Mua-chon-giong-ca-koi-phu-hop.jpg

Những điều cần lưu ý khi nuôi cá koi trong sân vườn

Bạn đang dự định thiết kế và xây dựng hồ cá koi trong sân vườn gia đình mình thời gian tới? Vậy, bạn đã hiểu rõ đặc tính và môi trường sống của cá koi hay chưa? Nếu chưa, bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau của Sân Vườn Tiểu Cảnh. Chúng tôi sẽ chia sẻ một số lưu ý khi nuôi cá koi trong sân vườn hiệu quả để các bạn tích lũy kinh nghiệm. 

Lưu ý khi nuôi cá koi – Về giá thành

Cá koi trên thị trường hiện nay có đa dạng chủng loại và mỗi loại sẽ có một mức giá khác nhau. Phụ thuộc vào giống cá bạn muốn mua là cá koi nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản hay cá koi lai F1 tại Việt Nam. Nếu bạn chọn cá nhập khẩu từ Nhật chắc chắn sẽ có giá thành cao. 

Dao động từ 100 USD lên đến hàng nghìn USD, thậm chí có những con cá koi lớn sẵn còn có giá thành đắt hơn. Trong khi đó, nếu bạn chọn mua cá koi từ Việt Nam thì có mức giá khá rẻ, chỉ dao động từ 100.000 đến 10.000.000 đồng.

hut-mat-ho-ca-koi-2
Cá koi trên thị trường hiện nay có đa dạng chủng loại và mỗi loại sẽ có một mức giá khác nhau

Về mật độ nuôi cá koi

Điều lưu ý khi nuôi cá koi tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn tham khảo chính là mật độ. Theo các chuyên gia nuôi cá koi, mật độ cá koi nuôi càng ít sẽ càng tốt. Nếu bạn muốn biết rõ một tỉ lệ cụ thể để biết rằng nên thả bao nhiêu loại cá koi vào hồ của mình. 

Vậy, hãy nhớ công thức rằng 1 con cá koi thả trên 1m3 nước. Công thức này chỉ ra ràng tuổi thọ trường thành của cá koi sẽ dài trên 30cm. Nếu cá koi nhỏ, bạn có thể cho số lượng nhiều hơn nhưng tuyệt đối không thả quá nhiều.

Về nuôi cá koi ăn uống hàng ngày

Nếu bạn đã là dân chơi cá koi chuyên nghiệp thì việc nuôi cá koi sinh trưởng và ra màu sắc tuyệt đẹp chắc đã nắm rõ. Thế nhưng, đối với các bạn mới tập chơi, còn non kinh nghiệm thì việc nuôi cá koi để cho ra màu sắc tự nhiên không phải dễ dàng. Mỗi ngày, bạn cần tuân thủ cho cá koi ăn đúng múi giờ cố định. Có thể bạn không biết, loài cá koi Nhật có thể nhịn đói lên đến vài tháng vẫn khỏe mạnh. 

cho-ca-koi-an
Cho cá ăn và chăm sóc trong môi trường thích hợp

Vậy nên, nếu bạn đi công tác hoặc bận vài tuần không cho cá koi ăn cũng không ảnh hưởng lớn.Về thức ăn cho cá koi, bạn nên chọn thực phẩm đóng gói dành cho cá koi. Cá koi có thể ăn tạp, tuy nhiên nếu bạn luyện tập chế độ ăn thực phẩm chuyên dụng, loài cá cảnh này sẽ lên màu đẹp hơn.

Bên cạnh đó, cá koi cực kỳ thích tự do, chúng sẽ vui nếu có người ngắm nhìn chúng bơi lội và có nhiều bạn bơi cùng. Tuy nhiên, bạn không nên đưa thức ăn cho chúng liên tục khi ngắm cá koi bơi trong hồ. Thức ăn còn dư sẽ lắng xuống đáy, cộng phân của cá koi sẽ tạo ra vi khuẩn, tảo rêu gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho cá koi. 

Về độ sâu hồ nuôi cá koi

Phụ thuộc vào hồ cá koi sân vườn gia đình bạn rộng hay nhỏ, để quyết định độ sâu của hồ. Cụ thể, nếu hồ cá koi nhỏ, độ sâu chỉ nên dao động từ 0.4 đến 1m. Nếu hồ cá koi lớn, độ sâu dao động lên đến 1.5m. 

Lưu ý: Đối với hồ cá koi ngoài trời, bạn nên đào hồ sâu hơn ở trong nhà 0.2m. Bởi còn tính đến yếu tố nước mưa đọng lại trong hồ. Hồ cá koi càng sâu lại càng tạo ra môi trường tốt để cá phát triển. Tuy nhiên, nếu gia đình có con nhỏ, bạn nên lưu ý đến vấn đề này khi đào hồ.

thiet-ke-ho-ca-koi-du-lich-4
Nếu hồ cá koi lớn, độ sâu dao động lên đến 1.5m

Về thay nước hồ nuôi cá koi

Nếu bạn nuôi cá koi trong hồ nhỏ, hãy thay khoảng 30% nước mỗi tuần bởi chỉ đợi vào chức năng của máy lọc nước chưa đủ. Đối với hồ cá koi có diện tích lớn, bạn hãy thay ít hơn hoặc đợi cho đến hết tháng hãy thay nước một lần.

Cách ly cá koi trước khi cho vào hồ chính

Trước khi mua cá koi về thả, bạn tuyệt đối không cho cá koi mới vào hồ ngay. Bởi điều này sẽ khiến cho gây bệnh cho cá koi cũ ở trong hồ. Bởi bạn không thể đảm bảo ràng cá koi mới không có mầm bệnh? 

Thực tế có nhiều loại cá koi mới mua về đã chứa mầm bệnh nhưng chưa phát ra triệu chứng. Vậy nên, bạn phải cách ly chúng trong bể chứa tối thiểu 380 đến 760 lít cùng bộ lọc riêng. Thời gian tối thiểu là 3 tuần. Sau đó, nếu cá koi vẫn sinh trưởng khỏe mạnh, không có vấn ddeuf gì, bạn mới cho chúng vào hồ.

Mua-chon-giong-ca-koi-phu-hop.jpg

Làm giảm chlorine trong nước máy khi cho cá koi vào hồ

Nhiều trường hợp vì quên tắt vòi nước sau khi cho thêm nước vào hồ cá koi đã khiến cho cá bị nhiễm độc với chlorine. Trừ phí, nguồn nước bạn cung cấp vào hồ cá koi sạch và là nước tốt. Vậy nên, trước khi cho nước mới vào, tốt nhất bạn hãy dùng chất làm vô hiệu Chlorine. 

Kết luận:

Trên đây là một số lưu ý khi nuôi cá koi trong hồ cá koi sân vườn hiệu quả, sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. Nếu còn điều gì thắc mắc về chủ đề trên, các bạn vui lòng liên hệ với Sân Vườn Tiểu Cảnh theo địa chỉ sau để được hỗ trợ kịp thời. 

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X