Bo-phan-xa-ho-ca-koi-gom-co-xa-nuoc-can-ho-nuoc-va-xa-can-ngan-lang.jpg

Hệ thống vật liệu lọc bể cá koi gồm có những thiết bị gì?

Để đảm bảo cá koi sinh sôi và phát triển khỏe mạnh, đòi hỏi người chơi cá cảnh phải đầu tư hệ thống vật liệu lọc bể cá koi đạt chuẩn. Vậy, một hệ thống vật liệu lọc hồ cá koi chuẩn gồm có những thiết bị gì? Cùng với Tiểu Cảnh Sân Vườn tìm hiểu chủ đề này ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Tầm quan trọng của hệ thống vật liệu lọc bể cá koi

Một hồ nước thông thường chỉ cần đặt ở ngoài không khí 1-2 ngày đã xảy ra hiện tượng vẩn đục, lắng cặn và râu mốc. Đặc biệt, nếu thả nuôi các sinh vật thủy sinh, sẽ khiến cho nước nhanh bị vẩn đục bởi quá trình sinh trưởng của các loại vi sinh vật đó. Vậy nên, việc đảm bảo nguồn nước luôn sạch luôn là yếu tố tiên quyết mà người chơi cá koi cần quan tâm. 

Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của việc sử dụng hệ thống lọc nước hồ cá koi mà bạn không nên bỏ qua:

 • Làm sạch nguồn nước và tạo ra môi trường sống tốt cho cá koi sinh trưởng và phát triển.
 • Giữ cho hồ nước cá koi luôn được sạch sẽ, đảm bảo tính thẩm mỹ chung và dễ dàng trong việc đứng ngắm nhìn cá koi bơi lội giữa hò.
 • Vật liệu lọc bể cá koi còn có công dụng loại bỏ rác, chất độc và bụi bẩn ở trên bề mặt nước.
 • Hỗ trợ tiết kiệm thời gian và chi phí vệ sinh, cải tạo hồ cá koi.
 • Hút các thức ăn dư thừa và cặn bẩn còn lắng đọng ở phía dưới đáy hồ.
Vat-lieu-loc-be-ca-koi-con-co-cong-dung-loai-bo-rac-chat-doc-va-bui-ban-o-tren-be-mat-nuoc.jpg
Vật liệu lọc bể cá koi còn có công dụng loại bỏ rác, chất độc và bụi bẩn ở trên bề mặt nước

Hệ thống vật liệu lọc bể cá koi gồm có những thiết bị gì?

Một hồ cá koi được lắp đặt hệ thống vệ liệu lọc chuẩn sẽ không thể thiếu các thiết bị cơ bản sau:

Bộ phận hút

Đây chính là thiết bị hỗ trợ làm sạch nước ở khu vực bề mặt và đáy hồ cá koi. Chúng có 2 bộ phận nhỏ là: Hút mặt và hút đáy. Trong đó:

 • Hút đáy: Thường được đặt tại vị trí sâu nhất của hồ chính, đồng thời kết nối với bể chứa. Trước khi đặt hút đáy, bạn nên tìm hiểu kỹ điểm đặt, diện tích và kích thước hút đáy để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Hút mặt: Nhiệm vụ chính là hút nước trên bề mặt hồ cá koi. Bộ phận này có vai trò thu thập vật thể nhẹ trôi nổi ở trên bề mặt như: Phấn hoa, cỏ, lá khô,…Bên cạnh đó, thiết bị hút mặt còn có vai trò làm sạch các váng nổi và tăng khả năng trao đổi oxy ở trên bề mặt. Đồng thời, làm phân tán vào nguồn nước.
Bo-phan-hut-be-ca-koi-gom-co-hut-day-va-hut-mat.jpg
Bộ phận hút bể cá koi gồm có hút đáy và hút mặt

Bộ phận đẩy

Nhắc đến vật liệu lọc bể cá koi chuẩn, không thể thiếu bộ phận đẩy. Đây là hệ thống đẩy nước nhằm mục đích tạo dòng với công dụng nổi bật sau:

 • Tạo ra môi trường với nồng độ oxy ổn định, cá koi dễ dàng thở hơn.
 • Đẩy đáy: Có vai trò đẩy các chất thải, cặn bẩn về hút đáy và hỗ trợ hiệu quả quá trình hút đáy.
 • Đẩy mặt: Hỗ trợ đẩy các cặn nổi về lại vị trí đặt hút mặt.
 • Hòa tan chất dinh dưỡng vào trong nước hoặc các loại thuốc chữa bệnh cho cá koi.
 • Tạo ra thói quen di chuyển và dừng lại của cá koi để người chơi cá cảnh có thể ngắm nhìn đàn cá bơi lội ở một số vị trí.
 • Tiến hành đẩy nước lên thác để tạo ra dòng chảy từ phía trên cao xuống.

Bộ phận lọc

Vật liệu lọc bể cá koi quan trọng tiếp theo mà bạn không nên  bỏ qua nếu muốn làm sạch tạp chất và chất cặn bẩn hoàn toàn chính là bộ phận lọc. Cá koi cực kỳ ưa môi trường sống sạch sẽ, đạt chất lượng cao. Dưới đây là 3 kiểu lọc cơ bản trong bộ phận lọc:

 • Lọc cơ học: Bạn sẽ dùng một số loại vật liệu lọc như bùi nhùi, chổi lọc hoặc bông để làm sạch nguồn nước. Phương án này sẽ làm nước trong về mặt thị giác nhưng không thay đổi tính chất hóa học.
 • Lọc hóa học: Áp dụng cách này để loại bỏ mùi, màu, hợp chất hóa học có trong nước hồ cá koi. Một số vật liệu được ứng dụng phổ biến như: Than hoạt tính, matrix, cát thạch anh, cát mangan,…Nước hồ sau khi được xử lý sẽ được đi qua bộ phận lọc hóa hóa nhằm loại bỏ chất độc lẫn kim loại nặng mà lọc thô chưa xử lý được.
 • Lọc sinh học: Được ứng dụng lâu đời thông qua việc nuôi trồng một số loại cây thủy sinh như sen, súng,…Đây chính là cách nuôi dưỡng, sản sinh vi khuẩn có lợi để giảm độc tố có trong nước hồ.

Bộ phận xả

Bộ phận xả hồ cá koi gồm có xả nước cạn hồ nước và xả cặn ngăn lắng:

 • Hệ thống xả cặn: Nước hồ sẽ được hút qua đáy rồi chảy vào bể chứa. Tại đây, chất cặn bẩn, thải thô sẽ được lắng xuống, sau đó nước sẽ được lọc sơ bộ rồi chuyển sang ngăn kế tiếp. Khi chất thải tại ngăn lắng đầy, cần phải cho qua một ống xả để đẩy hết cặn ra bên ngoài.
 • Hệ thống xả cạn hồ nước: Đây chính là bộ phận hút toàn bộ nước ở phía bên trong hồ cá koi ra ngoài để vệ sinh tổng thể hồ cá theo định kỳ. Hoặc sửa chữa những hư hỏng liên quan đến kết cấu hồ.
Bo-phan-xa-ho-ca-koi-gom-co-xa-nuoc-can-ho-nuoc-va-xa-can-ngan-lang.jpg
Bộ phận xả hồ cá koi gồm có xả nước cạn hồ nước và xả cặn ngăn lắng

Kết luận:

Hy vọng với những chia sẻ trên của Tiểu Cảnh Sân Vườn sẽ giúp các bạn nắm rõ được hệ thống vật liệu lọc bể cá koi. Nếu muốn được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ sau để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X