lọc hồ cá koi

Lý do nên thiết kế hệ thống lọc hồ cá koi đạt chuẩn

Hệ thống lọc hồ cá koi giữ vai trò quan trọng trong việc làm sạch và tạo ra nguồn nước sạch cho hồ. Đảm bảo cá koi có môi trường trường tốt để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Dưới đây, Sân Vườn Tiểu Cảnh sẽ chia sẻ một số lý do nên thiết kế hệ thống lọc nước hồ cá koi đạt chuẩn để các bạn quan tâm tham khảo.

Lý do nên thiết kế hệ thống lọc hồ cá koi đạt chuẩn

Thực tế, bề mặt hồ cá koi cực kỳ rộng nên mỗi ngày chúng sẽ hứng nhiều bụi bẩn và chất nhờn. Đặc biệt, phân của cá koi khi thải ra nếu không được xử lý kịp thời sẽ khiến cho nước hồ cá bị đục. Là nguyên nhân chính khiến cá koi bị bệnh và dẫn đến chết cả đàn. Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân khác khiến cho hồ cá koi bị đục nước, bám nhiều rêu tảo sau:

  • Quá trình cải tạo, xử lý hồ cá koi ở ngoài trời không đạt đúng quy chuẩn.
  • Không có hệ thống lọc nước hồ cá koi hoặc có nhưng không đúng kỹ thuật.
  • Lưu lượng hút mắt và hút đẩy không đủ.
  • Phụ kiện lọc hoặc thiết bị lọc không đạt chuẩn.
  • Không xử lý được các sinh vật và vi sinh ngay lúc đầu.
  • Sử dụng thiết bị máy bơm sai kỹ thuật gây ra tác hại và tiêu hao nhiều điện.

Tóm lại, nguyên nhân khiến cho nguồn nước hồ cá koi nhiều tảo và luôn bẩn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá koi chính là không có hệ thống lọc. Vậy nên, đây chính là lý do giải thích hệ thống  lọc là “lá phổi” của hồ cá koi. 

 lọc hồ cá koi
Hệ thống lọc là “lá phổi” của hồ cá koi

Hệ thống lọc hồ cá koi đạt chuẩn dựa trên các tiêu chí nào?

Dưới đây, Sân Vườn Tiểu Cảnh sẽ chia sẻ một số tiêu chí cơ bản giúp khách hàng có thể đánh giá được hệ thống lọc hồ cá koi đạt chuẩn. 

Về bộ phận hút

Bộ phận hút trong hệ thống lọc có chức năng đảm bảo vệ sinh đáy à mặt hồ hiệu quả. Cụ thể:

  • Đối với bộ phận hút đáy hồ cá koi: Thường hồ cá koi sẽ thông với ngăn của hồ lọc. Chúng sẽ được nối với nhau thông qua đường ống hút đáy. Trước khi thi công hồ cá koi, người ta sẽ tính toán tỉ mỉ để đảm bảo lượng nước hồ cá koi bơm tuần hoàn khi trả về đạt đủ lưu lượng.
  • Đối với bộ phận hút mặt hồ:  Chúng hoạt động với chức năng thu nước ở phía trên mặt hồ chính nhằm đưa về phía hồ lọc. Bộ phận hút mặt hồ có cách thức hoạt động tương tự với hút đáy. Còn cách tính kích thước đường ống hồ cá koi cũng được thực hiện tương tự.

Về bộ phận đẩy

Bộ phận đẩy trong hệ thống lọc hồ cá koi có công dụng đẩy nước và tạo luồn nước ở bên trong hồ cá koi. Chúng tạo ra môi trường oxy ổn định để cá koi dễ thở, gôm: Đẩy lên thác suối, đẩy trong hồ.

Về bộ phận xả

Bộ phận xả trong lọc nước hồ cá koi gồm có xả cạn hồ và cặn bẩn do cá koi thải ra trong quá trình sinh sống. Đây cũng là bộ phận lọc quan trọng để ban vệ sinh hồ cá. Trước khi thi công, bạn cần phải tính toán kỹ lượng để tránh hồ cá phải cải tạo sau khi cho cá koi xuống nuôi.

Về bộ phận lọc

Bộ phận lọc cá koi gồm có lọc tinh và lọc thô. Chúng có công dụng giữ cho nước ở trong hồ cá koi luôn được sạch sẽ. Đồng thời,  giúp loại bỏ các tạp chất bẩn ở bên trong.

Về bộ phận chống tràn

Đúng với tên gọi của nó, bộ phận chống tràn này giữ vai trò ngăn tràn hồ lọc nước. Đồng thời hạn chế việc làm hồ cá koi bị tràn. Đây cũng là 1 trong 5 bộ phận quan trọng góp phần tạo nên một hệ thống lọc nước hồ cá koi đạt chuẩn. Vậy nên, trước khi xây dựng hồ cá koi, bạn nên trang bị cho bản thân kiến thức cần thiết nhất.

lọc hồ cá koi
Các bộ phận quan trọng trong hệ thống lọc hồ cá koi

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc hồ cá koi đạt chuẩn

Hệ thống làm lọc hồ cá koi cần đảm bảo nước luôn sạch, trong, không rong rêu, không cặn và đặc biệt không có mùi tanh sau khi cho cá vào sống trên 6 tháng. Thông thường phân cá và cặn ở trong bể cá koi sẽ được hệ thống hút qua ống hút lắp đặt dưới đáy. Chất thải theo đó sẽ được nổi lên trên mặt nước và được hút qua ống hút mặt để đến phía bể lọc.

Đến khi chất thải đi vào bể lọc, chúng sẽ qua hệ thống lọc thô. Tại đây, chất cặn bẩn sẽ được vật liệu lọc gom lại, một phần nhỏ mất động năng sẽ được lắng xuống đáy ngăn lọc thô. Sau khi đã được đưa qua lọc thô, chất bẩn sẽ được giữ lại, còn nguồn nước sẽ đi qua.

Ngăn lọc tính chứa các vật liệu lọc sẽ là nơi sinh sống lý tưởng của các vi sinh vật có lợi. Đồng thời giúp phân hủy chất hữu cơ có kích thước quá nhỏ. Mặt khác, tại đây chất bẩn nhỏ sẽ mất dần động năng rồi lắng xuống đáy. Sau đó, chúng sẽ được hệ thống xả đáy ngăn lọc tinh xả ra phía ngoài. Nguồn nước sạch sẽ đi sang ngăn cuối có chứa than hoạt tính để lọc chất độc hại trước khi máy bơm hút về bể chính. 

 lọc hồ cá koi
Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc hồ cá koi đạt chuẩn

Kết luận:

Vừa rồi Sân Vườn Tiểu Cảnh đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về hệ thống lọc hồ cá koi đạt chuẩn để các bạn quan tâm nắm rõ. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X