Những thiết kế sân vườn đứng hàng đầu trên thế giời (P1)

Thiết kế sân vườn đứng đã không còn quá xá lạ với người dân Việt Nam mặc dù nó mới thật sự du nhập vào nước ta được một thời gian ngắn. Ở nước ta chưa có nhiều công trình ấn tượng, nhưng trên thế giới đã có rất nhiều những dự án tầm cỡ, không những chỉ mang đến không gian xanh mà nó như một công trình nghệ thuật được cả thế giới chú ý đến. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng khám phá và chiếm ngưỡng 10 công trình đình đám nhất cho đến thời điểm này trên toàn thế giới.

image001

1. Vườn đứng ở Birmingham NEC

Đây là bức tường sống của nước Úc, công trình hiện được đặt tạo thành phố Arena LG ở Birmingham. Công trình này được đội ngũ  kỹ sư và thợ thi công sân vườn của UK’s kiến tạo nên. Để có thể có bức tường xinh đẹp này, họ đã phải xây dựng một hệ thống cấu trúc thép phụ đẻ trợ giúp cho mô hình kết hợp cây xanh và phân hữu cơ. Nó không những kiên cố mà còn rất thẩm mỹ bởi sự kết hợp tinh tế và đôi tay tài hoa tạo nên những dải cây xanh như một dải khăn vắt ngang qua tường với những màu sắc rất thiên nhiên hòa hòa cùng nhau.

2. Vườn đứng ở Trung tâm thương mại Westfield

image002

Không kém phần nổi tiếng chính là bức tường sống được đặt tạo trung tâm thương mại Westfield có tên gọi là “Living Wall”. Đây là công trình thi công sân vườn đứng lớn nhất ở Châu Âu, được đầu tư rất nhiều về công nghệ cao cũng như yêu cầu kỹ thuật rất cao. Bức tường xanh này được xem như một hệ thống thủy lợi cao cấp, nó có thể tự thu và thoát nước mưa cho toàn vùng một cách tự động và nhanh chóng. Không chỉ là một biểu tượng của cuộc sống xanh, nơi để người dân thăm quan, vui chơi mà nó còn giúp rất nhiều cho hệ thống tươi tiêu của khu vực này.

3. Vườn đứng ở  Edgware Road Installation

image003

Đúng chất một công trình nghệ thuật, thiêt kế sân vườn đứng tại ga tàu điện ngầm Edgware Road với sự kết hợp rất nghệ thuật của cây xanh, hoa quý. Nó là công trình được xây dựng và thi công như một thử nghiệm làm sạch môi trường, cụ thế là giảm khí hạt PM10s từ các phương tiện giao thông mang lại bầu không khí tốt hơn cho người dân. Nếu thành công, thì thành nó sẽ có cơ hội được nhân rộng ra cho nhiều mô hình khác. Nếu đứng đợi xe ở một nơi như thế này thì mọi mệt nhọc, thời gian chờ đội sẽ được giải đi rất nhiều, nó trời thành khoảng thời gian nghỉ ngơi và thưởng thức.

4. Le Mur Vegetal tại trung tâm âm nhạc Branly

image004

Thiết kế sân vườn đứng tại trung tâm âm nhạc Branly thật sự là một công trình tầm cỡ, có thể xem đây là một ngôi nhà xanh tuyệt đẹp và đầy nghệ thuật. Đây là công trình được xem như cha đẻ của thiết kế và thi cong san vuon đứng để cho ngày nay nó phát triển trên toàn thế giới như hiện này. Có tên gọi là Le Mur Vegetal được sáng chế bởi đôi bàn tay tài hoa và trí tưởng tượng thiên tài của Patrick Blanc ở Paris. Ông đã kết hợp rất đồng điệu giữa nghệ thuật và kiến thức am hiểu thực vật học vào và tạo ra một công trình mà cả thế giới phải ngả mũ thán phục và tôn vinh. Hiện này nó là một trong những điểm dần mà tất cả những rất nhiều du khác chọn khi đến nơi này.

Leave a Comment