cach-nuoi-ca-koi-mau-lon-2

Chia sẻ kỹ thuật làm hồ nuôi cá koi đúng chuẩn yêu cầu

Gia đình bạn dự định nuôi cá koi trong thời gian tới? Thế nhưng, bạn chưa nắm rõ kỹ thuật làm hồ cá koi đúng chuẩn theo yêu cầu để nuôi cá lâu dài, hiệu quả. Vậy, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Tiểu Cảnh Sân Vườn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm hồ cá koi đẹp, đúng chuẩn kỹ thuật.

Một số lưu ý trước khi thi công kỹ thuật làm hồ nuôi cá koi

Trước khi đi vào tìm hiểu kỹ thuật xây hồ cá koi đúng chuẩn, các bạn hãy cùng với Tiểu Cảnh Sân Vườn điểm qua một số lưu ý sau:

 • Về vị trí xây dựng hồ cá koi: Cá koi khó nuôi hơn so với các loại cá cảnh thông thường. Vậy nên, nếu bạn xác định sai vị trí hồ sẽ tác động đến phong thủy và vận khí của gia chủ.
 • Về kích thước hồ: Nếu không gian sân vườn gia đình bạn nhỏ thì nên xây hồ mini rồi chọn cá koi nhỏ để thả. Nếu không gian sân vườn lớn, bạn nên xây hồ cá koi có kích thước lớn với độ sâu phù hợp là 80cm.
 • Về hình dáng: Hồ cá koi không tuân theo bất cứ tiêu chuẩn xây dựng nào cả. Phụ thuộc vào phong thủy, sở thích mà hồ cá koi có thể xây dựng theo hình: Bán nguyệt, hình tròn, bầu dục.
 • Về mực nước trong hồ: Bạn nên cho nước đạt tối thiểu 40cm, nếu hồ đặt ngoài trời thì mực nước sẽ là 60cm.
 • Về hệ thoogns lọc nước cho hồ cá koi: Bạn nên chuẩn bị đầy đủ hệ thống lọc gồm có: hút đáy và mặt nước, bộ phận thả tạp chất, lọc tinh, lọc thô, tạo oxy trong hồ, bộ phận chống tràn,…
thiet-ke-thi-cong-ho-ca-koi-11
Nếu không gian sân vườn gia đình bạn nhỏ thì nên xây hồ mini rồi chọn cá koi nhỏ để thả

Chia sẻ kỹ thuật làm hồ cá koi đúng chuẩn yêu cầu

Dưới đây là các bước cơ bản trong quy trình xây hồ cá koi mà bạn không nên bỏ qua:

Bước 1: Tiến hành lên bản vẽ thiết kế hồ cá koi

Để thực hiện kỹ thuật làm hồ cá koi, trước tiên bạn phải phác thảo hồ lên bản vẽ. Bởi lẽ, khi sở hữu được bản vẽ thi công hồ cá koi chuẩn chi tiết thì khi thi công bạn sẽ hạn chế được tối đa các sai sót. Một bản vẽ thiết kế hồ cá koi gồm có các yếu tố cơ bản sau:

 • Chiều sâu lòng hồ cá koi.
 • Kiểu dáng hồ cá koi.
 • Hệ thống lọc hồ cá koi.
 • Có nên xây dựng non bộ không?
 • Bố trí tiểu cảnh xung quanh hồ ra sao?

Bước 2: Tiến hành xử lý mặt bằng

Khi phác thảo xong hồ cá koi lên bản vẽ, bước tiếp theo bạn cần thực hiện là xử lý mặt bằng. Bạn cần phải đảm bảo mặt bằng hồ cá koi được sạch sẽ và bằng phẳng để quá trình thi công được dễ dàng hơn. Nhìn chung, công đoạn xử lý mặt bằng không chiếm nhiều thời gian của bạn.

bat-lot-ho-ca-koi-3
Bạn cần phải đảm bảo mặt bằng hồ cá koi được sạch sẽ và bằng phẳng

Bước 3: Tiến hành đào hồ cá koi

Khi hoàn thành xong bước 2, kỹ thuật làm hồ nuôi cá koi tiếp theo chính là huy động lực lượng công nhân đào hồ cá. Cụ thể, bạn hãy sử dụng xẻng, cuốc để tạo phần miệng hố. Tiếp đến, bạn hãy định hình hồ cá koi theo đúng chuẩn kích thước. Đồng thời sử dụng máy múc để múc đất, đào hồ. Tóm lại, kích thước hoàn hảo nhất cho hồ cá koi sẽ là: 

 • Chiều dài tối thiểu của hồ cá koi là: 2m.
 • Chiều rộng tối thiểu của hồ cá koi là: 0.8 đến 1m.
 • Chiều sâu tối thiểu của hồ cá koi là: 0.6 đến 1.6m.

Khi đào đất xong, bạn hãy sử dụng xẻng, cuốc và xà beng để sửa lại lần nữa nhằm đảm bảo hồ cá koi được đẹp mắt. Bạn hãy sửa cẩn thận các góc cạnh của hồ cá, đồng thời tạo ra độ bằng phẳng đất trong hồ cá koi.

Bước 4: Tiến hành đi hệ thống ống lọc đáy hồ cá koi

Hệ thống ống lọc đáy hồ được ví là lá phối quyết định đến yếu tố sống còn của cá koi. Vậy nên, hệ thống lọc cần phải lắp đặt đúng chuẩn và được tích hợp đầy đủ nhất. Cụ thể, sau khi đào hồ bơi xong, bạn hãy đặt hệ thống ống lọc vào hồ ngay. Bạn cần phải tính toán cẩn thận để đảm bảo ốc lọc hồ được đảm bảo và cân xứng nhất.

Bước 5: Tiến hành đổ đế hồ cá koi

Kỹ thuật làm hồ nuôi cá koi đúng chuẩn tiếp theo chính là đổ đế. Bạn hãy đặt sắt thép để tạo ra khung chắc chắn cho đáy hồ. Sắt thép dùng có thể giống với xây dựng nhà ở. 

Sau khi đổ đế hồ cá koi xong, bạn hãy thực hiện đổ thành hồ bằng xi măng và gạch. Bề mặt thành hồ nên xay với tỷ lệ tốt nhất cách nền đất là 15-25cm. Tiếp đến, bạn hãy tạo bối cảnh cho hồ cá koi bằng hòn non bộ hoặc cây cảnh. Nên chọn cây trang trí ít bị rụng lá để đảm bảo hồ luôn được sạch sẽ.

Bước 6: Tiến hành lắp đặt hệ thống bơm điện, lọc

Tiếp theo, bạn hãy lắp đặt hệ thoogns điện, bơm và lọc sao cho đúng chuẩn nhất rồi mới bơm nước vào hồ. Sau khoảng thời gian 10 ngày nuôi vi sinh trong hồ, bạn hãy cho cá koi vào để nuôi. Lưu ý, trước khi thả cá vào hồ, bạn nên cho koi nhịn ăn trước 5-7 ngày.

bat-lot-ho-ca-koi
Sau khoảng thời gian 10 ngày nuôi vi sinh trong hồ, bạn hãy cho cá koi vào để nuôi

Kết luận:

Với những chia sẻ trên, hy vọng các bạn đã nắm được kỹ thuật làm hồ nuôi cá koi đúng chuẩn. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo địa chỉ sau để được hỗ trợ.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X