thi công hồ cá koi

Hướng dẫn chi tiết cách thi công hồ cá koi đạt chuẩn

Bạn đang dự định thiết kế và xây dựng hồ cá koi trong khuôn viên sân vườn gia đình mình? Thế nhưng, bạn chưa có kinh nghiệm và không biết nên bắt đầu từ đâu, chuẩn bị những gì? Vậy, hãy tham khảo ngay bài viết sau của Sân Vườn Tiểu Cảnh để được hướng dẫn chi tiết cách thi công hồ cá koi đạt chuẩn bạn nhé!

Một số yếu tố quan trọng khi thi công hồ cá koi

Trước khi đi vào các bước thi công xây dựng hồ cá koi, các bạn hãy cùng với Sân Vườn Tiểu Cảnh điểm qua các yếu tố cần và đủ để tạo ra một hồ cá koi đạt chuẩn. 

Ho ca koi trong nha 9

Về vị trí xây dựng

Hồ cá koi khá khác với hồ cá thông thường. Vậy nên, nếu bạn xác định sai vị trí có thể tác động đến phong thủy và vận khí gia chủ. Vậy nên, trước khi xây dựng, bạn cần tính toán cẩn thận vị trí. Tốt nhất, bạn nên chọn xây hồ cá koi tại vị trí bên trái của cửa chính. Còn hướng cửa nên theo hướng “mình đường tựa thủy”.

Về kích thước hồ

Phụ thuộc vào không gian cụ thể để bạn chọn kích thước phù hợp. Nếu không gian nhỏ, bạn nên ưu tiên xây hồ cá koi mini và chọn cá koi có kích thước nhỏ. Ngược lại, nếu có không gian rộng rãi, bạn nên xây hồ cá koi có diện tích lớn. Độ sâu tốt nhất dao động 80cm, bờ hồ xây cao hơn so với mặt nước từ 30 đến 40cm. 

Ho ca koi 20

Về hình dáng

Thực tế, hồ cá koi không tuân theo bất cứ tiêu chuẩn xây dựng nào. Phụ thuộc vào phong thủy và sở thích mỗi người sẽ xây dựng theo những hình dáng khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là hồ cá koi bầu dục, hồ cá koi bán nguyệt, hồ cá koi hình tròn,…

Ngoài ra, bạn nên chọn mực nước tối thiểu cho hồ cá koi là 40cm. Nếu hồ cá koi ở ngoài trời cần đảm bảo mực nước giữ 60cm. Hệ thống lọc nước cần phải hiện đại và đầy đủ gồm: Bộ phận chống tràn, bộ phận lọc tinh/thô, bộ phận tạo oxy trong hồ, hệ thống hút đáy và mặt nước,….

Hướng dẫn chi tiết cách thi công hồ cá koi đạt chuẩn

Dưới đây là các bước cơ bản trong quá trình thiết kế và thi công hồ cá koi đạt chuẩn mà bạn có thể tham khảo và áp dụng theo. 

Bước 1: Lên bản vẽ thiết kế hồ cá koi chi tiết

Bạn cần phải lên bản vẽ thiết kế hồ cá koi chi tiết để hạn chế tối đa các sai sót xảy ra trong quá trình thi công. Một bản vẽ thiết kế hồ cá koi bao gồm các chi tiết nhỏ sau: Kiểu dáng, hệ thống lọc, chiều sâu lòng hồ, hòn non bộ, bố trí xung quanh,…

 thi công hồ cá koi
Bạn cần phải lên bản vẽ thiết kế hồ cá koi chi tiết để hạn chế tối đa các sai sót

Bước 2: Tiến hành xử lý mặt bằng hồ cá koi

Khi đã lên bản vẽ hồ cá koi xong, yếu tố tiếp theo mà bạn cần thực hiện chính là xử lý mặt bằng. Bạn cần đảm bảo mặt bằng thi công phải sạch sẽ và bằng phẳng để đảm bảo quá trình thi công hồ cá koi về sau được dễ dàng hơn. Nhìn chung, công đoạn xử lý mặt bằng không mất nhiều thời gian.

Bước 3: Triển khai đào hồ cá koi

Đến bước này, bạn hãy huy động nhân lực, bắt tay vào đào miệng hố. Sau đó, bạn hãy dùng máy múc để đào hồ cá koi theo chuẩn kích thước đã được định sẵn trước đó. Chiều dài ít nhất 2m, chiều rộng ít nhất 0.8 đến 1m, còn chiều sâu dao động từ 0.6 đến 1.6m.

Bước 4: Thực hiện đi hệ thống ống lọc đáy hồ

Ống lọc được ví là lá phổi quyết định đến sự sống còn cho loài cá koi. Vậy nên, bạn cần phải đảm bảo hệ thống lọc đi đúng chuẩn, tích hợp đầy đủ nhất. Thường sau khi đào xong hồ, bạn hãy lắp đặt luôn hệ thống ống lọc.

ho-nuoc-nuoi-ca-koi-.png
Hệ thống lọc tốt mang đến chất lượng nước chuẩn

Bước 5: Triển khai đổ đế

Bạn hãy đặt sắt thép để tạo ra khung cho đáy hồ. Sau đó, bạn mới đổ bê tông lên phần lòng dáy. Trong quá trình đổ lớp xi măng, bạn hãy chát và đánh bóng cẩn thận để đảm bảo mặt sàn được đều bằng và mịn màng.

Bước 6: Tiến hành đổ thành

Thành hồ cá koi thường được xây bằng gạch và xi măng. Bạn cần đảm bảo xây bề mặt thành hồ cá koi với tỷ lệ cách nền đất dao động 15 đến 25cm. Chúng sẽ giúp cho hồ cá koi đảm bảo không bị nước mưa chảy xuống.

Bước 7: Tạo bối cảnh cho hồ cá koi

Khi đã hoàn thành xong bước 6, bạn hãy đặt thêm tảng đá lớn ở xung quanh thành hồ. Đồng thời, bố trí thêm cây cảnh để tạo bối cảnh cho hồ. 

Son-ho-ca-koi-ben-mau-voi-thoi-tiet.jpg

Bước 8: Triển khai lắp đặt bơm, lọc, điện

Bạn có thể chọn đầu tư lắp đặt hệ thống điện, bơm. lọc theo dạng truyền thống. Hoặc có thể dùng hệ thống lọc hiện đại giúp chất lượng lọc của hồ cá koi được nâng cấp, cá koi sống khỏe mạnh hơn.

Bước 9: Làm sạch môi trường nước và thả cá koi

Bạn hãy thả nước vào hồ với mực nước tối thiểu là 60cm, độ PH dao động từ 7 đến 7.5. Sau khoảng thời gian 10 ngày, bạn hãy cho cá koi vào hồ mới xây. Tốt nhất bạn nên cho cá size nhỏ trước, nếu khỏe mạnh thì mới thả cá size lớn. 

Hy vọng những chia sẻ trên của Sân Vườn Tiểu Cảnh sẽ giúp các bạn nắm rõ được các bước thi công hồ cá koi đạt chuẩn.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X