cham soc cay san vuon

Kinh nghiệm chăm sóc cây sân vườn tươi lâu, sinh trưởng tốt

Cây xanh là một yếu tố vô cùng quan trọng trong mỗi không gian sân vườn. Trên thực tế, trồng cây xanh không khó nhưng để chúng sinh trưởng, phát triển tốt là điều không hề dễ dàng. Vậy phải chăm sóc cây sân vườn như thế nào để cây khỏe mạnh phát triển tốt nhất và chống chịu được nhiều loại sâu bệnh?

Trang bị bộ dụng cụ chăm sóc cây xanh chuyên dụng

Nếu bạn sở hữu một không gian sân vườn với nhiều cây xanh thì hãy đừng ngại đầu tư một bộ dụng cụ chăm sóc cây chuyên dụng. Dụng cụ làm vườn chuyên dụng sẽ giúp bạn chăm sóc cây dễ dàng và mang đến hiệu quả tốt nhất. Theo đó, các dụng cụ cần có để chăm sóc cây như: Kéo tỉa, cào, bình tưới…

chăm sóc cây sân vườn
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ chăm sóc vườn

Những bộ dụng cụ chăm sóc cây bạn có thể tìm mua ở rất nhiều nơi khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo độ bền và an toàn trong quá trình sử dụng bạn nên lựa chọn những bộ dụng cụ chất lượng từ những cửa hàng uy tín chuyên cung cấp dụng cụ chăm sóc sân vườn.

Lựa chọn thời điểm và cách tưới nước cho cây đúng kỹ thuật

Cây sinh trưởng và phát triển tốt chắc chắn không thể thiếu nước. Và việc tưới nước cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh trưởng của cây. Nếu bạn tưới nước không đúng kỹ thuật, không đúng chủng loại cây thì chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Do vậy nếu có một không gian sân vừn nhiều cây xanh bạn cần tìm hiểu cách tưới nước đúng phương pháp.

Trên thực tế không phải loại cây nào cũng cần tưới nhiều nước. Mỗi loại cây sẽ cần lượng nước tưới khác nhau. Những cây được trồng ở khu vực nhiều ánh sáng thì chắc chắn sẽ cần lượng nước tưới nhiều hơn và những cây trong bóng râm thì sẽ cần ít nước tưới hơn. Đối với những cây trồng ở ngoài khu vực nhiều ánh nắng thì bạn có thể tưới một lượng vừa đủ hàng ngày. Cây được trồng nơi bóng râm thì nên tưới cách ngày.

Vào những hôm trời mưa bạn có thể không cần tưới nước quá kỹ nhưng vẫn nên tưới qua. Lý do là trong nước mưa có nhiều axit và bụi có thể làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Vì vậy việc tưới cây sẽ giúp rửa trôi lượng axit tồn tại trên lá và thân cây. Từ đó giúp cây sinh trưởng tốt hơn và bền lâu hơn.

chăm sóc cây sân vườn
Lựa chọn thời điểm tưới nước phù hợp

Thời điểm tưới nước cho cây khi nào tốt nhất?

Trong quá trình chăm sóc cây sân vườn bạn cần phải biết được thời điểm tưới nước vào khi nào là phù hợp nhất và mang đến hiệu quả tốt nhất. Về cơ bản thời điểm lý tưởng nhất để tưới nước cho cây là vào buổi sáng. Khi đó sẽ giúp đảm bảo cây có độ ẩm tốt trong một ngày dài.

Tuy nhiên vào mùa nắng gắt hoặc những thời điểm nắng nhiều thì bạn cần tưới nước 2 lần một ngày. Điều này sẽ giúp cây có đủ độ ẩm và tránh bị héo. Ngoài ra bạn không nên tưới nước quá nhanh xối xuống cây mà nên tưới từ từ để nước ngấm dần tới phần rễ của cây.

Tiến hành bón phân định kỳ cho cây

Để cây sinh trưởng và phát triển khỏe  mạnh thì tưới nước đầy đủ thôi là chưa đủ. Ngoài nước bạn cần phải bổ sung phân định kỳ cho cây. Mỗi loại cầy sẽ cần thời gian bón phân phù hợp nhất. Theo đó, đối với thảm cỏ hay những loại cây có thân to thì bạn cần bón làm 2 đợt, trong đó một đợt là phân hữu cơ và một đợt là phân vô cơ.

chăm sóc cây sân vườn
Bón phân với liều lượng vừa đủ

Đối với các loại cây bụi hay cây có lá màu thì bạn cần chia thành 3 đợt bón phân với trình tự như: Phân vô cơ, phân hữu cơ và phân bón lá. Còn những cây hoa thì bạn cũng cần bón phân theo 3 đợt (vô cơ, hữu cơ và phân bón lá). Một lưu ý quan trọng là bạn cần phải bón phân theo đúng liều lượng. Tuyệt đối không nên bón quá nhiều khiến cây có thể chết.

Thời điểm bón phân lý tưởng nhất chính là trong những ngày trời mát. Ngoài ra bạn cũng có thể bón phân sau khi tưới nước cho cây. Cụ thể bạn nên bón phân vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Thời điểm này sẽ giúp cây hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng trong phân.

Tiến hành cắt tỉa cành đúng kỹ thuật

Việc cắt tỉa cành sẽ giúp cây duy trì được sự tươi tốt và tính thẩm mỹ. Vì vậy mà mỗi tháng bạn nên tiến hành cắt tỉa cây một lần. Với những cây to cao thì bạn cần cắt tỉa chúng mỗi khi lớn lên. Ngoài ra trong quá trình chăm sóc bạn cũng cần loại bỏ, cắt tỉa những lá vàng, cành khô để cây đẹp hơn cũng như hạn chế tối đa lây bệnh, nấm sang những cành khác.

chăm sóc cây sân vườn
Cắt tỉa cành đúng kỹ thuật

Bạn cũng cần lựa chọn thời điểm phun thuốc bảo vệ thực vật để giúp loại trừ mầm bệnh cho cây. Bạn nên chọn thuốc bảo vệ thực chất loại tốt, chuẩn chính hãng để tránh những tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Sự xuất hiện của cây xanh chắc chắn sẽ giúp khu vườn của bạn trở nên đẹp hơn, trong lành hơn. Nhưng trong quá trình chăm sóc cây sân vườn bạn cũng cần tưới nước, tưới phân bón, tỉa cành đúng phương pháp. Điều này sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất và giúp khu vườn trở nên đẹp hoàn hảo hơn.00

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X