cay-canh-quan-5

Cây cảnh quan mang lại những lợi ích gì cho không gian trang trí?

Để có một không gian cảnh quan sân vườn phù hợp là điều không hề dễ dàng. Gia chủ cần phải hỏi rõ về mỗi đồ vật thiết kế cũng như lựa chọn loại cây cảnh quan phù hợp. Các loại cây trong thiết kế cảnh quan rất đa dạng và phong phú. Vậy nên lựa chọn loại cây nào phù hợp với không gian sân vườn nhà mình? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cây cảnh quan trong thiết kế sân vườn

Hiện nay, xu hướng phổ biến để thiết kế sân vườn chính là sử dụng các loại cây cảnh quan khác nhau.

Cây cảnh quan là gì?

Cây cảnh quan là tập hợp tất cả những loại cây có thể được sử dụng trong việc thiết kế các loại hình sân vườn. Tùy vào những môi trường sống và khí hậu khác nhau mà có thể sử dụng các loại cây trồng cảnh quan khác nhau. 

cay-canh-quan-1
Cây cảnh quan mang lại bóng mát

Những loại cây được sử dụng trong thiết kế cảnh quan hiện nay

Hiện nay, cây cảnh quan được phân loại thành rất nhiều kiểu khác nhau. Trong đó những loại cây phổ biến được sử dụng hiện nay như cây xanh che bóng, cây dạng bụi, cây dạng phủ nền hay cây dạng dây leo,… Mỗi loại cây có những đặc tính khác nhau và phù với những không gian khác nhau.

Cây xanh cảnh quan là loại cây được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong thiết kế sân vườn. Thông thường, các loại cây xanh sử dụng để thiết kế cảnh quan có thể lấy từ tự nhiên hoặc trồng nhân tạo. Các loại cây xanh cảnh quan thường có chiều cao phân hóa từ thấp hơn 10m cho đến 25m.

Cây xanh có thể che bóng và trang trí thường được sử dụng cho những không gian vừa và rộng. Đặc biệt những loại cây bóng mát xuất hiện nhiều ở những khuôn viên công cộng như vỉa hè đi bộ, công viên,… Các loại cây bóng mát có tán lá rất rộng, điển hình như cây cọ dầu, dừa, cau vua,… Những loại cây này không chỉ có công dụng che mát mà còn mang lại cảm giác trang trọng cho không gian. 

Ngoài ra, một số loại cây xanh có hoa cũng được sử dụng phổ biến như bằng lăng tím, cây hoàng lan, cây phượng vỹ,… Đây đều là những loại cây có hoa với màu sắc sặc sỡ, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu. 

cay-canh-quan-2
Nhóm cây bụi có hoa trong thiết kế cảnh quan

Cây bụi cảnh quan là kiểu thứ hai được sử dụng nhiều trong các sân vườn. Các loại cây bụi thường có hai kiểu là cây thân gỗ loại nhỏ hoặc cây mọc bụi, Những loại cây này thường có hoa nhỏ với nhiều màu sắc khác nhau. Vì vậy, tùy vào thẩm mỹ của gia chủ cũng như không gian thiết kế, bạn có trồng chúng theo mảng hay gom thành chậu. Hoặc bạn cũng có thể tận chúng các loại cây bụi để tô điểm thêm cho những cảnh quan chính trong khuôn viên.

Cây cảnh kiểu dây leo thường được áp dụng cho những khuôn viên theo hơi hướng cổ điển với kiến trúc nhiều cột. Điều này giúp cho cây tận dụng các cột đã có sẵn để leo lên và dễ tạo thành dàn. Bạn cũng có thể thiết kế cho những cây dây leo này tạo thành một bức tường hoa. 

Cây dây leo được sử dụng nhiều nhất hiện nay là hoa giấy. Hoa giấy với màu sắc đa dạng, cánh hoa mỏng manh mang lại cảm giác nhẹ nhàng, yên bình cho không gian. Không những vậy, cây hoa giấy có thể leo theo dạng cột, uốn thành giàn hoặc che tường đều được. Ngoài ra, còn có những loại cây leo khác như mai hoàng yến, cây trầu bà, cây thường xuyên, cây vạn niên thanh,…

Và cuối cùng, loại cây được sử dụng rất nhiều ở mọi không gian xanh, chính là cây che phủ nền. Thông thường, cây che phủ nền được trồng với mật độ rất dày với tầm thấp trên nền đất. Những cây che phủ nền được sử dụng chủ yếu thuộc nhóm cây cỏ. Mục đích của việc thiết kế như vậy chính là để tạo ra một thảm thực vật xanh trong không gian sân vườn. 

cay-canh-quan-3
Thảm cỏ nhung phủ nền đất

Lợi ích của việc thiết kế cảnh quan cây xanh trong sân vườn

Lợi ích đầu tiên chúng ta thấy được từ việc thiết kế cảnh quan cây xanh chính là bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe. Quá trình hô hấp của cây xanh là hấp thụ cacbonic và thải ra khí oxi. Chính vì thế, các loại cây xanh đóng vai trò quan trọng trong quá trình lọc không khí. 

Không chỉ vậy, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những cây xanh bóng mát đóng vai trò quan trọng trong việc che phủ, hạn chế bức xạ từ mặt trời. Chính vì thế, trong đợt nóng gần đây nhất, khi tất cả mọi người đều ở trong nhà thì chúng ta lại thấy hình ảnh những người dân ở khu đô thị Ecopark vẫn có thể thoải mái đi dạo. Bởi nhờ có những tán cây, không gian nơi đây trở nên mát mẻ hơn rất nhiều.

Lợi ích thứ hai từ các loại cây cảnh quan chính là về mặt thẩm mỹ. Màu xanh chủ đạo của các loại cây, điểm thêm những màu sắc khác của các loại hoa giúp cho không gian kiến trúc hài hòa mà không quá nhiều không gian trống. Ngoài ra, một số loại cây được gia chủ thiết kế trong sân vườn còn mang những ý nghĩa phong thủy khác nhau.

cay-canh-quan-4
Cây cảnh quan mang lại ý nghĩa quan trọng về mặt thẩm mỹ kiến trúc

Trên đây là những hiểu biết về cây cảnh quan cũng như lợi ích của việc sử dụng các loại cây vào thiết kế sân vườn. Để tham khảo thêm những kiểu cảnh quan sử dụng cây xanh khác nhau, bạn có thể truy cập vào website Sanvuontieucanh.vn

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X