den trang tri san vuon

Thiết kế cột đèn trang trí sân vườn ngoài trời vừa đẹp vừa tiết kiệm điện

Trong sân vườn không thể thiếu được hệ thống ánh sáng. Không chỉ giúp đảm bảo ánh sáng cho không gian sân vườn trong điều kiện thiếu sáng mà cột đèn còn là một vật trang trí không thể thiếu. Vậy phải thiết kế cột đèn trang trí sân vườn như thế nào để vừa đảm bảo đủ ánh sáng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại giúp bạn có thể tiết kiệm điện hiệu quả?

Lựa chọn những mẫu cột đèn sân vườn hợp với mục đích chiếu sáng

Lên kế hoạch để lựa chọn loại cột đèn chiếu sáng sân vườn là điều quan trọng. Khi có kế hoạch cụ thể bạn sẽ biết được nên lựa chọn cột đèn nào, công suất bao nhiêu, số lượng như thế nào để đảm bảo chiếu sáng đủ cho cả không gian sân vườn. Trên thực tế hiện nay, cột đèn cho sân vườn được sử dụng với hai mục đích chính là chiếu sáng cho không gian vào thời điểm thiếu ánh sáng (ban đêm) và sử dụng để trang trí cho sân vườn.

cột đèn trang trí sân vườn
Lựa chọn loại cột đèn phù hợp với mục đích sử dụng

Bạn có thể lựa chọn các loại cột đèn chiếu sáng sân vườn với ánh sáng nhiều màu sắc hoặc ánh sáng vàng cơ bản. Các loại cột đèn thiết kế ngoài trời đều đảm bảo chống bụi và chống nước (IP 65) để lắp đặt cho không gian ngoài trời. Ngoài ra, trong mỗi không gian sân vườn nên đảm bảo có 3 hệ thống ánh sáng chính như:

 • Chiếu sáng chung cho cả không gian sân vườn để phục vụ mục đích di chuyển.
 • Chiếu sáng nhấn để đặt ở các tiểu cảnh nổi bật trong sân vườn như tượng, hòn non bộ hay thác nước…
 • Chiếu sáng trang trí được bố trí ở các vị trí hồ cá hay khu vực lối đi lại.

Bố trí cột đèn chiếu sáng sân vườn khoa học

Việc bố trí cột đèn trang trí sân vườn khoa học, hợp lý sẽ giúp bạn có thể đảm bảo được lượng ánh sáng vừa đủ và giúp tiết kiệm nhiều chi phí. Chính vì vậy mà khi bố trí vị trí lắp đặt cột đèn trong sân vườn bạn hãy chú ý tới các khu vực chính như sau:

cột đèn trang trí sân vườn
Lựa chọn vị trí lắp đặt cột đèn khoa học
 • Khu vực lối đi lại, đường lái xe: Đối với vị trí này bạn nên lắp đặt hệ thống cột đèn dọc lối đi lắp đặt ở phía cửa ra vào. Loại ánh sáng ở khu vực này nên là ánh sáng rõ ràng để đảm bảo việc di chuyển an toàn và dễ dàng. Bạn có thể sử dụng các loại cột đèn nấm nhỏ hoặc cột đèn trụ. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn cột đèn hắt sáng vào cây hoặc tường để tăng lượng ánh sáng khu vực này.
 • Khu vực thảm hoa, bãi cỏ: Đối với khu vực thảm hoa hay bãi cỏ trong sân vườn thì bạn có thể sử dụng các mẫu cột đèn nấm. Tùy vào kích thước của thảm hoa, bãi cỏ, khóm cây mà bạn lựa chọn kích thước cột đèn sao cho phù hợp nhất để vừa đảm bảo khoe được vẻ đẹp của cỏ cây lại vừa đảm bảo tiết kiệm điện.
 • Khu vực bụi cây và cây cối: Đối với khu vực cây cối hay bụi cây thì bạn có thể sử dụng cột đèn nhỏ để chiếu hắt lên hoặc chiếu rọi xuống. Tùy vào từng loại cây cụ thể mà bạn sẽ lựa chọn loại đèn hắt hay rọi để đảm bảo vẻ đẹp của cây được khoe trọn.
 • Khu vực cầu thang và sân vườn: Đối với khu vực này bạn có thể lựa chọn những cột đèn trang trí sân vườn nhỏ xếp dọc, bao quanh cầu thang hoặc sân vườn. Ngoài ra bạn cũng có thể bố trí thêm những loại đèn thả, đèn treo tường để tăng lượng ánh sáng và giúp không gian thêm lung linh, nổi bật hơn.
 • Khu vực hồ bơi, hồ cá: Đối với khu vực này thì để lắp đặt bạn sẽ có những dòng đèn IP 68 chuyên dụng lắp đặt bên trong hồ. Ngoài ra ở xung quanh hồ bạn có thể bố trí các cột đèn chiếu sáng với nhiều kiểu dáng khác nhau để giúp không gian hồ được nổi bật.

Nên chọn cột đèn trang trí sân vườn sử dụng pin mặt trời hay nguồn điện?

Nguồn điện sử dụng để vận hành hệ thống cột đèn trang trí, chiếu sáng cho sân vườn cũng chính là điều mà bạn phải quan tâm. Mỗi nguồn năng lượng lại có những ưu nhược điểm riêng như:

cột đèn trang trí sân vườn
Lựa chọn loại cột đèn bằng pin hoặc bằng điện phù hợp
 • Hệ thống cột đèn chạy bằng điện sẽ đảm bảo lượng ánh sáng chiếu sáng. Tuy nhiên nếu chạy bằng điện thường sẽ phải phụ thuộc vào hệ thống điện lưới chung. Và nếu mất điện thì toàn bộ khu vườn sẽ chìm trong bóng tối. Bên cạnh đó, việc đi dây hệ thống điện bạn cũng cần cân nhắc để đảm bảo an toàn nhất.
 • Hệ thống cột đèn sân vườn chạy bằng pin năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn có được ánh sáng hiệu quả mà không tốn tiền điện. Tuy nhiên khi gần hết năng lượng thì ánh sáng sẽ yếu hơn và có thể ảnh hưởng đến khả năng chiếu sáng của cả không gian.

Về cơ bản, bạn có thể kết hợp hai loại cột đèn chạy bằng điện và bằng pin năng lượng mặt trời. Chúng sẽ giúp bạn có không gian tràn ngập ánh sáng mà vẫn đảm bảo được việc tiết kiệm điện hiệu quả nhất và đảm bảo mỹ quan cho cả không gian.

Hiện nay giá cột đèn trang trí sân vườn cũng khá đa dạng. Chính vì vậy mà bạn có thể tham khảo nhiều loại đèn để có được phương án bố trí, lắp đặt phù hợp nhất. Một lưu ý nhỏ là bạn nên đầu tư hệ thống ánh sáng chuẩn chính hãng để đảm bảo an toàn, không gây rủi ro rò rỉ điện. 

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X