ho-ca-koi-ngoai-troi-3

Hướng dẫn chi tiết cách làm hồ cá koi ngoài trời đúng chuẩn yêu cầu

Cá koi được dân chơi cá cảnh gọi là viên ngọc sáng dưới nước. Do đó, việc thiết kế và tạo ra một hồ cá koi ngoài trời đẹp, ấn tượng luôn được dân chơi cá koi chú trọng. Bài viết dưới đây, Sân Vườn Tiểu Cảnh sẽ hướng dẫn chi tiết làm thiết kế và làm hồ cá koi ở ngoài trời đúng chuẩn cho các bạn tham khảo, áp dụng.

Các yếu tố cần chuẩn bị trước khi thực hiện làm hồ cá koi ngoài trời

Trước khi đi vào tìm hiểu các bước làm hồ cá koi ngoài trời đẹp, các bạn hãy cùng với chúng tôi điểm qua các yếu tố quan trọng khi xây dựng sau:

  • Về vị trí: Theo phong thủy, vị trí đặt hồ cá koi tốt nhất là nằm ở phía bên trái cửa chính, sân vườn hoặc sân thượng. Vị trí này giúp thu hút vận may cho gia chủ.
  • Về kích thước hồ: Kích thước hồ cá koi sẽ phụ thuộc vào không gian cụ thể. Nếu có điều kiện về tài chính và không gian, bạn hãy xây hồ lớn, ngược lại nếu không gian nhỏ thì bạn nên chọn hồ cá koi có kích thước nhỏ với độ sâu lý tưởng 80cm và bờ hồ cao hơn mặt nước từ 30 đến 40cm.
  • Về hình sáng: Phụ thuộc vào sở thích và phong thủy ngôi nhà để bạn thiết kế hồ cá koi ngoài trời có hình dạng phù hợp. Bạn có thể chọn hồ cá koi bầu dục, bán nguyệt hoặc hình tròn.
  • Về mực nước trong hồ cá koi: Mực nước tối thiểu cho hồ cá koi là 40cm. Nếu xây hồ cá koi ngoài trời thì mức nước sẽ là 60cm. 
  • Về hệ thống lọc nước cho cá koi: Một bể cá koi ngoài trời chất lượng cần phải có hệ thống lọc nước hiện đại. Bạn cần phải mua thêm một vài bộ phận lọc sau: Dây hút đáy và mặt nước; bộ phận tạo oxy ở trong hồ, bộ phận lọc tinh, lọc khô,…
ho-ca-koi-ngoai-troi-3
Các yếu tố cần chuẩn bị trước khi thực hiện làm hồ cá koi ngoài trời

Hướng dẫn chi tiết cách làm hồ cá koi ngoài trời đúng chuẩn yêu cầu

Thực tế, việc thi công xây hồ cá koi ngoài trời chất lượng đòi hỏi quy trình thực hiện khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Vậy nên, nếu bạn không có chuyên môn hoặc kinh nghiệm thì nên nhờ sự hỗ trợ của đơn vị chuyên thiết kế thi công hồ cá koi như Sân Vườn Tiểu Cảnh. Cụ thể:

Bước 1: Thiết kế bản vẽ hồ cá koi ngoài trời

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện chính là thiết kế hồ cá koi mini ngoài trời trên bản vẽ. Bước này cực kỳ quan trọng bởi việc thi công hồ cá koi đúng chuẩn chi tiết hay không sẽ dựa vào bản thiết kế. Một bản thiết kế hồ cá koi bao gồm: Chiều sâu lòng hồ, kiểu dáng, hệ thống lọc, hòn non bộ, tiểu cảnh bố trí xung quanh,…

ho-ca-koi-ngoai-troi-2
Thiết kế bản vẽ hồ cá koi ngoài trời

Bước 2: Tiến hành xử lý mặt bằng

Khi hoàn tất bản vẽ thiết kế hồ cá koi ngoài trời, việc bạn cần làm tiếp theo chính là xử lý mặt bằng. Cụ thể, bạn cần phải đảm bảo mặt bằng được sạch sẽ, bằng phẳng để quá trình thi công bể cá koi được thuận lợi. Nhìn chung, công đoạn xử lý mặt bằng không tốn quá nhiều thời gian.

Bước 3: Tiến hành đào hồ cá

Bước thứ 3 trong cách làm hồ cá koi ngoài trời chính là đào hồ cá. Bước này mất khá nhiều thời gian và công sức của lực lượng công nhân. Bạn hãy sử dụng xẻng, cuốc để tạo ra phần miệng hố/ Sau đó, bạn hãy định hình hồ theo đúng chuẩn kích thước và sử dụng máy để múc đất, đào hồ. Dưới đây là kích thước chuẩn của một hồ cá koi ngoài trời mà bạn có thể tham khảo:

  • Chiều dài: 2m.
  • Chiều rộng: từ 0.8 đến 1m.
  • Chiều sâu: Từ 0.6 đến 1.6m.

Bước 4: Triển khai hệ thống ống lọc đáy hồ

Hệ thống ống lọc đáy hồ được ví là lá phổi quyết định đến sự sống của những chú cá koi. Vậy nên, khi lọc hồ cá koi ngoài trời, bạn cần phải đảm bảo đúng chuẩn kỹ thuật và tích hợp nhiều tiện ích đầy đủ nhất. Sau khi đào đáy hồ xong, bạn nên đặt hệ thống ốc lọc vào hồ. Đồng thời, bạn cần tính toán hệ thống ốc lọc sao cho cân đối và đảm bảo nhất.

ho-ca-koi-ngoai-troi-1
Hệ thống ống lọc đáy hồ được ví là lá phổi quyết định đến sự sống của những chú cá koi

Bước 5: Tiến hành đổ đế

Bước tiếp theo sau đi hệ thống ống lọc đáy hồ chính là đổ đế. Bạn hãy đem sắt thép đặt để tạo khung vững chắc cho đáy hồ. Bởi khi dùng lớp sắt cố định, xi măng sẽ có khả năng bám chắc hơn và hạn chế tối đa tình trạng bị xuống cấp.

Lưu ý, khi bố trí xong, bạn hãy đổ thêm lớp bê tông lên toàn bộ lòng đáy và tráng xung quanh viền hồ. 

Bước 6: Tiến hành đổ thành

Bạn hãy đổ thành hồ bằng gạch và xi măng. Thành hồ nên cách nền đất từ 15 đến 25cm để đảm bảo không bị nước mưa chảy xuống. Khi hoàn thành xong thành hồ, bạn hãy bố trí chống thấm cho hồ cá koi. 

Bước 7: Tạo bối cảnh cho hồ cá koi

Đến bước này, bạn hãy tạo bối cảnh cho hồ cá koi tùy theo gu thẩm mỹ của mình. Sau đó, bạn hãy lắp đặt hệ thống điện/bơm/lọc và cuối cùng, bạn hãy thả nước xuống và làm sạch môi trường nước.

Bước 10: Tiến hành thả cá vào hồ nước

Trước khi thả cá koi vào hồ, bạn nên cho cá nhịn ăn từ 5-7 ngày. Sau đó, bạn để nguyên cả túi cá xuống lòng hồ từ 30 đến 60 phút. Bạn nên cách ly cá koi từ 15-30 ngày khi thả cá size lớn.

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ xong cách làm hồ cá coi ngoài trời để các bạn tham khảo. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế hồ cá koi đẹp, hãy liên hệ ngay cho Sân Vườn Tiểu Cảnh để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X