Ho-ca-koi-15.jpg

Chia sẻ cách xử lý hồ cá koi cho sân vườn đúng chuẩn

Thực tế, theo số liệu Sân Vườn Tiểu Cảnh khảo sát được, nhiều gia đình chỉ tập trung đến quá trình thi công hồ cá koi mà bỏ qua quy trình xử lý hồ mới xây. Việc xử lý hồ cá koi cho sân vườn mới xây dù trải qua nhiều bước nhưng không đòi hỏi kỹ thuật cao. Chúng có vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường sống lành mạnh để cá koi sinh trưởng và phát triển. 

Lý do nên xử lý hồ cá koi sân vườn mới xây

Không phải ngẫu nhiên các chuyên gia khuyến khích người chơi cá koi nên tập trung vào khâu xử lý hồ mới xây. Nguyên nhân là bởi, sau khi hoàn thiện quá trình xây hồ cá koi, chúng sẽ tồn đọng nhiều bụi bẩn, hóa chất, rác thải trong quá trình thi công trước đó. 

Vậy nên, để đảm bảo hồ được sạch trước khi bơm nước vào thả cá koi, bạn cần phải xử lý hồ cá koi theo đúng chuẩn kỹ thuật. Khi hồ cá sạch sẽ, sẽ tạo ra một môi trường sống lành mạnh để cá koi sinh sản và phát triển tốt.

Ho ca koi 17
Để đảm bảo hồ được sạch trước khi bơm nước vào thả cá koi, bạn cần phải xử lý hồ cá koi theo đúng chuẩn kỹ thuật

Chia sẻ cách xử lý hồ cá koi sân vườn mới xây đúng cách

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và mới bắt đầu chơi cá koi, chắc hẳn bạn chưa có kinh nghiệm về xử lý hồ cá? Vậy bạn hãy tham khảo và áp dụng ngay cách dưới đây của Sân Vườn Tiểu Cảnh. Đây là cách thực hiện xử lý hồ cá koi đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. Cụ thể:

 • Bước 1: Bạn hãy sử dụng phèn chua và ngâm trong khoảng thời gian 1 tuần trong hồ cá koi mới xây dựng xong. Sau 1 tuần, phèn chua sẽ có vai trò đánh bay các vết xi măng còn sót lại nơi đáy hồ.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy sử dụng nước sạch để xả toàn bộ lượng phèn ngâm trong hồ cá koi trước đó. Tại bước này, bạn không nên vội thả cá koi vào ngay mà hãy ngâm nước sạch thêm vài ngày nữa. Đến khi hết thời gian vài ngày, bạn hãy xả nước và tiến hành vệ sinh lại hồ cá koi.
 • Bước 3: Kể đến, bạn phải thực hiện bước phôi hồ xi măng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong vòng 5 ngày. Sau đó, bạn hãy sử dụng máy hút bụi để dọn thật sạch lượng vôi vữa rơi vãi ở trong lòng hồ cá koi.
 • Bước 4: Bạn hãy sử dụng từ 1-2kg chanh tươi cắt lát để tiến hành chà lòng hồ thật kỹ. Những thành phần có tính axit trong chanh sẽ có tác dụng sát trùng và đảm bảo mặt hồ cá bằng xi măng của gia đình bạn sẽ được sạch bóng.
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn chỉ việc rửa lại hồ cá koi lần nước và tiến hành thay nước mới để đảm bảo hồ đạt được chất lượng tốt nhất. 

Thông số PH chuẩn cho hồ cá koi sân vườn như thế nào?

Các thông số về độ PH cần đáp ứng cho hồ cá koi cụ thể như sau:

 • Về độ PH: Dao động từ 7 đến 7.5.
 • pH: Dao động từ 4 đến 9.
 • Nhiệt độ: Dao động từ 20 đến 27 độ C.
 • Hàm lượng oxy: Đạt 2.5 mg/l.
 • Hàm lượng muối: Dao động từ 0.5 đến 1%.

Lưu ý: Sau khi đã xử lý hồ cá koi vừa mới xây, bạn không nên thả cá vào hồ ngay mà nên cách ly cá koi mới mua trong khoảng thời gian 14 ngày. Việc làm này của bạn sẽ giúp cá koi quen với môi trường mới, đồng thời giúp bạn nhanh chóng phát hiện được các dấu hiệu bất thường của cá koi. 

Ho ca koi 8
Sau khi đã xử lý hồ cá koi vừa mới xây, bạn không nên thả cá vào hồ ngay mà nên cách ly cá koi mới mua trong khoảng thời gian 14 ngày

Bí quyết cách ly cá koi mới xây đúng khoa học

Khi bạn mua cá koi về nhà, không nên vội thả cá xuống hồ liền. Thay vào đó, bạn hãy chuẩn bị một tank dưỡng khí, sau đó thực hiện đầy đủ các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy thả muối, nước, máy sục khí oxy vào tank dưỡng khí. Tỷ lệ muối đạt 5kg/m3. Đối với trường hợp cá koi có dấu hiệu đỏ mình, lờ đờ và bơi chậm, bạn hãy bỏ thêm 5 gam thuốc Elbagin vào hồ. Thuốc này có tác dụng xử lý vi khuẩn hiệu quả, giúp môi trường nước luôn sạch sẽ.
 • Bước 2: Nếu cá koi bạn mua về đang đựng trong túi nilon, bạn hãy để nguyên túi nổi trên mặt tank dưỡng khí khoảng 10 phút. Khoảng thời gian này sẽ giúp cá koi làm quen với nhiệt độ nước và được nghỉ ngơi sẽ quãng đường di chuyển từ nơi mua về nhà.
 • Bước 3: Đến bước này, bạn hãy dùng tay lừa nhẹ cá koi vào tank dưỡng khí và cách ly chúng trong vòng 14 ngày. Hàng ngày bạn vẫn cho cá koi ăn từ 1-2 lần và quan sát tình trạng sức khỏe của cá koi. Nếu chúng khỏe mạnh sau 14 ngày cách ly, bạn mới cho cá vào hồ cá koi để bơi lội.

Kết luận:

Vậy là Sân Vườn Tiểu Cảnh đã cùng với các bạn tìm hiểu xong một số kinh nghiệm về xử lý hồ cá koi sân vườn sau xây dựng hiệu quả. Nếu còn điều gì thắc mắc về chủ đề trên, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Sân Vườn Tiểu Cảnh sẽ nhanh chóng tư vấn và giải đáp cụ thể để các bạn được nắm rõ.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X