ho-ca-koi-tren-san-thuong-3

Hướng dẫn cách sử dụng cây sưởi hồ cá koi vào mùa đông

Mùa đông ở miền Bắc và miền Trung thường rất khắc nghiệt, vậy nên các gia đình nuôi cá koi thường sử dụng cây sưởi để làm ấm cho cá. Đồng thời, tăng cường kháng thể và giảm thiểu mầm bệnh cho cá koi. Trong bài viết sau, Tiểu Cảnh Sân Vườn sẽ hướng dẫn cụ thể cách sử dụng cây sưởi hồ cá koi vào mùa đông hiệu quả cho các bạn quan tâm có thể áp dụng.

Vai trò quan trọng của cây sưởi hồ cá koi vào mùa đông

Có thể bạn chưa biết, cá koi sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong nhiệt độ nước từ 20 đến 29 độ C. Người nuôi cá koi ở miền Nam sẽ không phải quan tâm đến việc sử dụng cây sưởi cho hồ cá koi bởi nơi đây chỉ có 2 mùa nắng và mưa. Nhiệt độ tương đối ổn định nên cá koi có thể phát triển bình thường. 

Thế nhưng, tại miền Bắc và miền Trung lại có 4 mùa rõ rệt, trong đó thời tiết mùa đông cực kỳ khắc nghiệt. Có những thời điểm nhiệt độ hạ xuống rất lạnh dưới 10 độ C. Nếu không sưởi ấm cho cá nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá koi.

ho-ca-koi-co-mau-sac-sinh-dong
Cá koi sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong nhiệt độ nước từ 20 đến 29 độ C

Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cá koi

Theo số liệu nghiên cứu thì các loại cá sinh ra ở vùng nhiệt đối sẽ có kháng thể phát triển trong mức nhiệt độ 28.3 độ C. Nếu nhiệt độ môi trường nước mà cá koi đang sinh sống tăng hoặc giảm thì số lượng kháng thể của cá koi cũng bị biến động theo. 

Cụ thể, nếu nhiệt độ nước dao động ở mức 19 độ C trở xuống. Hoặc nặng tụt hẳn xuống còn 12 độ C, khả năng kháng thể của cá koi gần như bị chấm dứt. Đây sẽ là cơ hội để các mầm mống bệnh tật cá koi gia tăng. Dĩ nhiên, nếu chủ nhân của nó không xử lý sớm, cá koi sẽ bị chết.

Ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa của cơ thể cá koi

Nhiệt độ tác động trực tiếp đến quá trình chuyển hóa của cá koi. Toàn bộ chất xúc tác trong cơ thể cá koi cho quá trình chuyển hóa, phân hủy thành phần hữu cơ phức tạp của cơ thể. Đồng thời phóng thích năng lượng cấp thiết cho quá trình hóa học trong cơ thể. Từ đó, tạo lập hợp chất phức tạp từ chất hóa học đơn giản hơn. 

Theo các chuyên gia, để hạn chế tình trạng nhiệt độ thấp khiến cá bị chết, người nuôi cần sử dụng cây sưởi hồ cá koi để tăng nhiệt độ nước ở trong hồ. Đồng thời, thực hiện các kế hoạch sưởi ấm cho cá koi trước diễn biến thời tiết xấu vào mùa đông. Đảm bảo cá koi sinh trưởng và sống sót đến mùa xuân.

he-thong-loc-chuan-se-giup-ca-koi-phat-trien
Nhiệt độ tác động trực tiếp đến quá trình chuyển hóa của cá koi

Hướng dẫn sử dụng cây sưởi hồ cá koi

Dưới đây, Tiểu Cảnh Sân Vườn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng cây sưởi hồ cá koi đúng cách, đem lại hiệu quả cao và an toàn cho cá:

  • Bạn cần dùng thêm thiết bị đo nhiệt độ nước khi dùng cây sưởi. Điển hình là nhiệt kế điện tử bởi nhiệt độ đo ở trên cây sưởi thường không đạt con số chính xác.
  • Bạn nên bật cây sưởi hồ cá koi trong khoảng nhiệt độ từ 26 đến 29 độ C.
  • Theo khuyến cáo từ đơn vị sản xuất, bạn nên đặt cây sưởi chìm dưới nước hoàn toàn. Bởi nếu bạn đặt 1 phần ở trên mặt nước, nhiệt độ cây sưởi phần trên mặt nước sẽ nóng, dẫn tới bị nổ.
  • Nếu bạn thay nước cho hồ cá, hãy tắt ngay cây sưởi trong khoảng thời gian 10 phút rồi mới thay nước.
  • Bạn không nên đặt cây sưởi ở gần đầu thoát hoặc hút của bơm lọc nơi nước chảy ra khỏi bể cá chính.
  • Phương án tốt nhất đó chính là đặt cây sưởi ở gần nơi mà nước được bơm trả về với bể chính.

Một số biện pháp khác nên thực hiện đối với hồ cá koi vào mùa đông

Bên cạnh sử dụng cây sưởi hồ cá koi, bạn nên thực hiện thêm các biện pháp khác dưới đây để đảm bảo sức khỏe của đàn cá koi gia đình mình được tốt nhất.

Tạo chỗ trú ẩn an toàn cho cá koi

Đầu tiên, bạn cần phải tạo ra chỗ trú ẩn an toàn cho cá koi vào mùa đông. Bạn có thể lắp đặt các viên gạch có lỗ hoặc bạn chọn đặt các miếng xốp có kích thước lớn vào hồ. Việc làm này một mặt giúp tạo ra chỗ trú ẩn cho cá koi, mặt khác giúp tạo ra bong bóng và khí oxy cho cá koi.

ho-ca-koi-tren-san-thuong-3
 Bạn cần phải tạo ra chỗ trú ẩn an toàn cho cá koi vào mùa đông

Tiến hành tỉa cây

Trước khi mùa đông cận kề, bạn cần đảm bảo rằng bản thân đã loại bỏ toàn bộ rác thải thực vật có trong hồ cá koi. Bởi, môi trường rậm sẽ dễ tích tụ các khí nitơ, photpho và khí amoniac ở trong nước. Hơn nữa, sự phân rã thực vật còn làm giảm lượng oxy có trong nước.

Tiến hành bật thác nước

Nếu gia đình bạn thiết kế thác nước trong hồ cá koi, hãy để nó hoạt động xuyên suốt mùa đông. Bởi thác nước sẽ khiến cho nước dưới hồ khó đông và khả năng khôi phục khí oxy cho ao cũng nhanh hơn.

Như vậy, vây sưởi hồ cá koi giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ sức  khỏe của cá koi dưới hồ vào những ngày đông lạnh giá. Nếu bạn có nhu cầu mua cây sưởi dành cho hồ cá koi, hãy liên  hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá nhé!

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X