trong-cay-tren-hon-non-bo-3

Hướng dẫn cách trồng cây trên hòn non bộ vừa đẹp vừa bền lâu

Nhằm tăng tính thẩm mỹ, nhiều gia đình thường trồng thêm một số loại cây cảnh nhỏ trên hòn non bộ. Tuy nhiên nếu cách trồng không đúng kỹ thuật không những không giúp không gian đẹp hơn mà còn khiến cây khó có thể sinh trưởng, phát triển. Vì vậy bạn cần nắm chắc những cách trồng cây trên hòn non bộ để giúp cây đẹp và bền lâu sau đây.

Tổng hợp một số loại cây nên trồng trên hòn non bộ

Hầu hết những gia đình có thiết kế không gian hòn non bộ đều trồng thêm cây xanh để vừa giúp tăng tính thẩm mỹ và vừa đảm bảo các yếu tố phong thủy. Tuy nhiên trên thực tế, không phải loại cây nào cũng có thể trồng trên hòn non bộ. Có một số loại cây mặc dù đẹp nhưng lại khó có thể sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện đặc biệt đó. Vì vậy trước khi trồng cây trên hòn non bộ bạn cần biết những loại cây nào phù hợp nhất.

trong-cay-tren-hon-non-bo-1
Cây cối tô điểm cho hòn non bộ và tạo nên vẻ đẹp độc đáo

Về cơ bản, mỗi loại cây đều có những đặc tính sinh trưởng khác nhau. Vì vậy, nếu muốn trồng trên hòn non bộ bạn có thể lựa chọn một số loại cây sau:

 • Cây si: Si là một loại cây khá thích hợp để trồng trên hòn non bộ bởi chúng rất dễ trồng, sinh trưởng tốt. Vì vậy mà bạn chỉ cần cắt nhánh và ngâm vào nước là cây hoàn toàn có thể phát triển tốt. Tuy nhiên cây si có kích thước lớn nên phù hợp với những hòn non bộ to.
 • Cây bạch đầu ông: Cây bạch đầu ông cũng được nhiều gia đình lựa chọn trồng trên hòn non bộ. Cây khi ra hoa sẽ có màu tím giúp hòn non bộ của bạn trông thu hút hơn nhiều.
 • Cây la hán tùng: Cây la hán tùng khá quý hiếm, là dạng thân tre, hình bầu dục và lá thường mọc đối xứng nhau. Cây la hán tùng còn thể hiện tính mạnh mẽ, khí phách uy nghi cho gia chủ.
 • Cây trắc bách diệp: Loại cây trắc bách diệp không chỉ đẹp mà chúng còn tỏa ra hương tinh dầu thoảng nhẹ, tạo cảm giác thư giãn. Trong phong thủy, cây trắc bách diệp còn tượng trưng cho tài lộc, may mắn.
trong-cay-tren-hon-non-bo-2
Có thể kết hợp 1 – 3 loại cây tùy vào kích thước hòn non bộ

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn một số loại cây trồng trên hòn non bộ như: Cây sa kê, cây dương liễu, cây trường sinh, cây trân châu thảo, cây bách xỉ tùng, cây xương rồng, cây rong cẩm vân, cây thiên vân, cây bông, cây ngự sử mai, cây trúc nhĩ, cây thủy tùng trúc…

Hướng dẫn cách trồng cây trên hòn non bộ đúng kỹ thuật giúp cây bền lâu

Khi bạn đã lựa chọn được một loại cây phù hợp thì việc tiến hành trồng chúng trên hòn non bộ sẽ cần đảm bảo đúng kỹ thuật. Vì nếu trong quá trình thực hiện, bạn trồng không đúng cách sẽ khiến cây không thể sinh trưởng, phát triển. Về lâu cây sẽ dần héo mòn và chết đi. Đây cũng là điều cấm kỵ trong phong thủy khi trồng cây trên hòn non bộ.

trong-cay-tren-hon-non-bo-3
Cây và hòn non bộ phải tạo sự hài hòa

Cây khi được trồng đúng kỹ thuật không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp cây sống tốt, bền lâu. Theo đó, nếu bạn tự trồng cây trên hòn non bộ thì cần nắm chắc hướng dẫn sau đây:

 • Phối đá theo dáng cây để tạo sự hài hòa: Cây chiều cao thấp thì phối cao, cây lớn thì phối thấp.
 • Nếu muốn cây chạy rễ thì trong quá trình phối đá bạn cần cắt rễ cẩn thận và áp chúng vào đá. Không nên cắt bầm dập vì khi đó rễ khó phát triển theo ý muốn. Một lưu ý nhỏ là bạn cần để rễ chạy trên đá, tuyệt đối không để rễ chạy ngược vào đá.
 • Sau khi phối đá xong bạn mới tiến hành bơm nước vào hồ. Ở những đoạn rễ bị cắt thì bạn hãy sử dụng xơ dừa để chụp chúng lại. Ngoài ra bạn cần sử dụng hỗn hợp kích thích rễ để xịt lên những phần xơ dừa đó. Chúng sẽ giúp rễ phát triển mạnh và tốt hơn.
 • Sau khi hoàn thiện trồng cây trên đá, bạn cần tưới nước đều đặn cho cây. Hàng ngày bạn cần xả nước ra ngoài và bơm nước mới vào trong. Sau 7 ngày bạn sẽ thấy bộ rễ mới phát triển tốt.
trong-cay-tren-hon-non-bo-4
Phối đá theo dáng cây

Với cách trồng cây trên hòn non bộ đúng kỹ thuật bạn sẽ được sở hữu những loại cây sinh trưởng, phát triển tốt và bền lâu. Do đó bạn cần tham khảo kỹ quy trình, cách trồng đúng kỹ thuật để thực hiện được dễ dàng hơn. Ngoài ra, trong mỗi không gian hòn non bộ bạn không nên trồng quá nhiều cây mà chỉ nên trồng 1 – 2 loại cây nhất định. Nếu trồng nhiều sẽ làm giảm tính thẩm  mỹ và khiến cây khó sống.

Kinh nghiệm chăm sóc cây trồng trên hòn non bộ tươi lâu

Ngoài việc lựa chọn cây và trồng cây đúng kỹ thuật trên hòn non bộ, để cây phát triển tốt bạn cần biết cách chăm sóc đúng chuẩn. Nếu quy trình chọn và trồng cây đúng mà không chăm sóc cẩn thận thì cây hoàn toàn có thể chậm phát triển và chết. Vì vậy bạn cần thực hiện các thao tác chăm sóc cây hàng ngày như:

trong-cay-tren-hon-non-bo-5
Cắt tỉa cây để tạo dáng, tạo thế
 • Thường xuyên cắt tỉa cây và cành để tạo dáng cho cây.
 • Chú ý đến nước trong hồ để đảm bảo nguồn nước tốt giúp cây sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ.

Nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường của cây như vàng lá, rễ thối… thì bạn cần ngay lập tức kiểm tra toàn bộ cây. Việc phát hiện sớm những bất thường giúp việc xử lý hiệu quả hơn. Về cơ bản, cách trồng cây trên hòn non bộ không hề khó. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật, chăm sóc tốt mới giúp cây sinh trưởng mạnh mẽ. Từ đó giúp không gian hòn non bộ thêm nổi bật và ấn tượng hơn.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X