den-uv-cho-ho-ca-koi-3

Hướng dẫn chi tiết cách chọn đèn UV cho hồ cá koi

Có thể bạn chưa biết, đèn UV trên thị trường hiện nay có công dụng diệt tảo có hại cho hồ cá koi hiệu quả. Thế nhưng, nếu bạn chọn không đúng loại đèn UV sẽ vô tình diệt cả các vi khuẩn có lợi cho đàn cá koi ở bên trong hồ. Do đó, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách chọn đèn UV cho hồ cá koi đúng chuẩn để các bạn quan tâm có thể tham khảo.

Đôi nét về đèn UV

Trước khi đi vào tìm hiểu cách chọn đèn UV cho hồ cá koi, các bạn hãy cùng với chúng tôi điểm qua đôi nét về mẫu đèn này trước nhé! Đèn UV vốn được biết đến là tia cực tím có nguồn gốc từ ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, loại đèn UV trong nuôi cá cảnh lại sử dụng tia UV-C nhân tạo được tạo ra từ hệ thống bóng đèn thủy ngân. 

Tia UV này có khả năng diệt tận gốc các bào tử tảo xanh, vi trùng, ký sinh trùng, nấm,…Vậy nên, nếu bạn muốn sử dụng hệ thống đèn UV cho hồ cá koi của mình, cần tham khảo và nghe tư vấn của người có kinh nghiệm.

den-uv-cho-ho-ca-koi-1
Đèn UV trong nuôi cá cảnh lại sử dụng tia UV-C nhân tạo

Tác động của hệ thống đèn UV đến hồ cá koi

Dưới đây là một số tác động của hệ thống đèn UV đến hồ cá koi mà bạn không nên bỏ qua:

 • Đèn UV có công dụng diệt trừ tảo, các vi sinh vật có hại. Mặt khác, đèn UV cũng có thể loại bỏ các tảo và vi sinh vật có lợi cho đàn cá koi.
 • Tại ánh sáng mặt trời bình thường vốn đã có tia UV diệt khuẩn. Nhờ đó, đèn UV còn có tác dụng nâng cao hiệu quả diệt khuẩn của ánh sáng mặt trời đó lên. Tuy nhiên, nếu không biết cách tiết chế chúng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự cân bằng môi trường nước ở trong hồ cá koi.
 • Việc lựa chọn đèn UV không phù hợp với hồ cá koi sẽ không phát huy được hết công suất hoạt động của đèn.
den-uv-cho-ho-ca-koi-2
Đèn UV có công dụng diệt trừ tảo, các vi sinh vật có hại

Hướng dẫn chi tiết cách chọn đèn UV cho hồ cá koi

Thực tế, nếu mục đích diệt tảo cho hồ cá koi ngoài trời, người ta sẽ lựa chọn loại đèn UV vì nó thuận tiện. Hơn nữa việc một hồ cá koi lớn ngoài trời sở hữu hệ thống lọc mạnh cũng khó kiểm soát tuyệt đối được rêu tảo. Bởi lẽ hồ cá koi ở ngoài trời luôn hứng chịu ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Hoặc một số trường hợp cá bị nấm bệnh khiến cho hệ vi sinh ở trong hồ bị quá tải.

Vậy nên, việc sử dụng đèn UV hồ cá koi để diệt tảo là bắt buộc. Cụ thể, dân chơi cá koi thường chọn dùng 1 trong 5 loại đèn UV phổ biến trên thị trường hiện nay như: Đèn UV Aquapro, đèn UV AA Aquarium Mini, đèn UV chìm Aquatop, đèn UV Lifegard QL, đèn UV Coralife Turbo-Twist. Tùy từng diện tích hồ sẽ lựa chọn loại đèn có công suất phù hợp.

Ngoài ra, để diệt tảo có hại hiệu quả, các chuyên gia khuyên bạn nên dùng đèn loại bóng trơn không có hệ thống máy bơm cho ngăn cuối gần máy bơm. Đèn UV thật sự phát huy tối đa hiệu quả trong một hồ cá koi ở ngoài trời. Diệt tảo sẽ khiến cho độ trợ của nước hồ cá koi đạt mức tuyệt đối. 

Tuy nhiên, đèn UV chỉ có khả năng diệt tảo làm nước trong mà không làm mất rêu bám ở xung quanh hồ cá koi. Mặt khác, bạn không nên xây hồ cá koi theo màu sáng như lót gạch men màu xanh sáng hoặc màu trắng. Bởi sau một thời gian ngắn hồ sẽ bị rêu bám vào gây loang lổ mất tính thẩm mỹ. 

den-uv-cho-ho-ca-koi-3
Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng đèn loại bóng trơn không có hệ thống máy bơm cho ngăn cuối gần máy bơm

Một số lưu ý khi sử dụng đèn UV cho hồ cá koi

Dưới đây là một số lưu ý khác khi dùng đèn UV cho hồ cá koi mà bạn không nên bỏ qua:

 • Bạn nên ưu tiên chọn đèn có công suất phù hợp với thể tích hồ và bể lọc. Trung bình 1m3 nước sẽ cần đèn có công suất hoạt động từ 5-7W.
 • Bạn không nên lắp đèn trực tiếp vào trong hồ cá koi chính. Thay vào đó, bạn hãy lắp vào phía bên trong ngăn lọc. Bạn có thể dùng ngăn riêng hoặc ngăn lắng, ngăn máy bơm. Mặt khác, bạn cũng không nên lắp đèn UV vào các ngăn chứa vật liệu lọc. Bởi ánh sáng đèn UV có thể diệt cả vi sinh tảo có lợi.
 • Bạn cần che chắn hồ cá koi một cách cẩn thận để sáng sáng của đèn không thể tác dụng trực tiếp lên động vật sống khác hoặc lên người.
 • Bạn nên ngắt điện thiết bị trong quá trình làm vệ sinh hoặc có các thao tác ở dưới hồ cá koi.
 • Bạn nên thay đèn UV mới theo định kỳ dù đèn vẫn còn sáng.
 • Bạn nên vệ sinh vỏ bóng thủy tinh theo định kỳ để loại bỏ lớp cặn bám ở bên ngoài.

Kết luận:

Vậy là Sân Vườn Tiểu Cảnh đã hướng dẫn xong cách chọn đèn UV cho hồ cá koi đúng chuẩn để các bạn quan tâm có thể tham khảo. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc muốn tìm mua đèn UV chính hãng, giá tốt. Vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ dưới đây, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ nhanh chóng tư vấn và báo giá cụ thể để các bạn được nắm rõ..

Tham khảo thêm: Thiết kế Hồ Cá Koi chuyên nghiệp uy tín

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X