cá koi bị tróc vảy

Hướng dẫn cách chữa cá koi bị tróc vảy khỏi nhanh chóng

Cá koi bị tróc vảy tưởng chừng như là căn bệnh bình thường nhưng vẫn có thể khiến cá tử vong nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Vậy bệnh tróc vảy ở cá koi thực chất là bệnh gì? Phải làm thế nào để nhận biết được cá koi đang bị tróc vảy và điều trị như thế nào để cá nhanh khỏi nhất? Những thông tin hữu ích sau sẽ giúp bạn chăm sóc cá koi tróc vảy chuẩn xác nhất.

Tróc vảy ở cá koi là gì? Nguyên nhân từ đâu?

Cá koi bị tróc vảy là hiện tượng mà nhiều người nuôi cá koi gặp phải. Hầu hết nhiều bệnh ở cá koi đều dễ dàng chữa trị nếu được phát hiện kịp thời. Nhưng cũng có bệnh tưởng chừng bình thường nhưng nếu không phát hiện sớm cũng vẫn khiến cá koi tử vong. Trong đó, bệnh tróc vảy ở cá koi là căn bệnh người nuôi cá koi cần biết.

cá koi tróc vảy
Cá koi bị tróc vảy do rất nhiều nguyên nhân

Thực chất, bệnh tróc vảy là hiện tượng vảy cá koi bị tróc ra. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng xâm nhập cơ thể cá koi và có thể khiến chúng tử vong nếu không chữa trị kịp thời. Những nguyên nhân cơ bản dẫn tới cá koi mắc bệnh tróc vảy là:

 • Nhiễm bệnh vảy trắng Epistylis. Epistylis là một loại động vật đơn bào cực kỳ nhỏ. Bằng mắt thường bạn không thể quan sát thấy chúng. Chính vì vậy mà nhiều người khó nắm bắt được nguyên nhân gây bệnh ở cá koi.
 • Nguồn nước bị ô nhiễm tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm xâm nhập vào cá koi.
 • Có thể thấy, môi trường sống có ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cá koi. Khi nguồn nước có sự thay đổi, tác động hay biến đổi đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá koi. Chính vì vậy mà trong quá trình nuôi cá koi bạn cần phải quan tâm đến chất lượng nước để hạn chế tối đa các loại bệnh tật ở cá.

Dấu hiệu nhận biết cá koi bị tróc vảy

Bất kỳ loại bệnh nào ở cá koi nếu được phát hiện sớm đều dễ dàng điều trị và tỷ lệ khỏi rất cao. Vì vậy trong quá trình nuôi cá koi bạn cần phải quan sát chúng mỗi ngày. Để nhận biết bệnh tróc vảy ở cá koi bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu cơ bản sau:

Cá koi tróc vảy
Các dấu hiệu phát triển từ giai đoạn sớm đến giai đoạn nặng
 • Ở giai đoạn đầu của bệnh thông thường cá koi sẽ không có biểu hiện gì nhiều. Tuy nhiên bạn hãy quan sát, dấu hiệu sớm của bệnh tróc vảy ở cá koi chính là việc cá thường treo mình hoặc búng mình trong nước. Bạn cần quan sát thật kỹ để nhận thấy các dấu hiệu khác lạ của cá koi so với ngày thường.
 • Ở giai đoạn nặng hơn thì trên da cá koi sẽ xuất hiện những mảng trắng nhỏ. Kích thước của các mảng trắng sẽ có sự phát triển từ 0.2 – 0.5mm. Những mảng trắng này sẽ từ từ lây lan ra khắp cơ thể của cá koi. Da cá koi khi đó sẽ có hiện tượng mẩn đỏ, tróc vảy, gây nhiễm trùng thứ cấp. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, nấm phát triển mạnh mẽ hơn.

Dựa vào các dấu hiệu có thể thấy bệnh tróc vảy ở cá koi không hề dễ dàng phát hiện ở giai đoạn sớm. Chính vì vậy mà bạn cần tìm hiểu kỹ về bệnh để có thể phát hiện kịp thời những dấu hiệu lạ ở cá koi. Việc phát hiện sớm, chữa trị sớm bệnh sẽ khỏi dứt điểm và không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cá koi.

Tham khảo dịch vụ thiết kế thi công hồ cá Koi của Sân Vườn Tiểu Cảnh. Nếu bạn gặp vấn đề về cá Koi hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Hướng dẫn điều trị cá koi bị tróc vảy nhanh khỏi

Việc điều trị dễ dàng hay khó khăn phụ thuộc vào thời điểm bạn phát hiện cá koi mắc bệnh tróc vảy. Ở giai đoạn sớm, việc chữa trị sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Nếu phát hiện quá muộn, khi cá koi đã bị nhiễm trùng thì tỷ lệ tử vong rất cao. Vì vậy, khi cá koi nhiễm bệnh tróc vảy bạn có thể thực hiện chữa trị theo các hướng dẫn sau:

cá koi tróc vảy
Sử dụng keo ong để bôi cho cá koi
 • Cách ly cá koi nhiễm tróc vảy với các con cá khác. Có thể nuôi cá koi tróc vảy ở bể nhỏ khác để thuận tiện cho việc chữa trị.
 • Nếu nhận thấy cá koi đã bị nhiễm trùng thứ cấp hoặc bị nhiễm nấm thì bạn có thể sử dụng keo ong. Cụ thể, bạn tiến hành bôi keo ong lên toàn bộ cơ thể của cá koi.
 • Tiến hành tắm muối cho cá koi với tỷ lệ 100g/4.5 lít nước. Bạn cần thực hiện tắm trong 3 ngày liên tiếp, mỗi lần tắm trong khoảng 10 phút. Sau 3 ngày cá koi sẽ hồi phục dần.
 • Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra lại nguồn nước trong hồ cá koi. Bạn cần tiến hành thay nước, cải tạo nguồn nước, trang bị các máy lọc chuyên dụng để đảm bảo chất lượng nguồn nước tốt nhất, hạn chế tối đa các loại vi khuẩn, nấm sinh sôi.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung các thức ăn giàu dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cá koi. Nhất là trong khoảng thời gian thay đổi thời tiết, thời điểm phát triển mạnh mẽ của các loại nấm, vi khuẩn.

Hiện nay, các bệnh ở cá koi đều dễ dàng chữa trị và phát hiện. Do vậy mà trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng cá koi bạn cần tìm hiểu thông tin về các dấu hiệu lạ ở chúng. Thời điểm phát hiện sớm cũng sẽ giúp cá koi bị tróc vảy được chữa trị hiệu quả hơn. 

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X