cau-tao-dai-phun-nuoc-chi-tiet

Chi tiết về nguyên lý hoạt động và cấu tạo đài phun nước

Đài phun nước là một trong những điểm nhấn hoàn hảo cho mỗi không gian ngoài trời. Để có một đài phun nước hoàn hảo bạn sẽ phải thực hiện rất nhiều các công việc, các hạng mục khác nhau. Nhất là việc hiểu rõ về nguyên lý hoạt động, cấu tạo đài phun nước sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình thiết kế và thi công.

Cấu tạo chi tiết của một đài phun nước ngoài trời hoàn chỉnh

Đài phun nước là một công trình kết hợp nhiều yếu tố khác nhau để tạo nên một hiệu ứng đẹp mắt và nổi bật. Hấu hết trong các không gian ngoài trời bạn đều có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của các mẫu đài phun nước. Nhiều nhất là trong các công trình công viên, quảng trường, sân vườn… chính là nơi vô cùng phù hợp để thiết kế đài phun nước.

cau-tao-dai-phun-nuoc-chi-tiet
Đài phun nước bao gồm nhiều hệ thống khác nhau

uy nhiên để có một đài phun nước đẹp, vận hành tốt thì bạn cần phải tính toán, thiết kế chi tiết các hạng mục trong đó. Cụ thể cấu tạo đài phun nước chi tiết nhất bao gồm các hạng mục cơ bản như:

Hệ thống bơm chìm

Một trong những chi tiết không thể không nhắc tới trong cấu tạo của đài phun nước chính là hệ thống bơm chìm. Trong hệ thống bơm chìm, các máy bơm trục đứng hoặc trục ngang sẽ được bố trí và đặt chìm dưới nước. Nước từ nguồn cấp trong hồ sẽ được hút vào máy bơm. Theo đó, lưu lượng cũng như áp lực sẽ cần được tính toán sao cho phù hợp nhất để máy bơm có thể đẩy nước đến các đường ống. Dựa vào đường ống đó mà nước sẽ thông qua các van điều khiến đến với đầu vòi phun.

Hệ thống vòi phun

Vòi phun chính là nơi sẽ giúp các tia nước phun ra có tạo hình độc đáo và ấn tượng nhất. Cũng chính vì vậy mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều dạng vòi phun khác nhau như: Vòi phun sủi bọt khí, súng phun nước, vòi phun quay, vòi phun tạo hình… Mỗi loại vòi phun sẽ được thiết kế ở những vị trí phù hợp để tạo ra những hiệu ứng vòi phun nước ấn tượng nhất.

cau-tao-voi-phun-nuoc
Các vòi phun của đài phun nước

Hệ thống điện điều khiển

Trong cấu tạo đài phun nước thì chắc chắn hệ thống điện là hệ thống không thể thiếu. Đây cũng là hệ thống đòi hỏi nhiều yêu cầu nhất bởi nó không chỉ giúp đài phun nước vận hành ổn định mà còn cần đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa những sự cố giật điện, rò rỉ điện xảy ra. Hệ thống điện của đài phun nước sẽ bao gồm các chi tiết như: Rơ le nhiệt, cảm biến nước mưa, cảm biến mực nước…

Hệ thống điện điều khiển sẽ được lắp đặt đúng kỹ thuật. Đặc biệt hệ thống thường lắp đặt âm dưới đất để tránh những sự cố không mong muốn và cũng giúp bảo vệ đường dây điện hiệu quả nhất.

Hệ thống đèn led

Chắc chắn trong mỗi đài phun nước không thể không có hệ thống đèn led. Đèn led sẽ giúp đài phun nước trở nên nổi bật và lung linh nhất là vào buổi tối. Đèn led sẽ được lắp đặt ở vị trí phù hợp đúng chuẩn kỹ thuật. Theo đó, đèn led bắt buộc phải là loại đèn led chìm nước và có thể nhiều màu sắc hoặc đơn sắc. Tùy vào sở thích, bản vẽ thiết kế mà sẽ có những lựa chọn đèn led sao cho đẹp và ấn tượng nhất.

Hệ thống âm thanh

Âm thanh và ánh sáng chính là hai trong nhiều yếu tố quan trọng của mỗi công trình đài phun nước. Âm thanh cũng cần được thiết kế sao cho có thể phù hợp với điều kiện ẩm ướt. Việc có hệ thống âm thanh sẽ giúp đài phun nước trở nên hoàn hảo hơn và mang đến hiệu ứng hút mắt hơn.

Các hệ thống này sẽ giúp đài phun nước vận hành ổn định. Chính vì vậy khi nắm rõ được cấu tạo đài phun nước sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất, đầy đủ nhất. Từ đó có được một mẫu đài phun nước đẹp hoàn hảo cho các công trình.

cau-tao-den-led-voi-phun-nuoc
Hệ thống đèn led được lắp chìm dưới nước

Nguyên lý hoạt động của đài phun nước

Ngoài cấu tạo đài phun nước thì bạn cũng cần nắm được nguyên lý hoạt động của chúng. Càng hiểu rõ về cách đài phun nước vận hành, hoạt động sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn trong những tình huống sửa chữa hay chỉnh sửa các hệ thống trong đài phun nước. Theo đó, đài phun nước sẽ hoạt động theo nguyên tắc về lực áp suất.

Khi đó, máy bơm sẽ thực hiện bơm nước từ trong bề chứa hoặc hồ và thông qua đường ống sẽ đưa nước tới vòi phun. Máy bơm sẽ tạo thành những cột nước với nhiều hướng phun khác nhau dưới áp lực áp suất của máy bơm. Vòi phun đều sẽ được lập trình sẵn cách hoạt động và từ đó giúp tạo nên những cột nước nhiều hình thù, nhiều cách phun khác nhau.

chi-tiet-ban-ve-co-ban-cua-dai-phun-nuoc
Chi tiết bản vẽ của đài phun nước

Hiện nay, trong các đài phun nước đều được thiết kế khá đầy đủ các chi tiết. Ngoại trừ hệ thống âm thanh thường không quá phổ biến. Chính vì vậy mà trong quá trình tìm hiểu bạn cần nắm được những cấu tạo đài phun nước, nguyên lý hoạt động của đài phun nước. Hiểu rõ về đài phun nước cũng giúp bạn vận hành hiệu quả hơn và đảm bảo an toàn.

Các mẫu đài phun nước đẹp hiện nay đều là sự tổng hòa của nhiều hệ thống. Mặc dù bạn không trực tiếp thi công nhưng cũng cần nắm được những điều cơ bản về đài phun nước để từ đó cùng đội ngũ thiết kế, thi công tạo nên được một công trình đài phun nước đẹp hút mắt.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X