Ca-koi-la-dong-ca-bieu-tuong-cho-su-may-man-va-tai-loc-cua-nguoi-Nhat.jpg

Cá koi bị đỏ mình nguyên nhân do đâu? Cách điều trị hiệu quả

Vào một ngày đẹp trời, bạn thấy đàn cá koi yêu thích của gia đình bị đỏ mình một cách bất thường? Bạn hoang mang không biết đây là biểu hiện của bệnh gì? Cách điều trị cá koi bị đỏ mình ra sao? Vậy bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Tiểu Cảnh Sân Vườn để có câu trả lời chuẩn xác nhất nhé!

Cá koi bị đỏ mình có biểu hiện như thế nào?

Thường loài cá koi khi bị đỏ mình sẽ xuất hiện màu hồng trên da của chúng. Sau đó, chúng sẽ lan dần ra toàn thân và có biểu hiện lờ đờ, hay núp góc và khi bơi chúng thường chúi đầu xuống. Cá koi bị bệnh đỏ mình thường tách ra riêng lẻ, không bởi cùng đàn.

Thực tế, căn bệnh này khó phát hiện sớm bởi màu sắc trên thân cá koi không thay đổi quá nhiều. Chỉ đến khi các chấm đỏ lan rộng ra, bạn mới nhận ra bằng mắt thường.

cach-nuoi-ca-koi-mau-lon-2
Thường loài cá koi khi bị đỏ mình sẽ xuất hiện màu hồng trên da của chúng

Nguyên nhân chính dẫn đến cá koi bị bệnh đỏ mình

Thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá koi bị bệnh đỏ mình. Dưới đây, Tiểu Cảnh Sân Vườn sẽ liệt kê một số nguyên nhân chính sau:

 • Do nhiệt độ nước hồ bị thay đổi đột ngột, chúng gây ra sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn ở trong bể từ 2-5 độ C. Do đó, cá koi không thể thích ứng kịp, trường hợp chênh lệch nhiệt độ quá 5 độ C thì cá koi sẽ bị chết.
 • Khi mua cá koi mới, nếu bạn thả cá ngay vào bể sẽ khiến chúng bị sốc. chưa kịp thích nghi với nồng độ PH có sẵn.
 • Cá koi bị đỏ mình cũng có thể khi bắt cá bạn đã dùng lực quá mạnh. Cá koi sẽ phản ứng mạnh gây ra tắc nghẽn mạch cá. Quá trình tắc nghẽn mạch này sẽ khiến cho cá koi bị đỏ mình.
 • Cá koi bị bệnh đỏ mình cũng có thể do cá ăn quá nhiều thức ăn dẫn đến nội tạng bị tổn thương. Mặt khác, các vấn đề về phân hoặc dùng các loại thuốc không đúng bệnh gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
 • Do cá koi bị nhiễm khuẩn từ các loại vi khuẩn gây hại ở trong bể nuôi cá koi. Hoặc có thể chúng bị nổi mẩn đỏ do chuyển mùa khiến chúng không thích ứng nhanh chóng với nhiệt độ nước.

Cách điều trị bệnh cá koi bị đỏ mình

Theo các chuyên gia, phụ thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể khiến cá koi bị đỏ mình, để bạn đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp. Trong đó:

 • Đối với trường hợp cá koi bị đỏ mình vì nguyên nhân tắc nghẽn mạch, bạn hãy thêm vào nước hồ cá 0.5% muối để điều chỉnh áp suất thẩm thấu. Sau đó, bạn hãy theo dõi tình trạng của cá koi trong vòng 3-4 ngày.
 • Nếu cá koi mới mua về, bạn cần cách ly để dưỡng cá koi, đồng thời diệt toàn bộ mầm bệnh trong 14 ngày. Đến khi cá koi khỏe mạnh, bạn mới đem thả vào hồ để tránh tình trạng cá koi bị sốc nhiệt, nhiễm virus hoặc nhiễm khuẩn do lây nhiễm chéo.
 • Khi bắt cá koi khỏi bể của cửa hàng, bạn nên nhẹ nhàng hết sức để tránh tình trạng cá phản ứng mạnh dẫn đến tắc nghẽn mạch gây bệnh đỏ mình.
 • Nếu cá koi bị bệnh đỏ mình vì ăn quá nhiều thức ăn, bạn hãy cho cá ăn ít thức ăn lại để lấy lại sự cân bằng trong cơ thể của cá. Bạn có thể dùng một số loại men vi sinh như bột hòa tan Asivit hoặc PSB để tránh cá koi không bị tổn thương nội tạng.
Ca-koi-la-dong-ca-bieu-tuong-cho-su-may-man-va-tai-loc-cua-nguoi-Nhat.jpg
Cách điều trị bệnh cá koi bị đỏ mình hiệu quả

Hướng dẫn cách phòng ngừa cá koi bị đỏ mình

Để hạn chế tối đa tình trạng cá koi bị bệnh đỏ mình, bạn nên quan tâm và có kế hoạch chăm sóc cá koi thường xuyên. Trong đó, bạn cần chú ý đến môi trường nước có trong bể cá, vi khuẩn và các loại cây cảnh có thể làm hại cá koi. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến liều lượng thức ăn cho cá koi ở mức độ vừa phải. Bạn cần kết hợp với việc sử dụng các loại thuốc đúng bệnh để tránh gây ra tác dụng phụ cho cá koi. 

Đối với chất lượng nước ở trong hồ cá koi, bạn cần nắm chắc một số thông số cơ bản sau:

 • Độ PH: Dao động từ 7 đến 7.5.
 • Ngưỡng PH: Dao động từ 4 đến 9.
 • Nhiệt độ: Dao động từ 20 đến 27 độ C.
 • Hàm lượng oxy tối thiểu: Dao động 2.5mg/l.

Tại sao bạn nên chọn Tiểu Cảnh Sân Vườn để thi công hồ cá koi?

Đại đa số khách hàng khi có nhu cầu mua cá koi, thiết kế thi công hồ cá koi hay tư vấn kinh nghiệm về nuôi cá koi đều tìm đến Tiểu Cảnh Sân Vườn. Lý do là bởi:

 • Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp cá koi, thi công xây dựng hồ cá koi đẹp.
 • Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nuôi cá koi giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và tận tình trong công việc.
 • Chúng tôi cung cấp cá koi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá thành phải chăng, có tính cạnh tranh cao.
ho-ca-koi-co-mau-sac-sinh-dong
Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực

Vừa rồi là một số thông tin cơ bản về nguyên nhân và cách điều trị bệnh cá koi bị đỏ mình cho các bạn tham khảo. Nếu còn điều gì chưa hiểu cần được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ cho Tiểu Cảnh Sân Vườn để được hỗ trợ kịp thời các bạn nhé!

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X