ca koi bi nam mang

Cách chữa trị làm giảm tỷ lệ tử vong ở cá koi bị nấm mang

Nấm mang là căn bệnh nguy hiểm ở cá koi. Nếu cá koi bị nấm mang không được chữa trị kịp thời sẽ dễ bị tử vong sau 24 – 48h kể từ khi mắc bệnh. Vì vậy mà trong quá trình nuôi và chăm sóc cá koi bạn cần quan sát chúng thật kỹ để kịp thời nhận biết những dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên với những cách xử lý sau bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ nấm mang và giúp cá koi khỏe mạnh trở lại.

Bệnh nấm mang ở cá koi là bệnh gì?

Trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc cá koi bạn sẽ phải nhận biết và tìm hiểu rất nhiều loại bệnh ở cá. Có những bệnh nhẹ không ảnh hưởng đến tính mạng của cá nhưng cũng có những bệnh nặng nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến cá koi bị chết nhanh chóng.

bệnh ngủ ở cá koi
Mang cá koi xuất hiện lớp nhầy trắng – tỷ lệ tử vong lên đến 95%

Trong nhiều loại bệnh nguy hiểm ở cá koi thì không thể không nhắc tới bệnh nấm mang. Đây là loại bệnh nguy hiểm mà nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến cá koi tử vong chỉ sau 24 – 48h mắc bệnh. Bệnh nấm mang thường gặp ở cá koi vào mùa hè hay mùa xuân. Thời tiết thay đổi sẽ khiến sức đề kháng của cá koi bị giảm sút.

Nguyên nhân cơ bản khiến cá koi bị nấm mang

Bệnh nấm mang ở cá koi diễn biến nhanh chóng và khiến người nuôi khó nhận biết. Chính vì vậy mà ngay khi phát hiện bạn sẽ không có đủ thời gian để chữa trị và khiến cá koi tử vong nhanh chóng. Vì vậy, trong quá trình nuôi dưỡng bạn cần nắm được những nguyên nhân cơ bản khiến cá koi bị nấm mang như:

 • Môi trường nước bị ô nhiễm tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus sinh sôi, nảy nở. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá koi.
 • Cá koi bị nhiễm virus giống herpesvirus. Chúng xâm nhập và ảnh hưởng trực tiếp tới mang của cá koi.

Đây được coi là hai nguyên nhân cơ bản nhất khiến cá koi mắc bệnh nấm mang. Vì vậy trong quá trình chăm sóc bạn cần nắm bắt được những nguyên nhân này để có phương án xử lý hiệu quả và kịp thời nhất.

Dấu hiệu và triệu chứng khi cá koi bị nấm mang

Trên thực tế, cá koi mắc bệnh nấm mang có diễn biến rất nhanh và không chữa trị kịp thời sẽ tử vong nhanh chóng. Vì vậy nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu, triệu chứng sau thì có thể khẳng định cá koi mắc bệnh nấm mang:

CA-KOI-BI-NAM-MANG
Khi bị nấm mang cá sẽ có nhiều triệu chứng khác nhau
 • Cá bơi lờ đờ ở giai đoạn sớm, thường lúc này rất khó phát hiện.
 • Mang cá phập phồng với tần suất nhiều hơn bình thường.
 • Cá koi thường bơi vào những khu vực nhiều oxy để thở.
 • Ở giai đoạn nặng hơn cá koi có thể bị sốc vì ngạt thở, bởi nhiều ở tầng mặt nước.
 • Cá koi có hiện tượng bỏ ăn.
 • Phần mang của cá koi xuất hiện những vết lốm đốm màu trắng hoặc màu đỏ. Mang cá có thể bị chảy máu.
 • Mắt cá koi xuất hiện hiện tượng trũng, thụt sâu.
 • Da cá koi khi mắc bệnh nấm mang sẽ khô nhớt và bị phồng rộp.

Bệnh nấm mang được coi là một trong những căn bệnh nguy hiểm với cá koi. Chính vì vậy mà nếu người nuôi nhận biết được dấu hiệu ở giai đoạn sớm thì việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Còn nếu ở giai đoạn muộn thì việc điều trị khó khăn hơn và thường không mang lại hiệu quả.

Tham khảo dịch vụ thiết kế thi công hồ cá Koi của Sân Vườn Tiểu Cảnh. Nếu bạn gặp vấn đề về cá Koi hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Cách điều trị hiệu quả khi cá koi bị nấm mang

Bệnh nấm mang khiến cá koi tử vong nhanh chóng. Vì vậy bạn cần xác định kịp thời những dấu hiệu đầu khi cá koi mắc bệnh. Việc chữa trị ở giai đoạn sớm sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Bởi nếu cá koi mắc bệnh nấm mang thì tỷ lệ tử vong lên tới 95%. Để tiến hành chữa trị bệnh nấm mang ở cá koi bạn có thể thực hiện các cách sau:

cá koi bị nấm mang
Làm sạch nguồn nước để loại bỏ những tác nhân gây bệnh
 • Nên cách ly cá koi nhiễm bệnh với các con cá khỏe mạnh.
 • Khử trùng nguồn nước để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, virus, ký sinh trùng. Có thể sử dụng cloramin T với tỷ lệ 5 – 7g/1000 lít nước.
 • Trang bị bộ lọc nước cao cấp để làm sạch nguồn nước.
 • Bổ sung các thức ăn giàu dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cá koi. Tuy nhiên cần cho cá koi ăn đúng liều lượng. Tránh việc cho ăn quá nhiều dẫn tới thức ăn làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.
 • Sử dụng thêm các loại thuốc kháng sinh, kháng khuẩn, thuốc trị nấm.
 • Liên hệ với các chuyên gia nuôi cá koi để có phương án xử lý phù hợp nếu việc tự chữa trị không mang đến hiệu quả.

Về cơ bản ở giai đoạn đầu của bệnh nấm mang việc chữa trị sẽ mang lại hiệu quả. Nhưng nếu mang cá koi tổn thương lâu và nghiêm trọng thì việc chữa trị thường không có hiệu quả nhiều. Do vậy mà việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu là cực kỳ quan trọng quyết định hiệu quả chữa trị cá koi bị nấm mang.

Cá koi bị nấm mang
Quan sát cá koi mỗi ngày để nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh

Việc nuôi cá koi không hề đơn giản. Bạn sẽ phải quan tâm nhiều đến nguồn nước, dinh dưỡng của cá koi. Quan trọng là bạn cần chăm sóc và quan sát chúng mỗi ngày để nhận biết nhanh chóng nhất những dấu hiệu lạ ở cá. Đặc biệt với bệnh nấm mang khiến cá koi có tỷ lệ tử vong rất cao. Vì vậy ngay khi nhận thấy dấu hiệu cá koi bị nấm mang bạn cần tiến hành khử trùng làm sạch nguồn nước và bổ sung các loại thuốc để giúp cá nhanh hồi phục và khỏe mạnh.

Xem thêm : Dịch vụ thì công hồ cá Koi tại Sân Vườn Tiểu Cảnh 

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X