gạch đá lát sân đẹp

Nguyên tắc thi công gạch đá lát sân đẹp ai cũng nên biết

Lát ốp gạch đá chính là khâu cuối cùng trong thi công hoàn thiện công trình sân vườn. Nếu quá trình thi công gạch đá lát sân đẹp không tuân thủ đúng quy trình sẽ gây ra một số vấn đề như: Nền không ăn vữa, nền bị nứt,…Cùng với Tiểu Cảnh Sân Vườn tìm hiểu các nguyên tắc thi công lát gạch đá sân vườn đẹp ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Nguyên tắc thi công gạch đá lát sân đẹp ai cũng nên biết

Trong quá trình thi công lát gạch đá cho công trình sân vườn, chủ nhà cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

Lựa chọn gạch và vệ sinh cẩn thận

Trước khi lát gạch đá, bạn cần lựa chọn mua các loại vật liệu đá đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng. Cụ thể, gạch đá lát sân đẹp không bị lệch màu, cong vênh hay nứt vỡ ngoài tiêu chuẩn cho phép. Tiếp đến, bạn hãy lau chùi và vệ sinh bề mặt đá gạch sạch sẽ và ngâm chúng trong nước để đảm bảo quá trình lát nền đạt độ kết dính tốt nhất. 

gạch đá lát sân đẹp
Bạn cần lựa chọn mua các loại vật liệu đá đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng

Tính toán và đo số lượng đá gạch chuẩn xác để lát sàn

Để tính toán chuẩn xác số lượng đá gạch lát sàn, bạn nên dùng thước băng để đo xem công trình cần bao nhiêu tấm lót đệm, đá gạch và vữa. Việc tính toán đúng số lượng gạch sẽ giúp chủ công trình tiết kiệm được tối đa chi phí, hạn chế tình trạng thừa vật tư. Đặc biệt, giảm nguy cơ lỗi màu sắc và kết cấu giữa các lô gạch đá sản xuất.

Vệ sinh sạch và đầm kỹ sàn bê tông

Nguyên tắc tiếp theo trong thi công gạch đá lát sân đẹp mà bạn không nên bỏ qua, đó chính là làm sạch và đầm sàn bê tông thật kỹ. Cụ thể, bạn hãy đổ bê tông thấp từ 3-4cm, rồi mới dầm sàn phẳng để hạn chế tình trạng bị sụt lún. Trước khi tiến hành trát vữa, bạn cần vệ sinh sạch sẽ mặt sàn bê tông để tạo độ ẩm. Còn vữa, bạn nên cán theo tỷ lệ chuẩn, hạn chế để vữa quá khô hoặc quá nát khi thi công.

Đảm bảo khoảng cách, vệ sinh sau khi lát gạch đá sân vườn

Nguyên tắc thi công gạch đá lát sân vườn đẹp quan trọng nữa mà bạn cần lưu ý chính là chọn khoảng cách giữa mỗi viên đá. Theo các chuyên gia của Tiểu Cảnh Sân Vườn, khoảng cách giữa mỗi viên gạch cần dao động từ 2 đến 3mm. Các khe gạch nên sử dụng keo chà ron để làm khít. 

Trong quá trình lát đá gạch, bạn nên căn chỉnh viên gạch để chung ngang hàng và đảm bảo tính đồng đều về khoảng cách. Khi thi công xong đoạn nào, bạn nên vệ sinh sạch sẽ vết bẩn ở đoạn đó.

 gạch đá lát sân đẹp
Bạn cần đảm bảo khoảng cách, vệ sinh sau khi lát gạch đá sân vườn

Chà ron thật sạch sau khi lát sàn

Khi đã hoàn thành công việc lát đá gạch sân vườn, bạn nên đợi 6 đến 8h rồi mới chà ron để bề mặt được chắc chắn hơn. Bạn nên thực hiện chà ron trung bình 2 lần. Lần thứ nhất, bạn pha bột ở dưới dạng lỏng, cách khoảng 1 tiếng bạn mới quét lớp ron thứ 2 theo tỉ lệ bột đặc hơn để bằng với gạch nền.

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật lát gạch đá lát sân vườn đẹp

Sau khi đã nắm chắc nguyên tắc lát gạch nền, bạn cần lưu ý đến kỹ thuật thực hiện sau:

gạch đá lát sân đẹp
Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật lát gạch đá lát sân vườn đẹp

Bước 1: Tiến hành tạo lớp nền cơ sở

 • Bạn hãy dùng ống nước ti ô để thực hiện căng dây lấy cốt, đồng thời tạo độ dốc.
 • Bạn trộn vữa xi măng với số lượng và độ nhão phù hợp.
 • Cuối cùng, bạn chỉ việc rải vữa lên bề mặt công trình thật đều rồi dùng thước gạt phẳng tạo độ dốc theo chiều dày từ 2 đến 3cm.

Bước 2: Thực hiện lát

 • Bạn hãy căng dây từ trên xuống phía dưới, từ bên trái qua bên phải để tạo ra đường thẳng.
 • Tiếp đến, bạn hãy rải lớp xi măng lót xuống ở bề mặt để tạo độ kết dính với sàn nhà.
 • Cuối cùng, bạn chỉ việc đặt viên gạch lên lớp vừa cùng chiều rồi sử dụng búa cao su gõ nhẹ để đảm bảo đá gạch được kết dính vào vữa.

Bước 3: Tiến hành trít mạch

 • Bạn nên đợi khoảng 3h sau khi lát gạch đá lát sân đẹp rồi mới trít mạch gạch.
 • Trộn ít xi măng và cát mịn theo tỷ lệ 1:1. Tiếp theo, bạn cho nước vào hỗn hợp trộn đều để đảm bảo đạt được độ vữa phù hợp. Bạn có thể pha thêm bột màu để tạo màu bột trít gần với màu đá gạch.
 • Bạn hãy sử dụng bay mũi nhọn để cho vữa vào phần trít mạch rồi miết phẳng, tạo độ bóng cho mạch trít.
 • Sau 1 ngày đợi khi vữa cứng và khô lại, bạn mới làm sạch nền công trình. Cụ thể, bạn sử dụng khăn ướt lau sạch phần vữa nằm quanh mạch trít lẫn bề mặt gạch. Không nên dùng hóa chất để tẩy rửa. 

Kết luận:

Vừa rồi các bạn đã cùng với Tiểu Cảnh Sân Vườn điểm qua một số nguyên tắc thi công gạch đá lát sân đẹp. Nếu còn điều gì chưa nắm rõ, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ sau. Đội ngũ nhân viên giỏi chuyên môn của chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp và tư vấn cho bạn cách lựa chọn và thi công lát gạch đá sân vườn đẹp, đạt chuẩn kỹ thuật.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X