cach-nuoi-ca-koi-mau-lon-2

Chuyên gia bật mí cách nuôi cá koi mau lớn, khỏe mạnh, màu rực rỡ

Cá koi trừ trước đến nay đã được coi là một loại cá phong thủy đặc biệt. Chúng không chỉ thể hiện những giá trị vật chất mà còn mang đến nhiều giá trị tinh thần. Vì vậy mà việc nuôi cá koi khỏe mạnh, không bệnh tật là điều mà bất cứ ai cũng quan tâm. Do đó, các chuyên gia giàu kinh nghiệm đã bật mí những cách nuôi cá koi mau lớn, khỏe mạnh và lên màu rực rỡ sau đây.

Những đặc điểm cơ bản của cá koi người nuôi cần biết

Cá koi hiện nay đã vô cùng được ưa chuộng và phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên để giúp cá koi sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn cần hiểu rõ về đặc điểm của chúng. Cá koi thực chất là cá chép Nishikigoi có nguồn gốc từ Nhật Bản. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy cá koi có quan hệ họ hàng với các loại cá vàng thông thường.

cach-nuoi-ca-koi-mau-lon-1
Cá koi có nguồn gốc từ Nhật Bản

Chính bởi chúng có quan hệ với cá vàng nên về cơ bản, cách nuôi của hai giống cá này không quá khác biệt. Cá koi trước đây nếu trong điều kiện lý tưởng sẽ có thể dài tới 2m. Tuy nhiên hiện nay chúng đã suy giảm dần và chỉ có thể dài tới 1m. Tuổi thọ của cá koi là khoảng 40 – 60 năm. Nếu được nuôi trong môi trường đúng chuẩn và có chế độ chăm sóc tốt thì chỉ đến năm thứ 8 là cá đã có thể đạt chiều dài 1m.

Cá koi có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng vì sở hữu nhiều ý nghĩa và có tính thẩm mỹ cao nên đã được nhập về Việt Nam. Sự khác biệt về môi trường, chế độ chăm sóc đã khiến nhiều gia đình rơi vào tình huống cá koi bệnh tật và chết dần. Chính vì vậy mà việc chăm sóc, cách nuôi cá koi đúng chuẩn hiện nay được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Chuyên gia tổng hợp những cách nuôi cá koi mau lớn, khỏe mạnh, lên màu rực rỡ

Cá koi hiện nay đã trở thành một loại cá cảnh cực kỳ phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Có thể nói, cá koi không chỉ là một yếu tố trang trí mà nó còn mang đến nhiều yếu tố về mặt phong thủy. Chính vì vậy, để giúp cá koi sinh trưởng, phát triển tốt, không bệnh tật thì bạn cần lưu ý đến những điều sau:

cach-nuoi-ca-koi-mau-lon-2
Lựa chọn giống cá koi khỏe mạnh

Tìm hiểu để lựa chọn giống cá koi tốt

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của ca skoi chính là giống cá. Theo đó bạn cần tìm hiểu và lựa chọn giống cá koi tốt sẽ giúp chúng lớn lên nhanh chóng và khỏe mạnh. Còn việc lựa chọn những giống cá koi kém, chất lượng không tốt thì cá koi sẽ khó sinh trưởng và phát triển trong môi trường tại Việt Nam. Theo đó, các chuyên gia đã hướng dẫn cách chọn giống cá koi đúng chuẩn như sau:

 • Lựa chọn những con cá koi có hình dáng cân đối, không nên chọn những con cá có hình dáng kì dị.
 • Lựa chọn những con cá koi khỏe mạnh, phản ứng nhanh nhẹn, không xây xát.
 • Những con cá koi khỏe mạnh sẽ có màu sắc tươi sáng, màu sắc rõ nét.
 • Những con cá koi khỏe mạnh sẽ có dáng bơi thẳng, bơi lội nhanh nhẹn.

Hiện nay cá koi đã được nhập về Việt Nam theo nhiều đường ngạch khác nhau. Ngoài những giống cá koi thuần chủng thì cũng có nhiều loại cá koi khác. Vì vậy mà bạn cần tìm hiểu để lựa chọn được một địa chỉ bán cá koi chuẩn nhất để sở hữu được những giống cá koi khỏe mạnh nhất.

Tham khảo dịch vụ thiết kế thi công hồ cá Koi của Sân Vườn Tiểu Cảnh. Nếu bạn gặp vấn đề về cá Koi hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Lựa chọn thức ăn phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cá koi

Thức ăn cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cá koi. Theo cách nuôi cá koi mau lớn thì bạn cần phải lựa chọn thức ăn phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cá koi như sau:

cach-nuoi-ca-koi-mau-lon-3
Lựa chọn thức ăn phù hợp với từng giai đoạn
 • Giai đoạn cá koi mới nở: Noãn hoàng chính là thức ăn chính của cá koi khi mới nở. Sau đó cá koi đã dần chuyển sang ăn các sinh vật phù du, bột đậu nành hoặc lòng đỏ trứng.
 • Giai đoạn cá koi lớn hơn: Thức ăn có thể là giun, lăng quăng…
 • Giai đoạn cá koi 1 tháng tuổi: Thức ăn là giun, ấu trùng hoặc ốc.
 • Giai đoạn cá koi trưởng thành: Cám, thóc lép, bã đậu, phân xanh, thức ăn chế biến sẵn…

Mỗi lần cho ăn bạn chỉ nên cho ăn theo lượng vừa phải. Lý do là bởi nếu chúng ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến màu sắc và hình dáng của chúng. Bạn cũng có thể tập cho chúng ăn trên tay của mình.

Thiết kế môi trường sống cho cá koi đúng chuẩn

Môi trường sống cũng là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cá koi. Vì vậy mà để xây một bể cá koi đúng chuẩn bạn cần hiểu được môi trường sống lý tưởng của chúng như:

cach-nuoi-ca-koi-mau-lon-4
Thiết kế môi trường sống chuẩn cho cá koi
 • Duy trì độ pH 7. Có thể sử dụng clo hoặc than hoạt tính để vệ sinh nguồn nước.
 • Nhiệt độ duy trì 20 – 27 độ C.
 • Tạo dòng nước chảy xuống hồ để tạo oxy tự nhiên cho cá koi. Trang bị hệ thống lọc nước, thoát nước, hút cặn… phù hợp.
 • Có thể trồng thêm cây thủy sinh, cây trong nước để tăng lượng oxy cho cá koi.
 • Ngâm nước từ 2 – 3 tuần, ngâm và xả 2 – 3 lần mới tiến hành thả cá xuống.

Hiện nay việc thiết kế hồ cá koi là công việc vô cùng quan trọng. Vì vậy mà bạn cần liên hệ với các đơn vị chuyên nghiệp để có được một mẫu hồ cá koi đúng chuẩn. Ngoài ra, nếu muốn tư vấn thêm về xây dựng hồ cá koi, cách nuôi cá koi mau lớn thì bạn có thể liên hệ với Sân Vườn Tiểu Cảnh để được tư vấn chi tiết nhất.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X