gia-the-vuon-tuong-dung.jpg

Cách lựa chọn giá thể vườn tường đứng phù hợp giúp cây sống khỏe

Giá thể là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự sống của cây. Nhất là khi bạn lựa chọn trồng vườn tường đứng thì việc tìm hiểu một giá thể phù hợp là cực kỳ quan trọng. Vậy phải làm thế nào để có thể sở hữu được loại giá thể vườn tường đứng phù hợp nhất và giúp cây có được điều kiện lý tưởng để sinh trưởng và phát triển tốt?

Tầm quan trọng của việc chọn giá thể tốt cho vườn tường đứng

Giá thể là một yếu tố cực kỳ quan trọng có ảnh hưởng lớn tới sự sống của cây trồng. Cây được trồng ở bất cứ đâu, bất cứ môi trường nào cũng cần có được một giá thể hoàn hảo nhất. Giá thể ở đây sẽ được hiểu chính là đất trồng cây. Đất tốt, đủ chất dinh dưỡng mới có thể giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Gia-the-phu-hop-giup-cay-sinh-truong-tot.jpg
Giá thể phù hợp giúp cây sinh trưởng tốt

Đối với vườn tường đứng thì việc lựa chọn giá thể lại càng quan trọng hơn. Theo đó, đối với vườn tường đứng thì không gian trồng cây sẽ bị hạn hẹp hơn rất nhiều. Bởi vậy mà việc lựa chọn giá thể lại càng cần phải tính toán cẩn thận hơn. Với vườn tường đứng, khi lựa chọn được một giá thể phù hợp sẽ giúp cây không chỉ đẹp mà còn sinh trưởng, phát triển tốt. Từ đó giúp vườn tường đứng trở nên nổi bật hơn và có độ bền lâu hơn.

Tuy nhiên trên thực tế hiện nay việc lựa chọn giá thể lại không hề dễ dàng. Mỗi loại cây trồng cụ thể sẽ có giá thể phù hợp khác nhau. Do đó mà bạn cần phải tìm hiểu cây trồng của mình hợp với giá thể nào mà có được lựa chọn mang đến hiệu quả tốt nhất.

Lựa chọn giá thể vườn tường đứng như thế nào giúp cây trồng khỏe mạnh?

Có những loại cây trồng vườn tường đứng sẽ cần giá thể phù hợp. Cũng có nhiều loại cây trồng có thể lựa chọn đa dạng các loại giá thể khác nhau. Do vậy mà việc lựa chọn giá thể đôi khi khiến người trồng cảm thấy băn khoăn. Hiện nay phổ biến nhất là một số loại giá thể sau, bạn có thể tham khảo để lựa chọn được một loại giá thể phù hợp nhất với cây trồng của mình:

Giá thể trồng cây hữu cơ tự nhiên

Một trong những loại giá thể trồng cây vườn tường đứng khá phổ biến hiện nay chính là giá thể hữu cơ tự nhiên. Có rất nhiều loại giá thể trồng cây tự nhiên được sử dụng hiện nay như: Xơ dừa, vỏ cây, mùn cưa, than bùn… Những loại giá thể này đều sẽ được trải qua quá trình xử lý kỹ càng trước khi được đưa vào sử dụng để đảm bảo mang đến hiệu quả tốt nhất cho cây.

Co-rat-nhieu-loai-gia-the-khac-nhau-de-trong-cay.jpg
Có rất nhiều loại giá thể khác nhau để trồng cây

Giá thể trồng cây vườn tường đứng loại trơ cứng

Giá thể trơ cứng hiện nay được làm từ nhiều chất liệu loại trơ cứng tự nhiên như dẫn xuất núi lửa, cát sỏi… trộn cùng các vật liệu hữu cơ. Hiện nay bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn một số giá thể trơ cứng cho vườn tường đứng như:

  • Cát sỏi: Là giá thể có chi phí rẻ, dễ kiếm và dễ sử dụng.
  • Perlite: Perlite là một trong những loại giá thể cũng được sử dụng nhiều để trồng. Perlite hiện nay chính là dẫn xuất của núi lửa có chứa thành phần là silic.
  • Giá thể tổng hợp trồng cây: Loại giá thể này bao gồm nhiều chất liệu hữu cơ nhân tạo có đặc tính trơ về hóa học như polyurethane, bọt ure formaldehyt, polystyrene xốp…

Dung dịch dinh dưỡng

Những loại dung dịch dinh dưỡng hiện nay cũng được sử dụng làm giá thể trồng cây. Loại dung dịch dinh dưỡng này sẽ chứa nhiều các nguyên tố vi lượng, nguyên tố đa lượng. Phố biến nhất của loại dung dịch dinh dưỡng hiện nay chính là Steiner, Fao, Knop…

Một số loại giá thể trồng cây khác

Ngoài những loại giá thể trên thì tùy vào đặc điểm của từng loại cây trồng mà bạn cũng có thêm nhiều lựa chọn khác. Tiêu biểu đó là những loại giá thể phối trộn từ đất cát, phân chuồng, chất hữu cơ hoai mục, than bùn + phân super lân + phân vi sinh, mùn cưa đã mục, phân vi sinh + rác thải hữu cơ, các chất khoáng…

Mỗi loại giá thể trồng cây lại có những lợi ích tuyệt vời mang lại cho cây trồng. Do vậy mà khi lựa chọn giá thể bạn cần hiểu rõ về chúng để từ đó có được chế độ chăm sóc phù hợp nhất giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Lua-chon-gia-the-can-phai-hieu-duoc-dac-diem-phat-trien-cua-cay-trong.jpg
Lựa chọn giá thể cần phải hiểu được đặc điểm phát triển của cây trồng

Những tiêu chí quan trọng giúp lựa chọn được giá thể phù hợp trồng cây vườn tường đứng

Sự đa dạng của các loại giá thể giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn phù hợp. Do đó, để giúp bạn dễ dàng lựa chọn được giá thể lý tưởng nhất thì Sân vườn tiểu cảnh đã đưa ra một số tiêu chí như sau:

  • Giá thể phải đảm bảo thân thiện với môi trường.
  • Giá thể có nhiều chất dinh dưỡng, có vi sinh vật hữu ích để mang đến hiệu quả tốt nhất.
  • Giá thể có độ xốp thoáng cao.
  • Giá thể có thể hút nước nhưng không giữ nước. Điều này sẽ hạn chế ngập úng và rửa trôi các chất dinh dưỡng.

Lựa chọn được một loại giá thể vườn tường đứng là cực kỳ quan trọng. Giá thể phù hợp sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Từ đó giúp bạn có được một vườn tường đứng xanh tươi tốt và đẹp bắt mắt. Bạn cũng có thể liên hệ với Sân vườn tiểu cảnh để được tư vấn loại giá thể phù hợp nhất cho cây trồng.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X