thiet-ke-ho-ca-koi-du-lich-5

Hướng dẫn thiết kế, thi công khu du lịch cá koi đẹp, đúng kỹ thuật

Hiện nay việc thiết kế, thi công hồ cá koi trong cá khu du lịch được nhiều người quan tâm. Thiết kế một hồ cá koi quy mô lớn sẽ đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì vậy mà bạn cần nắm được rõ những hướng dẫn chi tiết về quy trình thiết kế, thi công khu du lịch cá koi đẹp, đúng kỹ thuật sau đây.

Các yếu tố quan trọng để có mẫu hồ cá koi đẹp, nổi bật

Thiết kế và thi công hồ cá koi trong khu du lịch bao gồm nhiều công đoạn khác nhau. Vì vậy, để có được một hồ cá koi khu du lịch đẹp, đúng kỹ thuật thì bạn phải đảm bảo thực hiện đầy đủ những yếu tố quan trọng sau đây:

thiet-ke-ho-ca-koi-du-lich-3
Hồ cá koi được yêu thích trong nhiều khu du lịch

Xác định vị trí xây dựng hồ cá koi phù hợp

Trong khu du lịch có diện tích khá lớn và được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Mặc dù xây dựng với công năng là khu du lịch nhưng nếu việc bố trí vị trí hồ cá koi không phù hợp cũng sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến phong thủy, vận khí. Chính vì vậy mà bạn cần tính toán thật kỹ vị trí đặt hồ cá koi cho phù hợp.

Theo phong thủy, khi xây dựng hồ cá koi bạn nên tìm hiểu để lựa chọn vị trí ở bên trái của cửa chính khu du lịch. Đây chính là một vị trí vô cùng đẹp và lý tưởng để đặt hồ cá koi. Đặt hồ cá koi ở vị trí này có thể giúp khu du lịch có vận khí tốt hơn, từ đó phát triển hơn. Tuy nhiên nếu khu vực gần cửa chính không lý tưởng thì bạn vẫn có thể lựa chọn những khu vực khác để phù hợp hơn.

Tính toán kích thước hồ cá koi đúng chuẩn

 Tùy vào quy mô của khu du lịch mà sẽ tính toán kích thước hồ cá koi phù hợp nhất. Bạn cũng cần dành diện tích cho hệ thống đi kèm để vận hành hồ cá koi. Theo đó, độ sâu lý tưởng của hồ cá koi là 80cm, bờ hồ nên xây cao hơn mặt nước từ 30 – 40cm.

Lựa chọn hình dáng hồ cá koi phù hợp với khu du lịch

Có rất nhiều hình dáng hồ cá koi khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên bạn cần căn cứ vào khu du lịch cá koi có quy mô cụ thể như thế nào để lựa chọn hình dáng phù hợp nhất. Ngoài ra, cũng có rất nhiều khu du lịch lựa chọn thiết kế hồ cá koi như một con sông nhỏ chạy dọc ôm theo khu du lịch. Vì vậy mà bạn nên căn cứ vào hình dáng khu du lịch để thiết kế hồ cá phù hợp nhất.

thiet-ke-ho-ca-koi-du-lich-1
Lựa chọn hình dáng hồ cá koi phù hợp

Trang bị hệ thống lọc nước hồ cá koi

Hệ thống lọc nước đóng vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cá koi. Theo đó bạn phải chuẩn bị những thiết bị cơ bản sau:

  • Hệ thống hút mặt nước, hút đáy.
  • Thiết bị tạo oxy trong hồ.
  • Hệ thống thả tạp chất.
  • Bộ phận lọc tinh, lọc thô.
  • Bộ phận chống tràn.

Quy trình thiết kế, thi công khu du lịch cá koi đúng kỹ thuật

Để có một khu du lịch cá koi hoàn hảo nhất, bạn cần thiết kế, thi công theo đúng quy trình kỹ thuật. Cụ thể các bước như sau:

thiet-ke-ho-ca-koi-du-lich-4
Hồ cá koi giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho khu du lịch

Thiết kế, lên bản vẽ kỹ thuật hồ cá koi trong khu du lịch

Công việc đầu tiên bạn cần làm chính là lên mẫu thiết kế cụ thể hồ cá koi trong khu du lịch. Dựa vào bản thiết kế này thì mới có thể thi công đúng kỹ thuật. Do vậy trong bản thiết kế bạn cần thể hiện rõ và đầy đủ các yếu tố như: Kiểu hồ, chiều sâu hồ, hệ thống lọc, tiểu cảnh đi kèm, khung cảnh xung quanh hồ…

Xử lý mặt bằng xây dựng hồ cá koi

Khi có bản vẽ hoàn chỉnh bạn cần tiến hành xử lý mặt bằng. Bạn cần đảm bảo mặt bằng sạch sẽ, bằng phẳng để việc thi công hồ cá koi được dễ dàng và hiệu quả nhất.

