thac-nuoc-ho-ca-koi-3

Hồ cá koi bị bọt phải làm sao? Những điều cần biết

Nếu bạn đã từng nuôi cá koi chắc hẳn đã thấy không ít lần bể cá xuất hiện bọt nổi lên trên mà không phải bọt oxy. Đối với người mới, chưa có kinh nghiệm thì cho rằng đây là hiện tượng sủi bọt bình thường. Nhưng đối với người chơi cá koi lâu năm thì họ sẽ mau chóng tìm cách xử lý để khắc phục triệt để tình trạng này. Cùng với Tiểu Cảnh Sân Vườn tìm hiểu hồ cá koi bị bọt phải làm sao ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Nguyên nhân khiến hồ cá koi bị bọt là gì?

Nếu tình trạng bọt nước nổi lên hồ cá koi 1-2 ngày rồi biến mất thì không sao. Thế nhưng, nếu tình trạng này kéo dài hàng tuần, đóng theo từng mảng thì có thể là do bọt bẩn nước bể cá koi đã bị ô nhiễm.

Một số nguyên nhân chính khiến cho hồ cá koi bị bọt nổi lên gồm có:

 • Hệ thống lọc nước bị yếu.
 • Nước bị thiếu vi sinh.
 • Bộ lọc lâu không được sục rửa.
 • Phân cá koi và lượng thức ăn thừa quá nhiều dưới đáy bể. 
 • Cá koi bị bệnh tuột nhớt.

Tóm lại, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hồ cá koi bị nổi bọt trắng. Việc của bạn lúc này là phân biệt được rõ bọt bẩn và bọt oxy để đưa ra các biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

hut-mat-ho-ca-koi-1
Hệ thống lọc nước bị yếu cũng khiến cho hồ nổi bọt trắng

Hồ cá koi bị bọt phải làm sao? 

Dưới đây, Tiểu Cảnh Sân Vườn sẽ chia sẻ cách xử lý hồ cá koi khi bị bọt hiệu quả nhất cho các bạn tham khảo.

Bước 1: Tiến hành kiểm tra hệ thống lọc, thay nước cho hồ cá koi

Bọt trắng thường xuất hiện dày đặc hơn trong ao vì sự tích tụ các chất hữu cơ hòa tan có trong bể cá koi. Chất hữu cơ này vừa làm giảm sức căng bề mặt nước vừa làm tăng amoniac và nitric có trong bể. Từ đó, dẫn đến mất cân bằng môi trường nước. 

Vậy nên, bạn phải sắm một chiếc bút đo độ PH cùng các thành phần như nitric, amoniac,…trong nước. Bạn cần kiểm tra xem mức độ chất có trong nước có đảm bảo không rồi mới tiến hành thay và lọc nước hồ cá koi.

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy làm sạch dụng cụ thay nước cho hồ cá koi.
 • Bước 2: Tiếp đến, bạn hãy hút sạch nước ở trong bể ra ngoài. Lưu ý, bạn không được rút hết nước trong bể để tránh việc cá bị sốc môi trường. Tốt nhất, bạn hãy rút 50% lượng nước.
 • Bước 3: Sau đó, bạn hãy làm sạch rêu tảo, các cây cảnh và bộ lọc nước có trong hồ cá koi.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy thêm nước mới vào hồ cá koi rồi đo lại nhiệt độ cùng nồng độ muối. Việc làm này của bạn giúp đảm bảo cá koi nhanh chóng thích nghi với môi trường mới. Lượng muối bạn nên dùng là tăng 0.5% so với lần thay trước.

Bước 2: Dùng thức ăn chất lượng cao cho cá koi

Thức ăn chính của cá koi sẽ chứa nhiều protein, đặc biệt là thức ăn dạng hạt kém chất lượng. Chúng sẽ phá hủy bề mặt nước, đồng thời làm hồ cá bị bọt nước phát triển. Vậy nên, các chuyên gia Tiểu Cảnh Sân Vườn khuyên người chơi cá cảnh nên chọn thức ăn chất lượng cao và uy tín cho cá koi ăn. Một số thức ăn nổi tiếng ở Nhật Bản chuyên dành cho cá koi mà bạn có thể tham khảo như: Sakura, Minjiang, Porpoise và Aquamaster,…

Một số loại thức ăn giúp cá koi lên màu đẹp mà bạn nên tìm hiểu và lựa chọn như: Spirulina, Krill meal,…Khi cho cá koi ăn, bạn nên cho ở mức vừa phải, tránh để chúng rơi vãi hoặc đọng lại nơi đáy hồ.

cho-ca-koi-an
Thức ăn chính của cá koi sẽ chứa nhiều protein

Bước 3: Tiến hành bổ sung men vi sinh cho hồ cá koi

Cách xử lý hồ cá koi bị bọt tiếp theo chính là bổ sung men vi sinh cho hồ cá koi nếu nguyên nhân chính là do nguồn nước thiếu vi sinh. Loại men vi sinh phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là Bio, giá thành dao động 170.000 đồng/hộp/lít. Dĩ nhiên, trước khi sử dụng men vi sinh cho hồ cá koi, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia để có liều lượng phù hợp với thể tích hồ cá koi của gia đình mình.

Bước 4: Dùng thuốc cho cá koi

Trường hợp hồ cá koi bị bọt do cá bị tuột nhớt, bạn cần phải dùng thuốc để điều trị bệnh lập tức cho chúng. Trên thị trường hiện nay, thuốc trị bệnh tuột nhớt cho cá koi là Malachite green. 

Hoặc bạn có thể dùng thuốc tím để tắm đều cho cá cũng rất hiệu quả đối với trường hợp này. Liều lượng được khuyến cáo sử dụng là 0.2g/1m3 đối với sử dụng thuốc Malachite, 2g/m3 đối với sử dụng thuốc tím.

Đối với trường hợp bạn không có kinh nghiệm trong thiết kế, thi công xây dựng hồ nuôi cá koi. Hãy liên hệ ngay cho công ty Tiểu Cảnh Sân Vườn, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp và tư vấn tất tần tật những kinh nghiệm liên quan đến nuôi cá koi khỏe mạnh, phát triển và sinh trưởng tốt.

Chat-luong-ho-ca-koi-dam-bao-su-doc-dao-tham-my-va-khoa-hoc.jpg
Trường hợp hồ cá koi bị bọt do cá bị tuột nhớt, bạn cần phải dùng thuốc để điều trị bệnh 

Kết luận:

Trên đây Tiểu Cảnh Sân Vườn đã chia sẻ xong 3 cách xử lý hồ cá koi bị bọt hiệu quả để các bạn quan tâm có thể tham khảo và áp dụng. Đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ dưới đây nếu bạn muốn được tư vấn và tìm hiểu thêm về chủ đề trên nhé!

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X