Thi công tiểu cảnh giếng trời nhà anh Tùng -Bạch Đằng- Hà Nội

Xã hội ngày càng phát triển, diện tích đất ở bị thu hẹp lại, những luống ánh sáng tự nhiên dần bị che đi bởi những ngôi nhà cao tầng, nhất là ở những thành phố lớn. Chính vì vậy khi thiết kế nhà ở hiện đại, nhiều gia chủ muốn ngôi nhà của mình vừa có đủ ánh sáng lại vừa gần gũi với thiên nhiên. Nhưng không phải ai cũng có khả năng xây dựng những ngôi nhà trên một mảnh vườn rộng để đáp ứng được điều đó. Vì vậy tiểu cảnh giếng trời trong nhà được ra đời là giải pháp hữu hiệu nhất cho mong muốn đó.

Giếng trời là một khoảng không gian được thiết kế theo phương thức thẳng đứng thông từ tầng cao nhất của ngôi nhà đến tầng một. Tuy nhiên nhiều người sẽ bị nhầm giữa thông tầng và giếng trời. Nhưng để phân biệt chúng ta chỉ cần nhớ chỉ có giếng trời mới thông từ tầng cao nhất (tầng mái) đến tầng thấp nhất (tầng trệt) thôi. Còn việc thông giữa các tầng khác nhau thường được gọi là thông tầng.

Tiểu cảnh giếng trời không chỉ được thiết kế tại những căn nhà ống, nhà phố mà ngay cả những căn biệt thự cũng ưa chuộng loại hình thiết kế này. Vậy tiểu cảnh giếng trời trong nhà là gì?

Thật ra tiểu cảnh giếng trời chính là mô hình tiểu cảnh được thiết kế dưới chân hay trên các bức tường nơi đặt vị trí giếng trời. Chúng mang tác dụng làm đẹp, trang trí cho không gian giếng trời.

Để bài trí tiểu cảnh giếng trời đẹp thì điều cần thiết nhất chính là xác định được vị trí nên đặt giếng trời sao cho hợp lý nhất. Bởi giếng trời là nơi giúp ngôi nhà lấy được nhiều ánh sáng mặt trời nhất mà việc bố trí tiểu cảnh cũng cần một vị trí thích hợp.

Có khá nhiều nơi có thể bố trí giếng trời như: cuối nhà, giữa nhà, trong nhà, phòng ngủ, phòng bếp, phòng khách, giữa cầu thang, sau nhà… Thông thường người ta thường bố trí giếng trời trên cầu thang vì đây là nơi thường được đặt giữa nhà, mà vị trí này thường là nơi giao giữa bếp và phòng khách nên nó sẽ bổ sung ánh sáng cho toàn bộ không gian.

Leave a Comment