nuôi cá koi trong bể kính

Cách nuôi cá koi trong bể kính và những kỹ thuật cần biết

Thay vì đầu tư, xây dựng hồ cá koi lâu dài, nhiều gia đình đã chọn nuôi cá koi trong bể kính. Vậy, nuôi cá koi ở trong hồ kiếng có gì khác so với hồ xi măng? Cần phải lưu ý những kỹ thuật nào khi nuôi cá koi hồ kiếng? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể ngay dưới bài viết sau. 

Nuôi cá koi trong bể kính có điểm gì khác so với bể xi măng?

Theo các chuyên gia của Sân Vườn Tiểu Cảnh, cách nuôi cá koi trong hồ kiếng khác so với nuôi cá koi hồ xi măng chính ở kích thước. Nếu xây hồ cá koi ngoài trời cần nhiều thời gian, diện tích và tiền bạc. Thì nuôi cá koi trong hồ kiếng sẽ bị giới hạn về thể tích và diện tích.

Hồ cá koi bằng vách kích thường có kích thước dao động từ 1.2m trở lên. Là kích thước chuẩn để cá koi có thể bơi lội thoải mái. Nếu chọn hồ kính có kích thước nhỏ sẽ khiến cho không gian bơi lội của cá koi bị chật chội. Mặt khác, khôn có nơi trang trí phụ kiện như cây cối, đá sỏi,…khiến hồ cá koi trông nhàm chán. 

Bên cạnh đó, khi lựa chọn kích thước hồ kính, bạn nên cân đối với diện tích nhà ở với bể cá koi. Tránh tình trạng phòng khách chật mà đặt bể kiếng cá koi quá to gây mất thẩm mỹ. 

Thêm một điểm khác khi nuôi cá koi trong bể kính so với hồ xi măng ngoài trời là ánh sáng. Cá koi nếu được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ lên màu tự nhiên đẹp hơn, sức đề kháng từ đó cũng tốt hơn hơn. Ngược lại, nuôi cá koi trong bể kính sẽ khiến cho cá koi lên màu kém tự nhiên hơn. 

nuôi cá koi trong bể kính
Nuôi cá koi ở trong bể kính đẹp

Những kỹ thuật cần biết khi nuôi cá koi trong bể kính

Khi nuôi cá koi trong hồ kiếng, bạn cần phải nắm chắc các kỹ thuật cơ bản sau:

Về nguồn nước cho cá koi

Cá koi là loài cá cực kỳ ưa thích sự sạch sẽ, chỉ cần nước bị ô nhiễm, cá sẽ bị bệnh và chết. Vậy nên, bạn cần phải chuẩn bị bộ lọc bể nuôi cá koi chuẩn và phù hợp. Cá koi sinh trường tốt trong nhiệt độ nước dao động từ 22 đến 28 độ C. Độ PH dao động từ 7 đến 7.5. Còn mức oxy hòa tan sẽ dao động từ 7 đến 9 mg/l. 

Trong quá trình bạn thay nước cho bể cá koi, đừng thay 100% nước trong một lần. Thay vào đó, bạn chỉ nên thay khoảng 30% nước/lần để cá koi không bị sốc nước vì các điều kiện, tiêu chuẩn nước thay đổi đột ngột.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn cá lên màu đẹp, cần đảm bảo nước bể kính có hàm lượng chất khoáng nhất định. Bạn có thể cho ít đá san hô vào bên trong bể. Hoặc bạn có thể lọc nước qua lớp vỏ sò.  

 nuôi cá koi trong bể kính
Cá koi là loài cá cực kỳ ưa thích sự sạch sẽ

Về thức ăn

Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia của Sân Vườn Tiểu Cảnh, nếu bạn cho cá koi ăn quá nhiều sẽ khiến chúng lười vận động và bị phình bụng, yếu hơn. Bên cạnh đó, lượng thức ăn thừa sẽ tích tụ dưới đáy kiếng, nếu bạn không xử lý kịp sẽ khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm. 

Vậy nên, vào mùa hè, bạn chỉ nên cho cá koi trong bể kính ăn từ 2 đến 3 lần/ngày. Còn vào mùa thu và mùa xuân mát mẻ hơn, bạn nên cho cá ăn trung bình 1 lần/ngày. Mùa đông lạnh, bạn hãy cho cá koi ăn từ 2-3 ngày/lần. Đặc biệt, vào những ngày nhiệt độ giảm mạnh từ 7 đến 8 độ C, bạn nên ngừng cho cá koi ăn. 

Về tiểu cảnh nuôi cá koi trong bể kính

Sẽ thật đơn điệu khi bể kính cá koi chỉ có mỗi nước và cá. Vậy nên, bạn hãy thiết kế thêm một ít đá san hô, cây thủy sinh và đá nham thạch, sỏi để giúp không gian bể được đẹp mặt hơn.
Bạn có thể tham khảo một số cây thủy sinh sinh trưởng tốt trong bể kính như: Rong tản sừng hươu, tiêu thảo lá nhăn, la hán xanh,…Bên cạnh đó, bạn có thể rải sỏi vào hồ cá koi kiếng để tạo ra môi trường thật hơn cho cá và nâng cao giá trị thẩm mỹ. 

Về loại cá koi nuôi trong bể kính

Nếu bạn mới tập tành chơi cá koi thì thời gian đầu nên chọn chơi cá koi Việt với giá từ vài chục đến vài trăm nghìn/con. Còn nếu có điều kiện hơn, bạn có thể chọn nuôi cá koi F1 được nhập khẩu từ Nhật về Việt Nam. Nếu nuôi thành công, bạn mới mua cá koi Nhật về. 

Đối với trường hợp nuôi cá koi ở trong hồ xi măng, bạn sẽ được ngắm cá từ phía lưng xuống. Còn nếu nuôi cá koi ở hồ kính, bạn sẽ được ngắm cá từ phần thân. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị sẵn tank hoặc chậu riêng để thả các con cá koi bị bệnh vào để cách ly và điều trị.

nuôi cá koi trong bể kính
Nếu bạn mới tập tành chơi cá koi thì thời gian đầu nên chọn chơi cá koi Việt

Kết luận:

Trên đây là một số chia sẻ cơ bản về kỹ thuật nuôi cá koi trong bể kính để các bạn quan tâm có thể tham khảo và áp dụng. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thiết kế và thi công xây dựng hồ cá koi trong thời gian tới nhé!

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X