ca koi bị duc mat

Cá koi bị đục mắt chữa như thế nào để khỏi dứt điểm?

Mọi dấu hiệu lạ ở cá koi đều thể hiện những căn bệnh nguy hiểm. Đặc biệt khi cá koi bị đục mắt cũng là một dạng bệnh mà người nuôi cần nhận biết sớm. Vì sao cá koi lại bị đục mắt? Chúng có gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của cá koi? Phải làm thế nào để trị dứt điểm bệnh dục mắt ở chúng? Giải đáp chi tiết trong bài viết sau!

Cá koi bị bệnh đục mắt là như thế nào? Có nguy hiểm không?

Trong quá trình nuôi dưỡng cá koi người nuôi phải tìm hiểu nhiều bệnh lý ở cá để có phương án chữa trị kịp thời. Trên thực tế, mắt của cá koi sẽ trong suốt và sáng. Nhưng nếu bạn thấy cá koi có phần mắt bị đục, có màng mờ thì chắc chắn cá đã mắc bệnh đục mắt.

cá koi bị đục mắt
Cá koi mắc bệnh đục mắt ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì ở mắt

Bệnh đục mắt ở cá koi không chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng quan sát của cá mà còn ảnh hưởng xấu đến tính mạng nếu không chữa trị kịp thời. Do đó, khi nuôi cá koi bạn cần quan sát vùng mắt của chúng mỗi ngày để kịp thời nhận biết những biểu hiện lạ của chúng.

Nguyên nhân nào khiến cá koi bị đục mắt?

Mọi loại bệnh ở cá koi đều xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có những nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Vì vậy, khi cá koi bị mắc bệnh đục mắt thì có nghĩa là do những nguyên nhân cơ bản sau:

  • Môi trường nước bị ô nhiễm, trong nước khi đó tồn tại nhiều loại vi khuẩn, nấm… Chúng trực tiếp tấn công cá koi và gây ra nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh đục mắt. Thông thường, những chú cá koi được nuôi ở hồ ngoài trời sẽ có tỷ lệ mắc bệnh đục mắt cao hơn. Lý do là bởi hồ cá koi ngoài trời sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường như mưa, nắng, bụi bẩn.
  • Sự thay đổi độ pH trong hồ nước cũng là một nguyên nhân khiến cá koi bị đục mắt.
  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý cũng khiến cá koi dễ mắc nhiều loại bệnh hơn, trong đó có bệnh đục mắt.

Trong số những nguyên nhân trên, nguyên nhân chủ yếu nhất gây bệnh đục mắt ở cá koi chính là do môi trường nước. Mọi sự thay đổi trong môi trường nước đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cá koi. Nguồn nước sạch, chất lượng tốt thì sẽ tạo một môi trường lý tưởng cho cá koi sinh sống. Nhưng nếu nguồn nước ô nhiễm sẽ là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, nấm sinh sôi và gây ra nhiều bệnh ở cá koi.

cá koi bị đục mắt
Mắt cá koi dần xuất hiện những màng đục mờ

Tham khảo dịch vụ thiết kế thi công hồ cá Koi của Sân Vườn Tiểu Cảnh. Nếu bạn gặp vấn đề về cá Koi hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Dấu hiệu nhận biết cá koi mắc bệnh đục mắt

Bệnh đục mắt ở cá koi sẽ dễ dàng nhận biết khi bạn quan sát vùng mắt của cá. Tất cả cá koi khi mắc bệnh đục mắt ở giai đoạn sớm đều có biểu hiện bơi lờ đờ, mệt mỏi, có thể chán ăn. Ngoài ra ở vùng mắt của cá koi sẽ xuất hiện một lớp màng đục mờ.

Lớp màng đục mờ này làm ảnh hướng đến khả năng quan sát của cá koi. Ở giai đoạn nặng hơn thì lớp màng đục này sẽ khiến cá koi không thể nhìn thấy, có nghĩa là cá sẽ bị mù. Nếu không phát hiện sớm, cá koi sẽ nhanh chóng tử vong. Về cơ bản, những dấu hiệu của bệnh đục mắt ở cá koi sẽ thể hiện rõ ở phần mắt của chúng. Do đó bạn cần quan sát mắt cá koi mỗi ngày để có phương án xử lý kịp thời nhất.

Cách chữa trị cá koi bị đục mắt hạn chế tỷ lệ tử vong

Các loại bệnh nói chung và bệnh đục mắt ở cá koi nói riêng nếu được phát hiện sớm đều chữa trị dễ dàng và hiệu quả. Nhưng ở giai đoạn muộn của bệnh việc chữa trị sẽ vô cùng khó khăn và khi đó tỷ lệ tử vong ở cá koi sẽ cao hơn nhiều. Do đó, ngay khi phát hiện cá koi mắc bệnh đục mắt bạn cần tiến hành thực hiện các công việc sau:

  • Nên cách ly cá koi mắc bệnh với các con cá khác trong hồ để thuận tiện trong việc chữa trị và theo dõi.
  • Tiến hành làm sạch hồ cá, thay nước mới, kiểm tra bộ lọc không khí, lọc nước. Nguồn nước ô nhiễm chính là nguyên nhân chính khiến cá koi mắc bệnh đục mắt.
  • Sử dụng muối để sát khuẩn với tỷ lệ 400g/lít nước.
  • Sử dụng thêm các loại thuốc để trộn vào thức ăn giúp cá koi mau bình phục hơn.

Việc chữa trị sớm sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng. Do vậy bạn cần quan sát cá koi thường xuyên. Ngay khi có dấu hiệu lạ ở mắt cá koi cần thực hiện các biện pháp xử lý trên để tránh hậu quả nghiêm trọng.

cá koi bị đục mắt
Nên cách ly cá koi mắc bệnh để thuận tiện chữa trị

Biện pháp phòng ngừa bệnh đục mắt ở cá koi

Để tránh việc cá koi mắc bệnh đục mắt, người nuôi cần quan tâm đến môi trường nước của cá koi. Cụ thể bạn cần kiểm tra thường xuyên chất lượng nước trong hồ. Đặc biệt sau mỗi ngày mưa cần tiến hành thay nước mới để đảm bảo hạn chế tối đa các loại nấm, vi khuẩn sinh sôi.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm các loại thuốc chống nhiễm khuẩn để giúp chất lượng nước tốt hơn. Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để cá koi có sức đề kháng tốt hơn. Từ đó chống chịu được nhiều loại bệnh khác nhau.

Về cơ bản, cá koi bị đục mắt không quá nghiêm trọng nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Vì vậy mà bạn cần kiểm tra nguồn nước, kiểm tra các dấu hiệu ở cá koi mỗi ngày để kịp thời xử lý.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X