vertical garden construction

Hướng dẫn chi tiết cách thi công vườn đứng đúng kỹ thuật

Thi công vườn đứng đúng chuẩn sẽ tạo ra một không gian xanh tự nhiên đẹp, đồng thời tạo ra bầu không khí trong lành và mát mẻ cho công trình. Vậy nên, trong bài viết sau, Sân Vườn Tiểu Cảnh sẽ hướng dẫn chi tiết cách thi công vườn tường xanh đúng kỹ thuật để các bạn quan tâm có thể tham khảo và áp dụng.

Vườn đứng là gì?

Vườn đứng hay còn gọi là tường cây, là công trình kiến trúc tường được bao phủ bởi mảng thực vật xung quanh. Kết hợp với hệ thống tưới tiêu và đất nuôi nhằm giúp cây xanh sinh trưởng và phát triển lâu dài.

Thi công vườn đứng được bố trí ở khắp mọi nơi tại kiến trúc công trình. Trên thị trường hiện nay, tường cây được chia làm 2 loại chính gồm:

 • Tường cây trong nhà: Thi công thiết kế cây xanh trên bức tường nhà để tạo ra mảng xanh nghệ thuật. Hoặc thực hiện thi công tường cây thật tại dọc hành lang, lối đi hoặc nơi có mái che.
 • Tường cây ngoài trời: Được thi công tại khu vực vườn, sân thượng hoặc ban công,….
Vuon-dung-hay-con-goi-la-tuong-cay-la-cong-trinh-kien-truc-tuong-duoc-bao-phu-boi-mang-thuc-vat-xung-quanh.jpg
Vườn đứng hay còn gọi là tường cây, là công trình kiến trúc tường được bao phủ bởi mảng thực vật xung quanh

Hướng dẫn chi tiết cách thi công vườn đứng đúng kỹ thuật

Để tạo ra được một công trình vườn đứng đẹp, chủ công trình cần phải thực hiện đầy đủ theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Xác định vị trí và không gian

Thi công vườn đứng sẽ phụ thuộc lớn vào thiết kế và diện tích ngôi nhà/vườn ngoài trời/vị trí các vật ở xung quanh tường. Các yếu tố này cần phải đảm bảo sự hài hòa với tổng thế không gian phong thủy, kiến trúc lẫn sở thích gia chủ.

Vườn tường trồng 100% là cây xanh thật, do đó cần phải đảm bảo yếu tố hướng bắt sáng ổn định. Nếu trồng trong nhà, vườn tường nên được đặt tại phòng khách, sảnh chính hoặc các mảng trống tại nơi cầu thang. Còn nếu trồng ở ngoài trời, vườn đứng có thể đặt tại khu vực sân thượng, ban công hoặc cổng kết hợp với tường.

Bước 2: Lên ý tưởng thiết kế vườn tường

Ý tưởng sẽ giữ vai trò quan trọng và xuyên suốt từ đầu đến khi công trình được hoàn thành. Bên cạnh các nội dung ý tưởng đột phá, chủ công trình cũng cần phải lưu ý đến chi phí nhân công và nguyên vật liệu. Đảm bảo thời gian hoàn thành công trình sao cho hợp lý nhất.

Bước 3: Chuẩn bị vật liệu, thiết bị hỗ trợ bắt buộc

Tường xanh được cấu tạo bởi các khung nhựa có cây trồng trên đó hoặc túi vải. Trong đó, túi vải trên thị trường có giá thành thấp hơn nhưng tuổi thọ là ít. Ngược lại, module chậu nhựa có giá thành nhỉnh hơn nhưng thời gian sử dụng được lâu hơn. Một hệ thống module nhựa vườn đứng cần có các thiết bị và vật liệu chính như: Hệ thống tưới tiêu, khung đỡ, cây xanh,…

Tuong-xanh-duoc-cau-tao-boi-cac-khung-nhua-co-cay-trong-tren-do-hoac-tui-vai.jpg
Tường xanh được cấu tạo bởi các khung nhựa có cây trồng trên đó hoặc túi vải

Bước 4: Chọn cây xanh để làm vườn tường đứng phù hợp

Cây xanh cũng là vật liệu quan trọng không thể thiếu của một không gian vườn tường. Vậy nên, bạn cần phải tìm hiểu để lựa chọn cây xanh phù hợp với công trình, dễ sống và lọc không khí tốt. Cụ thể:

 • Cây trầu bà: Trầu bà dễ sống, khả năng thanh lọc không khí tốt, không mất nhiều thời gian và công sức chăm sóc thường xuyên.
 • Dương xỉ: Dễ trồng, lọc không khí tốt và tốn ít công chăm sóc.
 • Ngọc ngân: Dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và sống khỏe.

Lan ý: Cây ưa bóng râm, khả năng hấp thụ bụi và khí độc hại từ đồ gia dụng tốt.

Bước 4: Chuẩn bị hệ thống khung đỡ

Một hệ thống khung đỡ đối với vườn tường gồm có:

Khung nhựa với diện tích trung bình mỗi khung là 5.2×0.2m. Bao gồm 3 hộc dùng để lắp ráp 3 chậu nhựa.

 • Giá đỡ.
 • Hệ thống khung sắt.
 • Khớp nối và ốc vít.
 • Chậu nhựa trồng cây xanh.

Bước 5: Chuẩn bị hệ thống tưới và cung cấp nước tự động

Vì là vườn tường đứng nên hệ thống tưới nước tự động sẽ có sự chuẩn bị kỳ công hơn. Nhằm đảm bảo cho cây xanh duy trì sự sống và phát triển tốt. Đồng thời tiết kiệm tối đa công sức và thời gian cho người chăm.

Cụ thể, hệ thống tưới tiêu cho vườn đứng cần phải thực hiện theo phương thức nhỏ giọt. Dòng chảy cần được luân chuyển khoa học để tiết kiệm nước, đồng thời đáp ứng nhu cầu của mỗi loại cây mà gia chủ lựa chọn. 

Bước 6: Chuẩn bị hệ thống ánh sáng

Việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng khoa học và ổn định sẽ mang lại nhiều lợi ích nổi bật sau cho tường cây:

 • Duy trì sự sinh trưởng và phát triển cho cây xanh: Ánh sáng phát ra từ đèn Led giúp quá trình quang hợp của cây tốt hơn.
 • Tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho tiểu cảnh sân vườn đứng ngoại và nội thất.

Một số loại đèn dành cho công trình vườn tường mà bạn có thể tham khảo như: Đèn lồng, đèn rọi trực tiếp,…Nên chọn loại đèn có công suất từ 2700-6000K, bước sóng phổ cố định.

Viec-lap-dat-he-thong-chieu-sang-khoa-hoc-va-on-dinh-se-mang-lai-nhieu-loi-ich-noi-bat.jpg
Việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng khoa học và ổn định sẽ mang lại nhiều lợi ích nổi bật

Kết luận:

Vậy là Sân Vườn Tiểu Cảnh đã chia sẻ xong cách thi công vườn đứng đẹp, đúng chuẩn kỹ thuật cho các bạn quan tâm tham khảo. Nếu còn điều gì thắc mắc về chủ đề trên, vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể hơn.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X