san-vuon-nhat-ban-4

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế thi công sân vườn Nhật

Sân vườn kiểu Nhật được coi là lựa chọn hoàn hảo nhất cho những không gian mang đậm phong cách Á Đông. Việc thiết kế thi công sân vườn Nhật đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến thành phẩm sau này. Vậy phải làm thế nào để có một không gian sân vườn đúng chuẩn kiểu Nhật, mang lại cảm giác thư thái nhất? Những lưu ý sau sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn trong quá trình thi công, thiết kế sân vườn kiểu Nhật.

Nguyên tắc thiết kế sân vườn Nhật quan trọng không thể bỏ qua

Nguyên tắc thiết kế sân vườn kiểu Nhật là gì? Nắm rõ được những nguyên tắc sau đây sẽ giúp bạn tạo nên được một mẫu thiết kế sân vườn kiểu Nhật đúng chuẩn và độc đáo nhất:

san-vuon-nhat-ban-5
Sân vườn kiểu Nhật mang đậm phong cách Á Đông

Tỷ lệ thu nhỏ cảnh quan sân vườn kiểu Nhật

Thông thường những chi tiết trong cảnh quan sân vườn kiểu Nhật sẽ là phiên bản mini so với các cảnh quan, công trình nổi tiếng. Do đó bạn phải cân nhắc và tính toán chi tiết tỷ lệ của những cảnh quan thực tế để có mẫu thu nhỏ phù hợp và đúng chuẩn nhất. Ví dụ bạn cần tính toán tỷ lệ, kích thước núi đồi, sông, đá, cát sỏi làm sao cho phù hợp với không gian sân vườn thực tế.

Chủ nghĩa tượng trưng khi thiết kế sân vườn Nhật

Mọi chi tiết trong cảnh quan sân vườn kiểu Nhật đều là tượng trưng cho hình ảnh thực tế. Vì vậy mà mọi chi tiết sẽ không thể chuẩn chỉnh giống 100% so với những sự vật thực tế. Khi đó, sự hài hòa giữa các chi tiết sẽ là yếu tố quan trọng mà bất cứ kiến trúc sư nào cũng phải hướng tới.

Thiết kế cảnh quan vay mượn trong sân vườn kiểu Nhật

Cảnh quan vay mượn được hiểu là việc thu nhỏ các chi tiết cụ thể như cây trồng, con suối, đá… để bổ sung cho sân vườn. Việc thiết kế cảnh quan vay mượn cũng cần đảm bảo sự hài hòa đối với cả không gian để tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn kiểu Nhật.

san-vuon-nhat-ban-2
Đặc điểm của sân vườn Nhật chính là có yếu tố động và tĩnh

Đảm bảo có đầy đủ yếu tố cơ bản trong thiết kế, thi công sân vườn Nhật

Không gian sân vườn kiểu Nhật hiện nay được rất nhiều chủ nhà yêu thích. Chúng sẽ mang đến cho bạn một cảm giác thư thái, bình yên sau những giờ làm việc căng thẳng và vất vả. Do vậy đối với bất cứ nhà biệt thự, nhà vườn nào thì đều thiết kế thêm cảnh quan sân vườn kiểu Nhật.

Đặc điểm của sân vườn kiểu Nhật đúng chuẩn sẽ bao gồm các yếu tố như: Yếu tố động và yếu tố tĩnh. Trong đó, yếu tố động được thể hiện thông qua việc xuất hiện hồ nước, dòng suối nhỏ cùng những chú cá tung tăng bơi lội và yếu tố tĩnh được hiểu chính là cây cối, những phiến đá, tảng đá.

san-vuon-nhat-ban-3
Lối đi nhỏ được thiết kế trong sân vườn kiểu Nhật

Trong quá trình thiết kế sân vườn Nhật bạn cần phải đảm bảo có đầy đủ những yếu tố này. Các yếu tố đều phải có sự liên kết chặt chẽ với nhau với có thể tạo ra được một khu vườn kiểu Nhật có thần thái, có cảm xúc nhất định. Ngoài ra hiện nay bạn cũng có thể thiết kế thêm các yếu tố cho sân vườn kiểu Nhật như:

  • Lối đi trải đá, thảm sỏi, đá cuội.
  • Các loại đèn tiểu cảnh để tăng tính thẩm mỹ cho không gian.
  • Bố trí thêm các bàn trà uống nước trong sân vườn.
  • Thiết kế hồ nước dạng rạch, con suối nhỏ.

Tạo sự kết nối, liên kết giữa các chi tiết trong cảnh quan sân vườn kiểu Nhật

Việc thiết kế, bố trí các chi tiết để tạo nên mẫu sân vườn kiểu Nhật không hề khó. Nhưng để thổi hồn vào những khu vườn đó thì sẽ dựa vào bàn tay tài hoa của mỗi kiến trúc sư. Một khu vườn đúng chuẩn kiểu Nhật sẽ đảm bảo được sự liên kết, kết nối giữa các chi tiết cây cối, hồ cá, các tảng đá…

san-vuon-nhat-ban-1
Các chi tiết cảnh quan sân vườn kiểu Nhật có sự kết nối với nhau

Cụ thể, thay vì bố trí những phiến đá và cây rời rạc thì bạn có thể điểm xuyết thêm những chậu cây, khóm cây nhỏ trên những phiến đá đó. Thay vì thiết kế một hồ nước lớn thì bạn có thể thiết kế thêm một lối đi rải đá, sỏi giữa hồ nước. Việc tính toán nhằm mang đến sự kết nối sẽ giúp mẫu thiết kế sân vườn kiểu Nhật có hiệu quả cao hơn.

Tôn trọng nét tự nhiên của cảnh quan sân vườn kiểu Nhật

Trên thực tế, có rất nhiều sân vườn kiểu Nhật tạo cảm giác không thật mắt người nhìn. Nguyên nhân chính là do việc thiết kế “quá tay” và không chú trọng đến tính tự nhiên. Theo đó, các mẫu sân vườn kiểu Nhật dù là sản phẩm của bàn tay kiến trúc sư nhưng chúng vẫn giữ được nét tự nhiên nhất.

san-vuon-nhat-ban-4
Yếu tố tự nhiên sân vườn kiểu Nhật được giữ nguyên

Các phiến đá dù được đẽo gọt nhưng vẫn phải phảng phất sự góc cạnh tự nhiên. Những chậu cây dù được tỉa gọn gàng nhưng cũng hãy để chúng sinh trưởng tự nhiên nhất. Và hồ nước không nên thiết kế quá vuông vắn mà hãy tạo đường cong mềm mại. Càng tự nhiên càng khiến khu vườn Nhật của bạn đẹp và nổi bật hơn.

Sân vườn kiểu Nhật đã trở thành một cảnh quan quan trọng trong mỗi công trình xây dựng. Việc thiết kế thi công sân vườn Nhật cần phải đảm bảo nhiều yếu tố. Vì vậy để có được mẫu sân vườn đúng chuẩn kiểu Nhật, phù hợp với không gian thực tế thì bạn có thể liên hệ ngay với Sân Vườn Tiểu Cảnh để được tư vấn nhanh chóng nhất.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X