bệnh ngủ ở cá koi

Bệnh ngủ ở cá koi là gì? Điều trị như thế nào dứt điểm?

Bệnh ngủ ở cá koi tưởng chừng như không có gì bất thường nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy mà trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc cá koi bạn cần quan sát chúng thật kỹ để nhận biết bệnh ngủ ở chúng. Những thông tin chi tiết về việc cá koi mắc bệnh ngủ sau đây sẽ giúp bạn có hướng điều trị hiệu quả nhất.

Bệnh ngủ ở cá koi là gì?

Cá koi là loại cá cảnh quý trong mỗi gia đình. Chúng có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt không giống các loại cá cảnh thông thường. Chỉ một yếu tố nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, sự sinh trưởng và phát triển của cá koi.

 bệnh ngủ ở cá koi
Bệnh ngủ tiềm ẩn nhiều rủi ro ở cá koi

Một trong những căn bệnh cá koi thường mắc phải chính là bệnh ngủ. Đây là căn bệnh mà những người nuôi cá koi lâu năm mới có thể nhận biết được. Căn bệnh này thường khiến nhiều người lầm tưởng rằng cá koi đang ngủ bình thường. Tuy nhiên bệnh ngủ nếu không kịp thời nhận biết và chữa trị sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi oxy ở cá koi. Nếu không chữa trị kịp thời thì tỷ lệ tử vong cũng cao.

Dấu hiệu cho thấy cá koi mắc bệnh ngủ

Nuôi dưỡng cá koi bạn cần phải nắm bắt kịp thời các dấu hiệu bất thường của chúng. Bởi mọi căn bệnh ở cá koi nếu phát hiện sớm đều xử lý dễ dàng và hiệu quả hơn. Vì vậy bạn có thể nhận biết bệnh ngủ ở cá koi thông qua một số dấu hiệu cơ bản thường gặp sau:

 • Cá koi bơi uể oải, thờ ơ như dấu hiệu thiếu ngủ.
 • Cá koi nằm ngửa hoặc nằm nghiêng với phần vây bị kẹp.
 • Nhiều con cá koi bị mắc bệnh ngủ còn chìm xuống đáy hồ, có thể nổi phần đuôi và chìm phần đầu.
 • Cá koi mắt sưng lên và trũng xuống, sắc tố da thay đổi.
 • Mang cá xuất hiện lớp nhầy màu trắng và có thể lan tỏa ra trên toàn bộ cơ thể.
bệnh ngủ ở cá koi
Mang cá koi xuất hiện lớp nhầy trắng

Những dấu hiệu này bạn cần tinh ý trong quá trình quan sát. Bởi nếu không quan sát kỹ sẽ khó có thể nhận biết được cá koi đang mắc bệnh ngủ. Vì nếu bạn phát hiện muộn thì việc chữa trị sẽ khó hơn và khó có thể giúp cá khỏe mạnh trở lại.

Tham khảo dịch vụ thiết kế thi công hồ cá Koi của Sân Vườn Tiểu Cảnh. Nếu bạn gặp vấn đề về cá Koi hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Vì sao cá koi lại bị bệnh ngủ?

Cá koi là loài cá đặc biệt với chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng cũng đặc biệt. Vì vậy mà đối với bệnh ngủ ở cá koi cũng cần nắm được nguyên nhân gây bệnh để từ đó có hướng điều trị hiệu quả nhất. Thông thường những con cá koi già hoặc cá koi khoảng 1 tuổi thường dễ mắc bệnh ngủ hơn bởi đây là khoảng thời điểm mà hệ miễn dịch của cá koi khá kém.

Bệnh ngủ sẽ trực tiếp gây tổn thương ở vùng mang cá. Theo nhiều nghiên cứu, bệnh ngủ diễn ra là do loại virus CEV và vi khuẩn Flavobacterium. Trong đó, Flavobacterium thực chất là một vi khuẩn dạng sợi ngoại ký sinh. Khi có sự xuất hiện của chúng, chúng sẽ tạo ra những tổn thương ở mang và da của cá koi

bệnh ngủ ở cá koi
Virus và vi khuẩn là nguyên nhân chính khiến cá koi mắc bệnh ngủ

Ngoài ra, trong quá trình thay đổi môi trường sống, cá koi bị stress cũng là nguyên nhân khiến cá koi mắc bệnh ngủ. Miễn dịch kém, môi trường ô nhiễm càng khiến tình trạng bệnh của cá koi nghiêm trọng hơn.

Cách điều trị bệnh ngủ ở cá koi hiệu quả nhanh

Bệnh ngủ trực tiếp ảnh hưởng tới quá trình hô hấp của cá koi. Chính vì vậy nếu không phát hiện kịp thời cá koi sẽ yếu dần đi và tử vong. Do vậy ngay khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh ngủ bạn cần xử lý theo những cách sau:

 • Các loại virus gây bệnh ngủ như CEV hoạt động tốt ở nhiệt độ 15 – 23 độ C. Vì vậy nếu cá mắc bệnh ngủ bạn cần tăng hoặc giảm nhiệt độ trong hồ nước để ức chế các loại virus gây hại cho cá koi. Tuy nhiên nếu nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột cũng sẽ làm ảnh hưởng đến cá koi. Do vậy bạn cần quan sát kỹ để thay đổi phù hợp.
 • Trang bị thêm các máy lọc nước hồ cá koi để giúp nguồn nước sạch sẽ và không bị ô nhiễm. Nên lựa chọn các thiết bị phù hợp với diện tích hồ để mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Nếu cá koi mắc bệnh ngủ và xuất hiện các vết thương ngoài da thì bạn cần sử dụng thuốc kháng sinh. Bởi các vết thường ngoài da, vết lở loét càng tạo điều kiện để vi khuẩn, virus sinh sôi. Bạn có thể trộn kháng sinh vào trong thức ăn để cá koi ăn hàng ngày. Liều lượng thích hợp là 1 lần 1 ngày.
 • Bạn có thể tắm muối cho cá koi để loại bỏ các loại vi khuẩn. Cụ thể bạn có thể tắm muối nồng độ 0.5 – 2.9% liên tục trong khoảng 4 ngày. Tắm muối sẽ giúp tăng sức đề kháng và loại bỏ các loại vi khuẩn, virus gây bệnh ngủ cho cá koi.
bệnh ngủ ở cá koi
Kiểm tra nguồn nước để loại bỏ nguồn bệnh

Giải pháp phòng ngừa bệnh ngủ ở cá koi

Bệnh ngủ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với cá koi. Do vậy bạn có thể phòng ngừa chúng bằng cách:

 • Nguồn nước đảm bảo độ pH 7 – 7.5.
 • Nhiệt độ thích hợp: 20 – 27 độ C.
 • Hàm lượng oxy tối thiểu: 2.5mg/L.
 • Lượng muối: 0.5 – 1%.

Duy trì các thông số trên sẽ đảm bảo cá koi có được môi trường sống tốt nhất. Một môi trường sống lý tưởng cũng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh ngủ ở cá koi. Bạn cũng cần quan sát cá koi mỗi ngày để kịp thời nhận biết dấu hiệu lạ và có phương án xử lý hiệu quả. 

Xem thêm : Dịch vụ thi công hồ cá Koi tại Sân Vườn Tiểu Cảnh

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X