ca koi bi benh xu vay

Cá koi bị xù vảy có nguy hiểm không? Chữa trị như thế nào tốt?

Bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở cá koi đề tiềm ẩn những nguy hiểm. Vì vậy mà khi cá koi bị xù vảy nhiều người nuôi cá thường nghĩ rằng đây là hiện tượng bình thường nhưng chúng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cá koi nếu không chữa trị kịp thời. Những thông tin hữu ích sau đây sẽ giúp bạn chăm sóc cá koi đúng chuẩn và loại bỏ hiện tượng xù vảy nhanh chóng.

Bệnh xù vảy ở cá koi là gì? Có gây nguy hiểm?

Chăm sóc cá koi không hề đơn giản. Nhất là trong quá trình nuôi dưỡng cá koi có thể mắc nhiều chứng bệnh mà nếu không phát hiện kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của chúng. Ngoài chứng phình bụng, bệnh ngủ… thì cá koi còn hay gặp phải hiện tượng bị xù vảy.

cá koi bị xù vảy
Xù vảy ở cá koi còn được gọi là Dropsy

Hiện tượng xù vảy (tên tiếng Anh là Dropsy) thực chất là việc vảy trên thân cá koi bị nâng cao lên. Các con cá koi mắc xù vảy lâu ngày thường ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu không được chữa trị kịp thời còn khiến chúng dễ bị nặng hơn và có thể tử vong.

Dấu hiệu nhận biết cá koi bị xù vảy

Trong quá trình nuôi cá koi người nuôi cần phải quan sát kỹ mọi dấu hiệu lạ ở cá. Những dấu hiệu đó đều thể hiện cá koi đang không khỏe và chúng có thể đang mắc phải nhiều loại bệnh nguy hiểm. Để nhận biết cá koi mắc bệnh xù vảy bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

 • Thân của cá koi bị sưng lên to hơn so với bình thường.
 • Mắt cá koi bị lồi nhiều ra ngoài.
 • Vảy cá bị nâng lên nhiều.
 • Cá koi bỏ ăn, bơi ít hơn hoặc bơi lờ đờ, kém linh hoạt.
 • Cá koi thường nổi nhiều trên mặt nước ở những vị trí có nhiều oxy.

Những dấu hiệu này đều thể hiện cá koi đang mắc chứng xù vảy. Việc phát hiện sớm cũng sẽ giúp bạn có được phương án xử lý chữa trị hiệu quả nhất. Do vậy mà bạn cần theo dõi mọi sự bất thường từ cá koi để sớm nhận biết bất thường ở chúng.

Tham khảo dịch vụ thiết kế thi công hồ cá Koi của Sân Vườn Tiểu Cảnh. Nếu bạn gặp vấn đề về cá Koi hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Vì sao cá koi mắc bệnh xù vảy?

Cá koi bị xù vảy do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc xác định rõ nguyên nhân cũng giúp bạn có hướng điều trị đúng và mang lại hiệu quả cao nhất. Cụ thể, cá koi mắc bệnh xù vảy là do nhiều nguyên nhân thường gặp như:

cá koi bị xù vảy
Nguồn nước bẩn khiến cá koi dễ mắc xù vảy hơn
 • Môi trường nước bị ô nhiễm: Môi trường nước ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của cá koi. Bất kể sự thay đổi nào từ nguồn nước cũng sẽ khiến cá koi gặp nhiều vấn đề. Theo đó, nếu nguồn nước ô nhiễm, độ pH, nhiệt độ không đảm bảo thì chắc chắn cá koi sẽ mắc bệnh xù vảy và nhiều loại bệnh khác.
 • Ký sinh trùng: Việc cá koi xuất hiện ký sinh trùng sẽ khiến cá có khối u và bị sưng lên. Theo đó, khi xuất hiện ký sinh trùng, nội tạng của cá koi sẽ bị ảnh hưởng và chức năng thận bị suy giảm. Từ đó, chất độc, cặn bẩn bên trong cá koi sẽ khó đào thải ra ngoài và tích tụ dẫn đến thận bị sưng và xuất hiện tình trạng xù vảy.
 • Sức đề kháng của cá koi kém dẫn tới việc vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn và gây chảy máu bên trong. Từ đó, cá koi sẽ xuất hiện hiện tượng xù vảy.

Vảy cả ở giai đoạn đầu thường khó nhận biết sự khác thường. Nhưng lâu ngày vảy cá koi sẽ bị xù lên nhiều kèm theo thân cá cũng sưng lên. Khi đó bạn sẽ dễ dàng nhận biết hơn và có hướng điều trị phù hợp.

Cách chữa trị cá koi bị xù vảy dễ dàng

Những hiện tượng lạ ở cá koi nếu được phát hiện sớm đều dễ dàng xử lý. Vì vậy ngay khi nhận thấy cá koi mắc bệnh xù vảy bạn cần lập tức thực hiện những công việc sau:

cá koi bị xù vảy
Tắm muối để giúp đẩy lùi tình trạng xù vảy ở cá koi
 • Cách ly những con cá koi bị nhiễm bệnh để tránh lây sang những con cá khác trong hồ.
 • Bạn tiến hành tắm cho những con cá koi bị xù vảy bằng nước muối nồng độ 5 – 6kg/m3 nước. Thời gian tắm là 5 phút, mỗi ngày thực hiện khoảng 1 – 2 lần và liên tục trong 3 – 4 ngày. Khi thấy tình trạng xù vảy giảm bớt có thể dừng lại.
 • Bổ sung thêm thuốc kháng khuẩn kết hợp với muối. Điều này sẽ giúp tình trạng bệnh được cải thiện nhanh chóng hơn. Tuy nhiên bạn cần sử dụng đúng liều lượng, nên trộn thuốc với thức ăn hàng ngày cho cá.

Nếu khi tự xử lý nhưng tình trạng xù vảy vẫn không tiến triển thì bạn có thể liên hệ đến những đơn vị chuyên nghiệp hoặc các chuyên gia nuôi cá koi. Họ sẽ giúp bạn có hướng điều trị hợp lý và mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Hạn chế tình trạng xù vảy ở cá koi bằng cách nào?

Nuôi cá koi khỏe mạnh không khó mà cũng không dễ. Bởi nếu bạn chú ý đến môi trường sống, thức ăn chuẩn sẽ giúp cá khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. Vì vậy để hạn chế cá koi bị xù vảy bạn cần phải trang bị nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm hay nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng. Đặc biệt nên trang bị máy lọc nước phù hợp để loại bỏ những chất thải, chất bẩn trong hồ nước.

Hiện nay, cá koi đã trở thành loại cá cảnh đẹp và được ưa chuộng tại Việt Nam. Việc nuôi và chăm sóc cá koi cẩn thận sẽ giúp chúng tránh được nhiều loại bệnh. Đặc biệt khi cá koi bị xù vảy bạn cần xử trí kịp thời để giúp chúng mau khỏe và hạn chế nguy cơ tử vong.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X