tieu-canh-san-vuon.jpg

5 lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn giúp có không gian hoàn hảo

Tiểu cảnh là một hạng mục thiết kế không thể thiếu trong mỗi sân vườn. Nhờ có tiểu cảnh mà sân vườn sẽ trở nên độc đáo hơn, ấn tượng hơn và mang đến trải nghiệm hoàn hảo hơn. Để có một không gian sân vườn đúng như mong muốn thì bạn không nên bỏ qua những lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn cực kỳ quan trọng sau đây.

Vị trí, không gian đặt tiểu cảnh sân vườn

Một trong những lưu ý đầu tiên mà bạn cần phải tính toán tỉ mỉ chính là vị trí, không gian đặt tiểu cảnh sân vườn. Vị trí sẽ có sự ảnh hưởng lớn tới việc lựa chọn loại tiểu cảnh mà bạn mong muốn. Theo đó, đối với tiểu cảnh khô thì bạn có thể lựa chọn đa dạng các vị trí khác nhau. Tuy nhiên với tiểu cảnh ướt bạn cần tính toán vị trí sao cho đảm bảo hệ thống nước vận hành ổn định nhất.

Chon-vi-tri-dat-tieu-canh-phu-hop-voi-khong-gian-thuc-te.jpg
Chọn vị trí đặt tiểu cảnh phù hợp với không gian thực tế

Bên cạnh đó, bạn cần lựa chọn vị trí đặt tiểu cảnh làm sao để có thể khoe trọn được vẻ đẹp sân vườn. Thông thường, những vị trí rộng rãi, thoáng đãng sẽ được lựa chọn để thiết kế sân vườn bởi có đủ không gian bố trí các tiểu cảnh. Nếu là không gian trong nhà thì bạn có thể lựa chọn vị trí gầm cầu thang, phòng khách để đặt tiểu cảnh.

Đối với không gian ngoài trời thì bạn có thể đặt tiểu cảnh trong sân vườn nếu công trình có không gian sân vườn. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt ở vị trí cuối phía sau hoặc đặt phía trước (gần cổng) của công trình. Theo đó, tùy vào không gian thực tế mà bạn sẽ có những lựa chọn vị trí phù hợp để thiết kế tiểu cảnh sân vườn.

Chọn loại tiểu cảnh sân vườn phù hợp với sở thích, thực trạng

Một lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn quan trọng không thể bỏ qua chính là việc chọn loại tiểu cảnh phù hợp với không gian thực tế. Theo đó, hiện nay có hai dạng tiểu cảnh chính chính là tiểu cảnh khô và tiểu cảnh ướt. Mỗi loại tiểu cảnh sẽ có vẻ đẹp riêng và giúp bạn có thể đáp ứng được những yêu cầu về mặt thẩm mỹ và sở thích.

  • Tiểu cảnh ướt: Hồ cá, thác nước… Đối với tiểu cảnh ướt thì việc thi công sẽ phức tạp hơn và cần phải lên bản vẽ thiết kế cụ thể, chi tiết để đảm bảo thi công đúng kỹ thuật.
  • Tiểu cảnh khô: Đá sỏi, cây cảnh, vườn tường đứng… Những tiểu cảnh khô sẽ thiết kế và thi công được dễ dàng hơn và không đòi hỏi quá nhiều các yêu cầu về mặt kỹ thuật.

Hiện nay tiểu cảnh khô và tiểu cảnh ướt đều phù hợp với đa dạng các phong cách thiết kế, tính chất công trình khác nhau. Chính vì vậy mà bạn có thể dựa vào sở thích, không gian thực tế để lựa chọn được mẫu tiểu cảnh phù hợp nhất và mang đến vẻ đẹp độc đáo nhất.

Tieu-canh-kho-duoc-su-dung-pho-bien.jpg
Tiểu cảnh khô được sử dụng phổ biến

Cân nhắc những loại cây trồng lý tưởng cho sân vườn

Cây trồng cũng được coi là một tiểu cảnh sân vườn đặc biệt. Trong bất cứ sân vườn nào cũng không thể thiếu được cây trồng. Tuy nhiên việc tính toán để vị trí, loại cây trồng mới là một lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn cực kỳ quan trọng. Theo đó, các loại cây được trồng ở sân vườn cần đảm bảo các tiêu chí như: Dễ trồng, dễ chăm sóc, bền lâu, phát triển mạnh mẽ, thích nghi tốt với môi trường…

Bên cạnh đó, tùy vào tiểu cảnh khô hay tiểu cảnh ướt mà sẽ có những loại cây trồng phù hợp nhất. Đối với tiểu cảnh khô bạn có thể lựa chọn đa dạng các loại cây cảnh hoặc cây hoa như: Cây dương xỉ cổ đại, trúc Nhật, cây phát tài, cây tùng la hán… Đối với tiểu cảnh ướt thì bạn có thể lựa chọn các loại cây như sen, rêu, các cây thủy sinh…

Thiết kế hệ thống ánh sáng cho tiểu cảnh sân vườn

Trong quá trình thiết kế tiểu cảnh sân vườn rất nhiều người quên mất tính toán hệ thống ánh sáng. Ít ai biết rằng, ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn. Nhất là khi ánh sáng cũng có vai trò quan trọng có ảnh hưởng tới sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng.

Đối với tiểu cảnh khô thì bạn có thể thiết kế được đa dạng hệ thống đèn với những mẫu đèn khác nhau. Còn đối với tiểu cảnh ướt thì bạn nên lựa chọn hệ thống ánh sáng lắp đặt xung quanh để vừa đảm bảo an toàn mà lại mang đến vẻ đẹp lung linh, nổi bật vào buổi tối.

Bo-tri-he-thong-anh-sang-hai-hoa.jpg
Bố trí hệ thống ánh sáng hài hòa

Đảm bảo sự hài hòa giữa các yếu tố

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn được coi là một hạng mục quan trọng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hướng đến vẻ đẹp của tiểu cảnh sân vườn. Do vậy mà trong quá trình thiết kế bạn cần phải tính toán chi tiết về không gian, vị trí cũng như loại tiểu cảnh phù hợp nhất để có được những phương án trang trí thích hợp.

Bạn có thể thiết kế đa dạng các mẫu tiểu cảnh sân vườn khác nhau. Tuy nhiên cần phải hài hòa với không gian, phong cách thiết kế chung để đảm bảo có được sự hài hòa về mặt thẩm mỹ. Ngoài ra với những lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn cũng sẽ giúp bạn có được một mẫu tiểu cảnh sân vườn không chỉ đẹp mà còn đảm bảo an toàn và mang đến những hiệu quả tốt nhất về mặt kinh tế.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X