Tiến hành đào hồ nuôi cá koi

Khi đào hồ nuôi cá koi bạn cần tiến hành đào đúng độ sâu, chuẩn kích thước. Theo đó, chiều sâu tối thiểu là từ 0.6 – 1.6m. Để giúp tạo hình góc cạnh bạn nên đào bằng xẻng, cuốc.

Thi công hệ thống lọc đáy hồ

Hệ thống lọc đáy hồ vô cùng quan trọng. Vì vậy bạn cần thi công hệ thống lọc đúng kỹ thuật. Bạn nên tính toán làm sao cho hệ thống lọc đặt cân xứng để giúp chúng hoạt động tốt nhất.

thiet-ke-ho-ca-koi-du-lich-2
Khu du lịch hồ cá koi

Đổ đế hồ nuôi cá koi

Khi thi công khu du lịch cá koi bạn cần tiến hành đổ đế hồ. Bạn cần thiết kế khung sắt thép chắc chắn và tiến hành đổ xi măng để đảm bảo vững chắc nhất. Khi đổ đế cẩn thận cũng sẽ giúp giảm tình trạng xuống cấp hồ. Khi đổ đế xong bạn cần đổ thêm một lớp bê tông lên toàn bộ phần lòng đáy. Bạn cũng đừng quên tráng viền hồ để tạo hiệu quả hơn.

Đồ thành hồ cá koi

Thành hồ sẽ được xây dựng bằng xi măng và gạch. Bạn nên thiết kế thành hồ có chiều cao hợp lý và tính toán tỷ lệ cách nền đất phù hợp. Điều này sẽ giúp làm giảm tình trạng nước mưa chảy xuống hồ cá. Một công việc quan trọng khi xây dựng khu du lịch cá koi chính là chống thấm cho hồ cá koi. Tùy vào ngân sách, tài chính là bạn sẽ có phương án chống thấm phù hợp nhất. Bạn có thể dùng bạt, sika, sơn, màng tự dính hoặc màng khò chống thấm…

thiet-ke-ho-ca-koi-du-lich-6
Bối cảnh xung quanh hồ cá koi

Tạo bối cảnh cho hồ cá koi

Bạn có thể tạo những hòn non bộ xung quanh hồ cá koi để tăng tính thẩm mỹ. Ngoài ra bạn cũng có thể tiến hành trồng các loại cây thủy sinh phù hợp vừa giúp tạo oxy cho cá vừa tăng vẻ đẹp cho khung cảnh.

Lắp đặt hệ thống thiết bị điện, bơm, lọc nước

Các thiết bị bơm, lọc nước vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến sự sống của cá koi. Bạn cần tính toán vị trí lắp phù hợp và bố trí các thiết bị đúng kỹ thuật để giúp hệ thống vận hành tốt nhất.

Thả nước, thả cá koi

thiet-ke-ho-ca-koi-du-lich-5
Lưu ý để thả cá koi đúng cách vào hồ

Khi hồ cá được xây dựng hoàn thiện thì bạn sẽ tiến hành bơm nước vào hồ. Bạn nên đổ thêm một số loại vi sinh để làm sạch hồ trong khoảng 5 – 7 ngày. Sau đó bạn tiến hành thả cá koi vào hồ. Lưu ý là bạn nên cho cá nhịn ăn trong khoảng 5 – 7 ngày trước, khi thả thì để nguyên cả túi cá vào hồ trong khoảng 30 – 60 phút.

Hiện nay, xây dựng khu du lịch cá koi đang ngày một thịnh hành. Vì vậy để có được một hồ cá koi đẹp, đúng kỹ thuật, đảm bảo môi trường sống cho cá koi thì bạn hãy lên hệ ngay với Sân Vườn Tiểu Cảnh để được tư vấn.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X