ho-ca-bi-xanh

Nguyên nhân và cách xử lý nước hồ cá bị xanh

Trong quá trình nuôi cá koi, bạn sẽ thấy hồ cá bị chuyển sang màu xanh. Đây là hiện tượng bình thường do sự phát triển của rêu và tảo tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn không vệ sinh hồ theo định kỳ, để chúng phát triển mạnh mẽ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cs koi. Vậy, nguyên nhân và cách xử lý nước hồ cá bị xanh như thế nào? Tham khảo ngay bài viết sau của Tiểu Cảnh Sân Vườn để có câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

Nguyên nhân dẫn đến nước hồ cá koi bị xanh

Trước khi đi vào tìm hiểu cách xử lý nước hồ cá bị xanh như thế nào? Các bạn hãy cùng với Tiểu Cảnh Sân Vườn điểm qua một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này trước nhé!

Nguyên nhân chính khiến nước trong hồ cá koi bị xanh là do tảo Lam và tảo Lục gây nên. Đây là tảo được hình thành, phát triển từ thức ăn thừa hoặc phân của cá. Ngoài ra, nước hồ cá koi bị xanh còn xuất phát từ một số nguyên nhân khác như sau:

  • Quá trình vệ sinh hồ cá koi không sạch sẽ: Bạn nên ghi rõ lịch trình và tiến hành thay nước theo định kỳ cho hồ cá koi. Bởi lẽ, nếu không thay nước rất dễ dẫn đến tình trạng cá koi bị chết.
  • Máy lọc nước kém chất lượng: Các loại tảo trong hồ cá koi sẽ tiết ra nhiều chất dinh dưỡng. Nếu hệ thống lọc không đáp ứng được sẽ khiến cho cá trong bể bị thiếu oxy trầm trọng. Lâu ngày sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, tảo sẽ hình thành và phát triển.
  • Cho ăn sai cách: Nếu bạn cho cá koi ăn quá nhiều lần trong ngày cũng khiến cho hồ cá koi dễ bị xanh.  Tốt nhất, bạn hãy cho cá ăn từ 1-2 lần/ngày, ăn từ 5-7 phút. 
ho-ca-bi-xanh
Nguyên nhân chính khiến nước trong hồ cá koi bị xanh là do tảo Lam và tảo Lục gây nên

Hướng dẫn cách xử lý nước hồ cá bị xanh

Sau khi nắm rõ nguyên nhân chính đến hồ cá koi gia đình bạn bị xanh, hãy tìm kiếm ngay biện pháp xử lý. Dưới đây, Tiểu Cảnh Sân Vườn sẽ gợi ý một số cách xử lý nước hồ cá bị xanh hiệu quả để các bạn quan tâm có thể áp dụng.

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh bằng phương pháp sinh học

Đây là phương pháp dùng chế phẩm sinh học gồm có thành phần vi khuẩn để xử lý nước hồ bị xanh. Khi bạn áp dụng phương pháp này, tế bào vi khuẩn ở trong chế phẩm sinh học sẽ được bổ sung vào hồ cá koi.

Nhờ đó, chúng sẽ sinh trưởng, cạnh tranh với các tế bào tảo có hại. Nhờ đó, rêu và tảo sẽ bị lấn át và theo thời gian chúng sẽ yếu dần và tự phân hủy mà không gây mất cân bằng sinh thái ở trong hồ cá koi.

Nếu được, bạn có thể dùng thêm biện pháp nuôi cá ghép với cá để tiêu thụ tốt loại tảo xanh này. Lúc này, cá sẽ ăn hết tảo độc trong hồ nước và trả lại một môi trường nước trong sạch nhất.

mau-ho-ca-koi-mini-dep
Cách xử lý nước hồ cá koi bị xanh bằng phương pháp sinh học

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh bằng phương pháp vật lý

Nếu phát hiện ra hồ cá koi bị xanh, đầu tiên bạn phải xử lý mảng bám. Cụ thể, bạn hãy tiến hành vớt các mảng bám xuất hiện ở trên mặt hồ lên để dễ dàng xử lý. Tiếp đến, bạn hãy thay một phần nước hồ để giảm bớt tác động của tảo đến môi trường bên trong hồ cá koi. 

Lưu ý: Khi xử lý nước hồ cá bị xanh, bạn cần đảm bảo lượng nước còn lại trong hồ đáp ứng đủ dinh dưỡng.

Cách xử lý hồ cá bị xanh bằng phương pháp vật lý tốt nhất chính là bổ sung hệ thống quạt lẫn sục khí bên trong để cung cấp oxy cho hồ cá. Khi áp dụng phương pháp này, bạn nên ngừng việc cho cá koi ăn trong vòng 24h. 

Việc làm này giúp kìm hãm sự phát triển của loài tảo, nhờ đó bạn sẽ kiểm soát được hàm lượng Nitơ xuống mức thấp nhất. Phương pháp vật lý này được đánh giá có hiệu quả rõ rệt hơn so với phương pháp sinh học. Đối với trường hợp tảo phát triển dày đặc, bạn nên xử lý nhanh để hạn chế lượng tảo phát triển.

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh bằng phương pháp hóa học

Đây là dạng diệt tảo rêu xanh trong hồ cá koi nhanh nhất. Tuy nhiên, phương pháp này nếu không được thực hiện cẩn thận sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của cá koi. Bởi lẽ để tiêu diệt nhanh và chắc chắn tảo rêu thì đồng nghĩa với việc chúng sẽ phá vỡ sự cân bằng môi trường nước.

Vậy nên, các chuyên gia cảnh báo người chơi cá koi không nên áp dụng biện pháp này nếu không có kiến thức. Hóa chất không chỉ tiêu diệt hết toàn bộ rêu và tảo xanh có hại mà còn vô tình diệt luôn cả tảo có lợi trong môi trường nước. Các tảo có lợi có nhiệm vụ điều hòa và cân bằng môi trường nước tại hồ cá. Do đó, nếu chúng bị diệt sẽ bị mất tính cân bằng nước trong hồ cá.

bat-lot-ho-ca-koi
Cách xử lý nước hồ cá koi bị xanh bằng phương pháp hóa học

Kết luận:

Trên đây Tiểu Cảnh Sân Vườn đã chia sẻ xong một số cách xử lý nước hồ cá bị xanh hiệu quả để các bạn quan tâm có thể áp dụng. Liên hệ ngay cho chúng tôi theo địa chỉ sau nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loài cá koi này nhé!

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X