ve-sinh-ho-ca-koi-2

Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh hồ cá koi đúng chuẩn

Bạn vừa mới thiết kế và thi công xây dựng hồ cá koi sân vườn cho gia đình mình? Thế nhưng, bạn không biết hoặc chưa nắm rõ cách vệ sinh hồ cá koi sao cho đúng chuẩn? Vậy, bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau của Sân Vườn Tiểu Cảnh. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước để các bạn nắm rõ và áp dụng.

Các vấn đề hồ cá koi thường gặp phải

Khi nuôi cá koi trong hồ một thời gian, bạn sẽ gặp phải một số vấn đề cơ bản sau:

 • Hồ cá koi có hiện tượng nổi bọt.
 • Hồ cá koi bị vàng.
 • Hồ cá koi có hiện tượng bị rêu xanh.
 • Hồ cá koi có hiện tượng bị đầy phân ở đáy.

Đối với những trường hợp này, bạn cần phải tiến hành vệ sinh theo định kỳ. Mục đích chính là giúp cá koi có được một môi trường sống sạch sẽ, khỏe mạnh. Cảnh quan hồ cá koi lúc nào cũng luôn tươi mới, phong thủy của ngôi nhà từ đó cũng tốt hơn. 

Chu-y-hinh-dang-ho-ca-koi.jpg
Hồ cá koi được nhiều gia đình lựa chọn để trang trí sân vườn

Một số cách vệ sinh hồ cá koi cơ bản

 • Sử dụng thiết bị hút cặn và rác tại hồ cá koi. Với thiết bị này, bạn có thể tìm mua ở cửa hàng bán dụng cụ hoặc thiết bị cho hồ cá koi.
 • Tiến hành vệ sinh bộ lọc hồ cá koi với tần suất 1 lần/tháng. Khi xây hồ cá koi, bạn nên tìm hiểu và chọn bộ lọc bán sẵn trên thị trường hoặc bộ lọc đã được lắp đặt nuôi cá koi thành công cho nhiều hồ. Nếu so với việc xây bộ lọc truyền thống, bạn nên chọn bọc lọc bán sẵn để quá trình thay mới được diễn ra dễ dàng hơn.
 • Bạn cần đảm bảo nguyên tắc thay nước hồ cá koi theo giữ 70 đến 80% nước cũ và giữ lại từ 20 đến 30% nước mới. Tần suất thay nước vệ sinh hồ cá koi là 1 lần/tháng. Tỷ lệ bù nước cho hồ trong một ngày không được vượt quá từ 5 đến 10%. Hệ thống lắp chống tràn sẽ được thực hiện tự đồng.
 • Đối với khu vực xung quanh hồ cá koi có cây, bạn cần tiến hành nhổ hoặc cắt tỉa bớt. Hạn chế tình trạng để lá cây rụng xuống hồ. Nếu xung quanh hồ cá koi có diện tích rộng, bạn hãy chọn cây lâu năm và ít bị rụng lá để trồng. 
 • Trong quá trình vệ sinh hồ cá koi, bạn nên làm sạch tường, đáy cặn và lòng bể cá của thiết bị lọc.
 • Cho men vi sinh vào hồ cá để hỗ trợ làm sạch hồ cá koi theo định kỳ 1 lần/10 ngày. 

Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh hồ cá koi đạt chuẩn

Thực tế, có một số người nuôi cá koi chỉ tập trung vào dinh dưỡng cho cá bởi họ nghĩ chăm sóc như thế sẽ giúp cá koi khỏe mạnh. Thế nhưng, theo các chuyên gia nuôi cá koi thì để cá luôn được khỏe mạnh, bạn cần phải có được kỹ thuật nuôi hồ cá koi đúng chuẩn. Dưới đây là các bước vệ sinh hồ cá koi khoa học các bạn có thể tham khảo và áp dụng theo:

Bước 1: Vệ sinh chất thải và thức ăn thừa

Hồ cá koi nếu để lâu ngày nước sẽ có màu vàng đúc và chứa nhiều vi khuẩn. Nguyên nhân là bởi trong hồ có chứa nhiều nguồn thức ăn và chất thải từ cá koi. Nếu hồ cá koi bị đục lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng sản sinh vi khuẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá koi. Vậy nên, bên cạnh cho cá koi ăn đủ dinh dưỡng, bạn nên tiến hành vệ sinh chất thải và nguồn thức ăn thừa thường xuyên.

Lua-chon-nha-tu-van-xay-dung-ho-ca-koi-uy-tin.jpg
Mỗi ngày, cá koi sẽ thải một lượng phân lớn xuống hồ

Bước 2: Tiến hành vệ sinh nguồn nước

Vệ sinh nguồn nước cho hồ cá koi cần được thực hiện theo định kỳ và đúng kỹ thuật. Mục đích chính là nhằm loại bỏ nguồn sinh vật có hại vào nguồn nước.

Bước 3: Tiến hành vệ sinh tường, đáy bể cá

Nếu hồ cá koi gia đình bạn có rêu xanh, chúng thường xuất hiện tại đáy bể cá hoặc tường cá koi. Trong đó, tảo và rêu sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của đàn cá koi. Vậy nên, trước khi thực hiện vệ sinh hồ cá koi, bạn hãy vệ sinh tường thành và đáy bể hồ. 

Lưu ý, trước khi tiến hành vệ sinh, bạn nên đưa cá koi sang môi trường mới. Hạn chế quá trình vệ sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá koi. Đặc biệt, khi thay nước, bạn hãy thay khoảng 30% nước ở trong hồ cá để tránh cá koi bị sốc nước.

Bước 4: Vệ sinh bộ lọc và xả nước

Bộ lọc và xả nước thường có mặt trực tiếp ở môi trường sống của hồ cá koi. Vậy nên, khi vệ sinh hồ cá koi, bạn cần loại bỏ vi khuẩn có hại tại hai dụng cụ này. 

Ho-ca-koi-mang-nhung-y-nghia-phong-thuy-tot.jpg

Kết luận:

Trên đây là một số chia sẻ về các bước vệ sinh hồ cá koi đạt chuẩn để các bạn quan tâm tham khảo và áp dụng. Nếu còn điều gì thắc mắc về chủ đề trên hoặc có nhu cầu đặt dịch vụ vệ sinh hồ nuôi cá koi chuyên nghiệp. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Sân Vườn Tiểu Cảnh theo địa chỉ sau. Nhân viên của chúng tôi sẽ nhanh chóng tư vấn và báo giá dịch vụ cụ thể để các bạn được nắm rõ.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X