he-thong-loc-ho-ca-koi-chuan-1

Những điều quan trọng cần biết khi xây dựng hệ thống lọc hồ cá koi

Hệ thống lọc hồ cá koi có vai trò quan trọng trong việc làm sạch nước từ đó giúp cá phát triển khỏe mạnh và ít bị bệnh tật. Đây cũng chính là vấn đề mà gia chủ nên đặc biệt quan tâm. Vậy làm sao để xây dựng một hệ thống lọc nước chuẩn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung sau.

Hệ thống lọc hồ cá coi chuẩn bao gồm những gì?

Một hệ thống lọc nước chuẩn gồm:

 • Hệ thống hút bể cá: cần phải đảm bảo khả năng hút đáy, hút hề mặt giúp loại bỏ các chất thải và thức ăn dư thừa của cá trên cả bề mặt lẫn đáy hồ. 
 • Hệ thống lọc: Cần phải đảm bảo hệ thống có chức năng cần thiết như lọc tinh và lọc thô.
 • Hệ thống đẩy: Giúp tạo dòng chảy để đẩy các chất cặn bẩn về ống hút  nước lọc.
 • Hệ thống xả: Chức năng của hệ thống này là xả cặn bể cá và cặn bể lọc.
 • Hệ thống tràn: Giúp chống tràn bể cá và tràn bể lọc.

Trên đây là những hệ thống cần được xây dựng để giúp bể cá coi luôn sạch. Bạn cần đặt vị trí sao cho đúng, công suất lọc phù hợp với diện tích của bể cá. 

he-thong-loc-ho-ca-koi-chuan-1
Xây dựng hệ thống lọc nước hồ cá koi đúng chuẩn

Việc xây dựng một hệ thống lọc hồ cá koi đúng chuẩn sẽ:

 • Giúp nguồn nước cho bể cá luôn sạch, trong ở cả vùng mặt và đáy hồ.
 • Giúp hút và loại bỏ các chất bẩn, rêu tảo ở phần thành, đáy và cả mặt hồ.
 • Giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho việc chăm sóc, dọn dẹp bể cá.
 • Giúp loại bỏ các thức ăn thừa, chất thải của cá một cách hiệu quả.

Nuôi cá là cách để thư giãn và tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ngoài ra những hồ cá này còn có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy. Một bể cá sạch, trong mát và phát triển khỏe mạnh sẽ là dấu hiệu của sự thịnh vượng, phát đạt của gia chủ.

he-thong-loc-chuan-se-giup-ca-koi-phat-trien
Hệ thống xử lý nước chuẩn giúp bể cá koi trong sạch, cá phát triển tốt

Tham khảo dịch vụ thiết kế thi công hồ cá Koi của Sân Vườn Tiểu Cảnh. Nếu bạn gặp vấn đề về cá Koi hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc cá koi

Hệ thống lọc hồ cá koi chuẩn sẽ đảm bảo hồ luôn sạch sẽ, không có mùi tanh, hôi và không bị rêu bám vào khi vận hành trên 6 tháng. Các chất cặn, bẩn sẽ được hút qua ống đặt dưới đáy hồ, phần chất thải trên bề mặt cũng được hút qua ống mặt.

Khi phần chất thải được hút vào bể lọc thì chúng sẽ đi qua hệ thống lọc thô. Ở đây các chất thải như phân cá, rác, thức ăn thừa.. sẽ được giữ lại để xử lý và dòng nước sẽ tiếp tục đi qua.

Ở ngăn lọc tinh sẽ chứa các loại vật liệu có tác dụng lọc tinh ví dụ như gốm lọc hoặc nham thạch. Các loại vật liệu này là nơi sinh sống của các vi sinh vật có lợi, chúng giúp phân hủy các chất hữu cơ có kích thước nhỏ mà ở hệ thống lọc thô không giữ lại được. 

Sau khi qua giai đoạn lọc tinh, phần nước sạch sẽ đến ngăn cuối cùng có chứa than hoạt tính để lọc các chất độc hại trước khi trả nước quay về với bể cá.

Phần nước sạch khi đẩy về bể cá sẽ đi theo 3 đường chính như:

 • Nước sạch đẩy trên bề mặt hồ để đẩy các chất bẩn trên bề mặt về vị trí hút bề mặt.
 • Đẩy lên thác để tạo oxy cho bể cá.
 • Đẩy đáy để tạo dòng chảy, giúp các chất thải ở đáy hồ về ống hút để sang bể lọc.

Đây là một quy trình khép kín giúp xử phần nước thải và đưa nguồn nước sạch quay về bể cả. Quy trình hoạt động này sẽ giúp bể cá luôn trong sạch.

hệ thống lọc hồ cá koi mà nonbo.net.vn áp dụng
Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc hồ cá

Phân loại các hệ thống lọc hồ cá koi phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có 3 hệ thống lọc hồ cá phổ biến gồm: hệ thống lọc cơ học, hệ thống lọc sinh học và hệ thống lọc hóa học. Mỗi loại sẽ có một đặc điểm riêng.

Với hệ thống lọc cơ học

Hệ thống lọc cơ học sẽ hút những chất bẩn, thức ăn thừa, phân cá… lắng xuống hồ. Nếu nhìn bằng mắt thường thì cảm thấy hồ khá trong và sạch. Tuy nhiên chúng không góp nhiều công trong việc làm thay đổi chất lượng nước trong hồ.

Hệ thống này thường rất đơn giản và tiện lợi, vì thế chúng được bán sẵn ở trên thị trường.

Với hệ thống lọc sinh học

Mục đích của hệ thống này đó là nuôi dưỡng và sản sinh ra những vi khuẩn có lợi để giảm chất độc có trong nước bể cá như chất ammonia (NH3) và nitrit (NO2). Một số loại vật liệu sinh học có thể kể đến như sứ lọc, gốm lọc, Hạt Kaldnes… Các vi sinh vật sẽ trú ẩn bên trong các loại vật liệu này.

vat-lieu-loc-ho-ca-koi
Các vật liệu lọc sinh học cho bể cá koi

Với hệ thống lọc hóa học

Hệ thống này sẽ sử dụng các chất hóa học để trung hòa hoặc lấy đi những chất hóa học có trong nước. Phương pháp này thường được dùng để khử mùi tanh, màu và các chất hóa học đang có trong nước bể cá. Vật liệu thường dùng là than hoạt tính. Chúng là carbon được nén ép ở áp lực và nhiệt độ cao nên có nhiều lỗ liti trong cấu trúc và có tính hút mạnh. 

Tuy nhiên, lọc hóa học thường không nên sử dụng quá thường xuyên, chỉ dùng khi thực sự cần thiết khi hồ nước của cá đang bị nhiễm độc.

Trên đây là những thông tin cần biết về hệ thống lọc hồ cá Koi. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng và nuôi dưỡng đàn cá koi khỏe mạnh phát triển tốt nhất. 

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X