nhac-nuoc-2

2 yếu tố “sống còn” khi thiết kế thi công nhạc nước nghệ thuật

Hệ thống nhạc nước được coi là lựa chọn chọn hảo cho những không gian công cộng, cảnh quan chung. Sự kết hợp của ánh sáng, của những tia nước sẽ tạo ra khung cảnh tuyệt diệu và vô cùng nổi bật. Tuy nhiên để có một hệ thống đài phun nước hoàn hảo là điều không hề dễ dàng. Và những lưu ý sau sẽ giúp bạn có được một bản thiết kế thi công đài phun nước hoàn hảo đến từng chi tiết.

Trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị để có một đài phun nước độc đáo

Hệ thống đài phun nước hoạt động là nhờ sự kết hợp của nhiều thiết bị. Chúng có sự liên kết với nhau để tạo ra một không gian hoàn hảo giữa âm thanh, ánh sáng và những tia nước. Vì vậy để có hệ thống nhạc nước nghệ thuật đúng chuẩn bạn cần trang bị những thiết bị quan trọng sau đây:

nhac-nuoc-1
Hệ thống đài phun nước là sự kết hợp của nhiều thiết bị khác nhau

Thiết bị phun nhạc nước nghệ thuật

Một trong những loại thiết bị đầu tiên khi thiết kế, thi công đài phun nước chính là thiết bị phun nước nghệ thuật. Các thiết bị này sẽ có chức năng phun những tia nước để tạo thành các hình thù độc đáo và thu hút nhất. Cụ thể, bạn có thể lựa chọn các loại thiết bị cơ bản như:

 • Hệ thống ống dẫn: Thông thường sử dụng cho hệ thống đài phun nước nghệ thuật thì những ống dẫn có chất liệu inox sus 304. Đây là loại thép không gỉ giúp đảm bảo độ bền lâu.
 • Máy bơm đài phun nước: Để những tia nước bắn lên được mạnh mẽ thì cần có máy bơm chuyên dụng. Loại bơm được sử dụng chính là bơm trục ngang (bơm chìm). Chúng có tác dụng bơm và cấp nước cho vòi phun nước.
 • Đèn led: Các loại đèn led sẽ giúp mang đến hệ thống ánh sáng tuyệt diệu giúp tăng sự độc đáo của hệ thống nhạc nước nghệ thuật. Bạn nên sử dụng loại đèn led âm nước tối màu và những loại đèn led điều khiển DMX.
 • Vòi phun nước nghệ thuật: Các loại vòi phun sẽ tạo ra những tia nước có nhiều hình thù độc đáo như hoa, bàn tay, hình quạt… Bạn hãy sử dụng các loại vòi phun quay, vòi phun 3D, vòi phun lửa, súng phun nước để tăng tính thẩm mỹ.

Thiết bị để điều khiển, lập trình hệ thống đài phun nước nghệ thuật

Đối với mảng thiết bị dùng để điều khiển, lập trình hệ thống nhạc nước thì bạn cũng cần lựa chọn cẩn thận. Cụ thể bạn cần trang bị đầy đủ các thiết bị sau:

nhac-nuoc-2
Bản vẽ đài phun nước nghệ thuật
 • Phần mềm lập trình biên đạo âm thanh.
 • Van điện tử, kênh điều khiển biến tần, đèn led chạy theo hiệu ứng của nhạc nước nghệ thuật.
 • Bộ điều khiển chạy hiệu ứng đài phun nước được kết nối trực tiếp với máy tính để nhận các dữ liệu điều khiển.
 • Biến tần để giúp các tia nước có thể thể hiện được sự cao, thấp trong quá trình biểu diễn.
 • Tủ điện điều khiển sẽ nhận nhiệm vụ là cơ quan điều khiển mọi hoạt động của hệ thống đài phun nước nghệ thuật.
 • Van điện tử giúp đóng, ngắt các tia nước để tạo ra những hiệu ứng biểu diễn độc đáo.

Thiết bị âm thanh đài phun nước

Đài phun nước sẽ hoàn hảo nếu có âm thanh. Vì vậy bạn cần trang bị các thiết bị âm thanh cho đài phun nước như:

 • Các loại loa đài phun nước.
 • Bàn mix, bộ trộn âm thanh, bộ âm ly.
 • Bộ máy tính điều khiển hệ thống: Bạn có thể thao tác điều khiển toàn bộ hệ thống đài phun nước thông qua máy tính.

Quy trình thiết kế thi công nhạc nước nghệ thuật đúng kỹ thuật

Hệ thống đài phun nước sẽ hoạt động nhờ sự kết hợp của nhiều loại thiết bị khác nhau. Vì vậy để có được một cảnh quan nhạc nước nghệ thuật bắt mắt nhất bạn cần thực hiện theo đúng quy trình sau:

nhac-nuoc-4
Hệ thống đài phun nước quy mô nhỏ

Khảo sát mặt bằng đặt hệ thống đài phun nước

Công việc đầu tiên bạn cần thực hiện chính là khảo sát mặt bằng sẽ đặt hệ thống đài phun nước nghệ thuật. Theo đó bạn cần xem xét không gian, vị trí mặt bằng cũng như khảo sát kết cấu của lòng đất. Điều này sẽ giúp bạn có được bản vẽ thiết kế hoàn hảo và tạo được một hệ thống nhạc nước an toàn và đúng kỹ thuật.

Thiết kế kiểu phun và số lượng vòi phun nước

Bạn cần đưa ra những phương án thiết kế kiểu phun để phù hợp với không gian thực tế. Ngoài ra, bạn cũng cần căn cứ vào ngân sách để có được phương án bố trí kiểu phun, số lượng vòi phun lý tưởng nhất.

Tính áp suất và lưu lượng vòi phun đài phun nước

Theo đó bạn cần tính toán áp suất và lưu lượng của các loại vòi được sử dụng phổ biến như: Vòi phun tia, vòi phun cây thông, vòi phun rẻ quạt, vòi phun sủi bọt, vòi phun hình nấm vòi phun 3 tầng, vòi phun xòe rộng, vòi phun múa dancing, vòi phun nước geyser…

nhac-nuoc-3
Hệ thống đài phun nước đẳng cấp với ánh đèn lung linh

Chọn đèn led và bơm nước

Hệ thống bơm nước là loại bơm chìm để tăng tính mỹ quan của công trình và cũng giúp làm giảm tiếng ồn. Đối với đèn led bạn cũng cần lựa chọn các loại led âm nước với phần thân là chất liệu inox 304 không gỉ, chịu được nhiệt độ -20 – 45 độ C.

Sau đó bạn cần lắp đặt mọi trang thiết bị và tiến hành vận hành thử đài phun nước. Trong quá trình vận hành bạn cần quan sát để khắc phục những vấn đề phát sinh nếu có.

Về cơ bản, để có một hệ thống sân khấu đài phun nước nghệ thuật độc đáo, bắt mắt thì bạn sẽ phải thực hiện rất nhiều hạng mục công việc nhỏ. Vì vậy bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cũng như thiết kế, thi công hệ thống nhạc nước đúng và đủ bước để đảm bảo hiệu quả cũng như độ an toàn trong quá trình biểu diễn. Ngoài ra nếu bạn muốn có được những phương án thiết kế đài phun nước hiện đại, đẳng cấp thì hãy liên hệ ngay với Sân Vườn Tiểu Cảnh để được tư vấn.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X