ca koi phinh bung

Điều trị cá koi bị phình bụng hiệu quả nhanh chóng

Trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc nhiều người gặp hiện tượng cá koi bị phình bụng. Việc cá koi phình bụng không chỉ làm ảnh hưởng đến chính cơ thể cá mà ít nhiều còn phản ánh chất lượng môi trường nước. Vì vậy ngay khi xuất hiện hiện tượng cá koi phình bụng bạn cần nắm bắt ngay để có cách xử lý nhanh chóng nhất.

Cá koi phình bụng là triệu chứng gì? Có nguy hiểm không?

Cá koi không giống các loại cá cảnh thông thường. Để cá koi sinh trưởng và phát triển tốt là nhờ sự tổng hòa của nhiều yếu tố như: Dinh dưỡng, chế độ chăm sóc, nguồn nước… Vì vậy mà khi có một yếu tố gặp sự cố thì ngay lập tức cá koi sẽ bị ảnh hưởng và mắc nhiều loại bệnh tật.

cá koi bị phình bụng
Cá koi mắc chứng phình bụng là hiện tượng không quá lạ lẫm

Khá nhiều người nuôi cá koi bắt gặp tình trạng cá koi bị phình bụng. Ở giai đoạn đầu nhiều người thường khó nhận biết bởi chỉ nghĩ rằng cá koi ăn no. Tuy nhiên ở giai đoạn tiến triển bạn sẽ thấy cá koi có phần bụng phình to hình bầu dục hoặc hình tròn. Bên cạnh đó, phần vảy của cá koi ở vùng bụng cũng bị nhô và và tạo thành hình nón. Đây được coi là những dấu hiệu sớm nhận biết cá koi phình bụng.

Trên thực tế, nhiều người nuôi cá koi đều gặp hiện tượng này xuất hiện ở đàn cá của mình. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ hiệu quả nhanh chóng, cá koi mau khỏe mạnh trở lại. Tuy nhiên nếu phát hiện muộn hoặc chữa trị không đúng cách sẽ khiến cá koi bị chết.

Nguyên nhân khiến cá koi bị phình bụng

Bất kể hiện tượng lạ nào ở cá koi đều cần phát hiện sớm để có hướng xử lý hiệu quả. Đặc biệt là tình trạng cá koi bị trướng bụng, phình bụng lại càng cần phát hiện sớm bởi nếu ở giai đoạn muộn thì cá sẽ tử vong. Do đó, trong quá trình nuôi dưỡng cá koi bạn cần nắm rõ những nguyên nhân cơ bản khiến cá koi có thể bị phình bụng sau đây:

cá koi bị phình bụng
Nguồn nước ô nhiễm khiến cá koi dễ mắc bệnh
 • Nguồn nước bị ô nhiễm.
 • Lượng nitrat và amoni vượt ngưỡng cho phép.
 • Trong quá trình vận chuyển khiến cá koi bị căng thẳng.
 • Nhiệt độ trong nước có sự thay đổi đột ngột.
 • Chế độ dinh dưỡng, cho cá koi ăn không đúng chuẩn.
 • Nhiễm khuẩn Mycobacteriosis.

Tất cả những nguyên nhân này đều có thể khiến cá koi mắc chứng phình bụng. Việc nắm bắt được nguyên nhân sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cách xử lý hiệu quả nhanh chóng để giúp cá koi khỏe mạnh trở lại.

Tham khảo dịch vụ thiết kế thi công hồ cá Koi của Sân Vườn Tiểu Cảnh. Nếu bạn gặp vấn đề về cá Koi hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Cách xử lý khi cá koi bị phình bụng hiệu quả 100%

Cá koi phình bụng nếu phát hiện sớm sẽ dễ dàng chữa trị. Nhưng nếu để lâu thì cá koi có thể yếu dần và chết. Vì vậy ngay khi phát hiện cá koi có những dấu hiệu phình bụng thì bạn cần lập tức xử lý theo các cách sau:

 • Cách ly những con cá koi phình bụng khỏi các con khác để tránh nguy cơ lây nhiễm.
 • Sử dụng muối Epsom để tắm cho cá mỗi ngày, mỗi lần khoảng 30 – 45 phút. Bạn có thể pha theo tỷ lệ 2 thìa muối cho 5 lít nước.
 • Theo dõi các con cá koi còn lại. Tiến hành thay khoảng 50% nước trong hồ.
 • Nếu tắm muối 1 tuần nhưng không thấy tiến triển thì bạn cần sử dụng thuốc kháng sinh. Cụ thể bạn trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn mỗi ngày để điều trị cá koi.
cá koi bị phình bụng
Cách ly cá koi để chữa trị hiệu quả và tránh lây nhiễm

Ở giai đoạn sớm việc điều trị hầu như đều đem lại hiệu quả 100%. Do vậy mà việc phát hiện sớm dấu hiệu ở cá koi là cực kỳ quan trọng. Vì vậy, trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc bạn cần phải quan sát hoạt động, hình dáng cá koi mỗi ngày để nắm bắt được sự sinh trưởng và phát triển của chúng.

Phòng ngừa chứng phình bụng ở cá koi bằng cách nào?

Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể hạn chế việc cá koi bị phình bụng. Theo đó, dựa vào quá trình chăm sóc đúng cách sẽ giúp cá koi khỏe mạnh để sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra bạn cũng có thể phòng ngừa bằng những cách sau:

Dịch vụ hồ cá Koi
Có chế độ chăm sóc đúng cách
 • Nên lựa chọn cá koi có giống khỏe mạnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Giống tốt sẽ giúp cá khỏe mạnh và ít bệnh tật hơn.
 • Thực hiện thay nước (khoảng 30% lượng nước trong hồ) hàng tuần để đảm bảo nguồn nước đạt chuẩn, không bị nhiễm bẩn.
 • Mật độ cá koi phù hợp với hồ, bể. Không nên nuối quá nhiều cá koi trong hồ.
 • Chỉ cho cá ăn <3 lần một ngày.
 • Lựa chọn các loại thức ăn đạt chuẩn, chất lượng tốt, còn hạn sử dụng.
 • Nên chế biến thức ăn sống trước khi sử dụng. Lý do là thức ăn sống thường tồn tại nhiều vi khuẩn có hại và có thể làm ô nhiễm nguồn nước nếu dư thừa.
 • Kiểm tra nhiệt độ nước thường xuyên. Theo đó, nhiệt độ lý tưởng là 27 – 32 độ C.
 • Không nên để chó, mèo lại gần hồ nuôi cá koi bởi các loại rận, lông động vật sẽ khiến cá koi có thể bị nhiễm khuẩn.

Trong quá trình nuôi dưỡng bạn cần quan sát kỹ lưỡng để có những điều chỉnh phù hợp nhất. Việc cá koi bị phình bụng khi phát hiện sớm sẽ chữa trị vô cùng đơn giản và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá koi. Ngoài ra, nếu nuôi cá koi bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các loại muối, thuốc phù hợp để kịp thời chữa trị nếu không may cá koi mắc chứng phình bụng. 

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X