Tinh-toan-bo-tri-tu-dien-phu-hop.jpg

Chi tiết quy trình thi công đài phun nước nghệ thuật đúng kỹ thuật

Đài phun nước nghệ thuật được coi là một hạng mục trang trí đẹp, mang đến sự độc đáo và nổi bật cho cả không gian. Để có được một mẫu đài phun nước đẹp hoàn hảo, vận hành tốt thì việc thi công lắp đặt là cực kỳ quan trọng. Vậy phải thi công theo quy trình nào để đảm bảo đài phun nước đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn và vận hành tốt?

Xây dựng bể/hồ chứa nước

Công việc đầu tiên bạn cần thực hiện chính là xây dựng bể/hồ chứa nước hoặc lắp đặt hệ thống phao nổi. Đây là một hạng mục vô cùng quan trọng đối với đài phun nước. Nếu đài phun nước phải thi công từ đầu thì bạn sẽ phải xây dựng bể/hồ chứa nước. Còn nếu đài phun nước đã có sẵn hồ tự nhiên thì khi đó bạn chỉ cần tiến hành lắp đặt hệ thống phao nổi.

Để xây dựng bể/hồ chứa nước thì bạn thực hiện theo quy trình sau: Đào đất để tạo hình bể chứa -> Sử dụng bê tông lót nền -> Thi công hệ thống sắt thép -> Đổ bê tông -> Chống thấm, lát gạch. Ngoài ra, nếu đối với các loại đài phun nước âm sàn thì cần thi công bể chứa âm dưới mặt sàn và sẽ thêm công đoạn gia cố mặt sàn.

Xay-dung-thanh-be-chua-neu-chua-co.jpg
Xây dựng thành bể chứa nếu chưa có

Ngoài ra bạn cũng cần tiến hành xây dựng hố gas để giấu máy bơm. Điều này sẽ giúp đảm bảo yếu tố thẩm mỹ của đài phun nước nghệ thuật. Bạn có thể sử dụng lưới inox để che đậy phần máy bơm và cũng là để chắn rác. Bạn bắt buộc phải thiết kế, thi công hệ thống thoát nước cũng như ống tràn mặt nước.

Còn đối với đài phun nước phao nổi thì hệ thống phao nổi thường sử dụng chất liệu nhựa. Khi đó các tấm phao sẽ được lắp đặt cùng hệ thống đường ống dẫn và giá đỡ phao. Bạn cần phải tính toán thật chi tiết và cẩn thận tải trọng của phao nổi để đài phun nước có thể nổi trên mặt nước.

Thi công hệ thống đường ống dẫn nước

Công việc thi công hệ thống đường ống dẫn nước cũng vô cùng quan trọng trong quy trình thi công đài phun nước nghệ thuật. Theo đó, các đường ống nước cấp thoát, ống kỹ thuật sẽ phải được gia công, hàn cắt tại chính cơ sở của đơn vị thi công. Tùy vào điều kiện kinh tế mà bạn sẽ có lựa chọn đường ống nhựa hoặc đường ống inox.

He-thong-ong-dan-nuoc-cung-duoc-thiet-ke-ngam.jpg
Hệ thống ống dẫn nước cũng được thiết kế ngầm

Sau khi đường ống được gia công xong sẽ được vận chuyển đến khu vực lắp đặt đài phun nước. Tại đây đơn vị thi công sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống đường ống nước theo đúng bản vẽ từ trước.

Thi công hệ thống tủ điện điều khiển đài phun nước nghệ thuật

Hệ thống tủ điện đóng vai trò vận hành đài phun nước. Vì vậy mà bạn cần vừa đảm bảo tủ điện được thiết kế đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn lại vừa giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Theo đó, nếu tủ điện được thiết kế ngoài trời thì cần đảm bảo tủ điện có 2 lớp cánh. Điều này sẽ giúp chống nước hiệu quả hơn.

Tinh-toan-bo-tri-tu-dien-phu-hop.jpg
Tính toán bố trí tủ điện phù hợp

Ngoài ra tủ điện cũng cần có cọc tiếp địa để chống sét. Bạn cũng cần trang bị thêm thiết bị chống rò dòng và mất pha. Tất cả các công đoạn đấu nối hệ thống điện của tủ điện sẽ đều được thực hiện tại đơn vị thi công. Sau khi hoàn thiện sẽ vận chuyển đến công trình để lắp đặt.

Thi công hệ thống máy bơm cho đài phun nước

Máy bơm cũng là một hạng mục quan trọng cần có khi thi công đài phun nước. Thông thường máy bơm sử dụng cho đài phun nước thường là máy bơm chìm chuyên dụng. Máy bơm có thể là dạng trục đứng hoặc trục ngang. Bạn cũng cần tính toán để ống nước cấp từ bơm sẽ được lắp đặt tương ứng với đầu ra của bơm. Ngoài ra, trong quá trình lắp đặt máy bơm bạn cũng cần lưu ý đến những vấn đề như:

He-thong-may-bom-duoc-thiet-ke-chim.jpg
Hệ thống máy bơm được thiết kế chìm
  • Chỉ vận hành máy bơm khi chúng hoàn toàn chìm trong nước. Không được chạy không tải bởi khi đó máy bơm sẽ bị cháy.
  • Cần kiểm tra kỹ thiết bị điều khiển của từng bơm, cuộc điện của bơm bằng đồng hồ.
  • Kiểm tra bơm tại buồng bơm, nếu được thì bạn nên sử dụng tay để thử cánh bơm.
  • Tiến hành cắt gioăng bảo quản tại đường hút cũng như là đường đẩy của bơm chìm.

Lắp đặt hệ thống vòi phun đài phun nước

Thông qua hệ thống vòi phun sẽ tạo ra những hiệu ứng nước với nhiều hình thù khác nhau. Vì vậy mà bạn cần tiến hành lắp đặt hệ thống vòi phun với những lưu ý sau:

  • Thông soi lỗ phun bằng các que nhựa sắt.
  • Nếu không may bị mắc vật quá chắc hay quá lớn thì cần tháo đầu phun ra.
  • Khi bị tắc thì phải dựng que nhỏ để thông vòi.

Thi công hệ thống đèn chiếu sáng đài phun nước

Hiện nay hầu hết đài phun nước nào cũng đều thiết kế thêm hệ thống đèn chiếu sáng. Vì vậy mà bạn nên tìm hiểu và sử dụng các loại đèn âm nước, đèn led chìm trong nước để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Bạn có thể bố trí hệ thống đèn tùy vào theo thiết kế đài phun nước nghệ thuật ban đầu định sẵn.

He-thong-den-chieu-sang-giup-dai-phun-nuoc-dep-va-noi-bat-hon.jpg
Hệ thống đèn chiếu sáng giúp đài phun nước đẹp và nổi bật hơn

Hiện nay đài phun nước đã trở thành một điểm nhấn quan trọng đối với nhiều công trình. Vì vậy mà việc thiết kế đài phun nước nghệ thuật cần đúng quy trình mới đảm bảo hệ thống vận hành tốt và đảm bảo an toàn nhất. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thiết kế, thi công hệ thống đài phun nước thì hãy liên hệ ngay với Sân Vườn Tiểu Cảnh để được tư vấn.

 

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X