Ho ca koi 9

Hướng dẫn cách thay nước hồ cá koi đúng chuẩn, tránh lãng phí

Bất kỳ sự thay đổi nào về môi trường nước cũng sẽ đều gây ảnh hưởng đến cá koi. Chính vì vậy mà việc đảm bảo chất lượng nước đạt tiêu chuẩn sẽ giúp cá koi có điều kiện sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Để làm được điều đó thì bạn phải nắm được cách thay nước hồ cá koi đúng kỹ thuật. Chúng sẽ giúp đảm bảo nước có chất lượng tốt nhất và hạn chế các rủi ro không mong muốn làm ảnh hưởng đến cá koi.

Hướng dẫn chi tiết quy trình cách thay nước hồ cá koi đúng kỹ thuật

Thay nước hồ cá koi là việc làm vô cùng quan trọng bởi nó sẽ tạo ra một môi trường sống hoàn hảo  nhất cho cá koi. Tuy nhiên nếu việc thay nước diễn ra không đúng quy trình kỹ thuật thì còn có thể tiềm ẩn nhiều sự cố gây ảnh  hưởng đến môi trường sống của cá koi. Vậy, để có được nguồn nước hoàn hảo nhất bạn có thể thực hiện thay nước dựa theo quy trình sau đây:

Ho-ca-koi.jpg
Nước được thay sẽ đảm bảo vệ sinh hơn

Vệ sinh các dụng cụ được sử dụng cho việc thay nước hồ cá koi

Nhiều người nghĩ rằng, để thực hiện thay nước hồ cá koi thì không cần phải làm sạch dụng cụ. Tuy nhiên trên thực tế, dụng cụ thay nước hồ cá koi sẽ được sử dụng nhiều lần và nếu không vệ sinh thì những chất bẩn ở đợt thay nước trước có thể vẫn tồn tại và ảnh hưởng đến nguồn nước hiện tại.

Do vậy điều đầu tiên bạn cần thực hiện chính là việc cần phải vệ sinh các dụng cụ sạch sẽ bằng nước hay các dung dịch chuyên dụng. Nên nhớ rằng, cá koi là một loài cá ưa môi trường sống sạch sẽ. Và tất nhiên chính những dụng cụ vệ sinh có thể tiềm ẩn nhiều bệnh tật cho cá. Vì vậy mà bạn luôn cần chú ý vệ sinh dụng cụ trước khi vệ sinh.

Thực hiện bơm nước trong bể cá koi ra ngoài

Khi các dụng cụ đã được làm sạch thì công đoạn tiếp theo chính là hút nước ra khỏi bể. Theo như cách thay nước hồ cá koi đúng chuẩn thì bạn không được hút quá 50% lượng nước ở trong bể nước. Điều này sẽ khiến cá koi rơi vào tình trạng bị sốc. Chính vì vậy mà lượng nước lý tưởng nhất chính là khoảng 30% tổng lượng nước trong hồ.

Ngoài ra, tùy vào thiết kế chi tiết của hồ cá koi mà sẽ có những quy định về lượng nước hút ra. Đối với các hồ cá koi có thể tích hơn 20m3 thì bạn không cần phải tiến hành xả nước định kỳ mà chỉ cần xả lọc cũng như là bổ sung lượng nước bốc hơi là đủ.

Dọn tảo, rêu, các chất bẩn trong hồ

Trong hồ cá koi dù có xử lý như thế nào cũng không thể tránh được sự sinh sôi của tảo, rêu cũng như những chất bẩn khác. Bạn có thể sờ thấy chúng trên bề mặt của thành hồ cá koi. Khi đó bạn cần phải làm sạch chúng bằng khăn một cách cẩn thận. Ngoài ra bạn cũng cần cắt tỉa các cây thủy sinh trồng trong hồ cá koi để giúp tạo một môi trường lý tưởng cho cá koi sinh trưởng và phát triển.

Ho ca koi 21
Dọn sạch rong, rêu, tảo

Kiểm tra bộ lọc

Bộ lọc chính là một bộ phận quan trọng giúp đảm bảo chất lượng nguồn nước có trong hồ cá koi. Chính vì vậy mà khi thay nước hồ cá koi bạn cũng cần phải kiểm tra bộ lọc. Theo đó, bạn cần phải vệ sinh bộ lọc cẩn thận để vừa loại bỏ được chất bẩn nhưng vẫn giữ được các vi khuẩn có ích.

Thêm nước vào hồ cá koi

Sau khi vệ sinh bộ lọc thì bạn cần tiến hành thêm nước vào hồ cá koi. Điều này sẽ giúp đảm bảo lượng nước đủ để cá koi có môi trường sống lý tưởng nhất. Bạn lưu ý nên đảm bảo nhiệt độ của nước trong hồ và nhiệt độ của nước được thêm phải như nhau để tránh làm ảnh hưởng đến cá koi.

Về cơ bản cách thay nước hồ cá koi không quá phức tạp. Bạn chỉ cần thực hiện các bước theo đúng hướng dẫn để đảm bảo cá koi có được môi trường sống lý tưởng nhất. Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo mọi dụng cụ được sử dụng để vệ sinh hồ cá koi đều phải sạch sẽ để hạn chế lây bệnh cho cá koi.

Ho-ca-koi-7.jpg
Không nên hút quá 50% lượng nước trong hồ

Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện việc thay nước hồ cá koi

Thay nước hồ cá koi là một công  việc quan trọng nhằm kịp thời loại bỏ những mầm bệnh gây ảnh hưởng đến cá koi. Vì vậy mà việc thay nước là cần thiết. Tuy nhiên để đảm bảo việc thay nước đạt hiệu quả tốt nhất bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Lựa chọn dụng cụ vệ sinh chuyên dụng và cần làm sạch chúng trước khi tiến hành thay nước hồ cá koi.
  • Đảm bảo nguồn nước được thay vào đạt tiêu chuẩn để không khiến cá koi bị ảnh hưởng.
  • Không nên hút quá nhiều nước trong hồ bởi bất cứ sự ảnh hưởng từ nguồn nước dù nhỏ cũng sẽ khiến cá koi bị ảnh hưởng.
  • Nên làm sạch tảo, rong, rêu để hạn chế tối đa sự sinh sôi các vi khuẩn có hại gây bệnh cho cá koi.

Việc thay nước cho hồ cá koi là điều cần thiết. Nhưng nếu bạn không biết cách thay nước hồ cá koi đúng kỹ thuật thì còn gây ra nhiều vấn đề cho cá koi. Bởi vậy mà bạn cần tìm hiểu kỹ về cách thay nước đúng chuẩn trước khi tiến hành để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X