đá sỏi lát sân vườn

Tìm hiểu cách bố trí đá sỏi lát sân vườn nhanh và đẹp nhất

Mấy năm trở lại đây, các gia đình Việt có thói quen sử dụng đá sỏi lát sân vườn để rải lối đi hay rải hồ cá trong khuôn viên nhà ở. Thế nhưng, không phải gia chủ nào cũng có thể hiểu hết công dụng và cách bố trí sỏi đá đẹp, hợp phong thủy. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, Tiểu Cảnh Sân Vườn sẽ chia sẻ cụ thể cách bố trí sỏi lát sân vườn đẹp cho các bạn quan tâm có thể tham khảo và áp dụng.

Đá sỏi lát sân vườn là gì?

Đây là loại sỏi có trong tự nhiên hoặc sỏi nhân tạo được ứng dụng để trang trí khuôn viên nhà ở, sân vườn. Sỏi trang trí ở sân vườn trên thị trường hiện nay có đa dạng màu sắc như: Nâu, vàng, đen, trắng,…với đa dạng kích thước khác nhau. Phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích, bạn có thể lựa chọn loại đá sỏi phù hợp cho sân vườn gia đình mình.

Thực tế, đá sỏi xuất hiện trong nhiều phong cách sân vườn. Nhất là sỏi rải vườn kiểu Nhật, đá và sỏi luôn được xem là yếu tố bắt buộc. Mỗi vị trí trong vườn, đá sỏi sẽ được lựa chọn, bố trí tuân theo các nguyên tắc đặc biệt mà kiểu sân vườn Nhật Bản quy định.

Đá sỏi lát sân vườn
Đây là loại sỏi có trong tự nhiên hoặc sỏi nhân tạo được ứng dụng để trang trí khuôn viên nhà ở

Hướng dẫn cách bố trí đá sỏi sân vườn

Dưới đây, Tiểu Cảnh Sân Vườn sẽ hướng dẫn cách bố trí sỏi sân vườn ở từng mục đích cụ thể:

Đối với trang trí tiểu cảnh

Nếu không gian vườn gia đình bạn có diện tích nhỏ, bạn có thể thiết kế tiểu cảnh ở phía bên trong nhà. Hoặc thiết kế tiểu cảnh trong khuôn viên phía trước. Theo đó, đá sỏi có thể dùng để trang trí, làm đẹp cho tiểu cảnh này. Công dụng chính của đá sỏi là chống mất nước, hạn chế tối đa tình trạng giun sinh sôi. Đồng thời, đảm bảo giá trị thẩm mỹ cho tiểu cảnh của sân vườn.

Đá sỏi lát sân vườn
Đá sỏi có thể dùng để trang trí, làm đẹp cho tiểu cảnh

Đối với trang trí hồ cá

Nếu gia đình bạn xây dựng sân vườn có hồ cá, bạn nên dùng sỏi để rải phía dưới lòng hồ để tăng độ sâu cho hồ. Bên cạnh đó, đá sỏi tạo ra quang cảnh thiên nhiên cho lòng hồ, đàn cá sinh trưởng, phát triển một cách tốt nhất.

Đá sỏi lát sân vườn
Đá sỏi cuội dùng trang trí hồ cá

Đối với đá sỏi lát sân vườn (lối đi)

Đây chính là công dụng nổi bật của đá sỏi trong sân vườn. Theo đó, các lối đi ở trong sân vườn gia đình bạn sẽ được lát đá tự nhiên với sỏi. Chúng vừa mang đến cảm giác tự nhiên vừa tiết kiệm tối đa phí xây dựng. Phụ thuộc vào diện tích lối đi, sân vườn để bạn chọn kích thước, cách rải sỏi hợp lý.

Đá sỏi lát sân vườn
Các lối đi ở trong sân vườn gia đình bạn sẽ được lát đá tự nhiên với sỏi

Đối với làm tường bằng sỏi

Các bức tranh ở trên tường được làm từ đá sỏi sẽ giúp không gian sân vườn độc đáo và thú vị hơn. Tường lát bằng đá sói được dùng để làm nên cho tiểu cảnh thác nước ở trong sân vườn.

Đối với đá sỏi trang trí chậu cây

Bạn có thể chọn cách rải lớp đá sỏi mỏng lên các chậu hoa, chậu cây ở trong sân vườn. Chúng vừa có công dụng bảo vệ cây khỏi sự tấn công của gà/chó/mèo vừa có tác dụng trang trí và ngăn xói mòn đất. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng lượng sỏi đủ, tránh  dùng nhiều khiến chậu cây bị xấu, thô và khó kiểm tra được độ ẩm của phân bón, đất cho cây.

Một số lưu ý khi sử dụng đá sỏi lát sân vườn

Khi trang trí đá sỏi lát sân vườn, các gia đình Việt cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

  • Đá sỏi có ý nghĩa phong thủy: Đá sỏi là vật liệu hàm chứa ý nghĩa phong thủy nhất định. Cho nên, việc chọn loại sỏi, bố trí sỏi trong sân vườn như thế nào cần được tính toán đến yếu tố phong thủy. Làm tốt yếu tố này sẽ giúp gia đình bạn bình an, làm ăn thuận lợi và thịnh vượng.
  • Đá sỏi có khả năng thoát nước tốt: Bạn nên chọn đá sỏi lát sân vườn có khả năng thoát nước tốt. Trường hợp sỏi bị ngâm lâu trong nước, chúng sẽ dễ bị đóng râu và gây mất mỹ quan của sân vườn.
  • Kích thước của sỏi lát sân vườn: Bạn không nên dùng đá sỏi có kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn. Nó sẽ không tạo ra được sự cân bằng cho không gian vườn. Đồng thời chúng sẽ gây khó khăn cho quá trình đi lại và vệ sinh sân vườn.
  • Mật độ đá sỏi lát trong sân vườn: Nếu bạn làm dụng đá sỏi sẽ khiến cho khuôn viên sân vườn trở nên xấu xí, thô kệch và xù xì. Bạn nên tiết chế và có kế hoạch dùng sỏi sân vườn phù hợp. Bạn chỉ nên dùng sỏi tại vị trí phù hợp để tăng giá trị thẩm mỹ cho khuôn viên sân vườn.
  • Rải đá sỏi trong sân vườn: Tại bất cứ vị trí nào thì rải sỏi cũng cần được thực hiện cẩn trọng để tạo ra bề mặt phẳng. Nếu bạn rải sỏi quá nhiều và không đều sẽ khiến cho hơi đất bị tiêu hao, dương khí sân vườn bị ảnh hưởng.

Kết luận:

Vậy là các bạn đã cùng với Tiểu Cảnh Sân Vườn điểm qua cách bố trí đá sỏi lát sân vườn hiệu quả, đẹp. Nếu có nhu cầu mua đá sỏi để lát sân vườn, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ sau để được báo giá cụ thể bạn nhé!

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X