thiet-ke-vuon-nha-ong

Thiết kế sân vườn ở giữa nhà ống có khó không? Cần lưu ý điều gì?

Sân vườn có thể được thiết kế ở nhiều vị trí khác nhau trong công trình nhà ống. Đặc biệt đối với những nhà ống có diện tích, khuôn đất hạn chế thì sân vườn thường được thiết kế ở trong giữa ngôi nhà. Vậy khi thiết kế sân vườn ở giữa nhà ống bạn sẽ phải lưu tâm đến điều gì để đảm bảo tính thẩm mỹ và sự hài hòa cho cả không gian chung?

Thiết kế không gian sân vườn ở giữa nhà ống có lợi ích gì?

Những không gian sân vườn hiện nay đã được quan tâm hơn rất nhiều trong các thiết kế nhà ống. Mặc dù diện tích có phần hạn chế nhưng bạn vẫn có thể thiết kế một không gian xanh để giúp các ngôi nhà ống có điểm nhấn nổi bật nhất. Theo đó, vị trí sân vườn bạn có thể đặt ở nhiều nơi khác nhau trong công trình nhà ống như: Trước nhà, sau nhà, giữa nhà.

thiet-ke-san-vuon-cho-nha-ong
Sân vườn mang đến điểm nhấn cho ngôi nhà

Theo đó, rất nhiều công trình nhà ống đã lựa chọn sân vườn thiết kế ở giữa nhà. Điều này mang đến nhiều lợi ích vượt trội như:

  • Tạo điểm nhấn cho không gian: Sự xuất hiện của không gian sân vườn luôn mang đến điểm nhấn độc đáo cho nhà ống. Thay vì chỉ là 4 mảng tường thì không gian sân vườn sẽ mang đến sự độc đáo và ấn tượng.
  • Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng thiên nhiên: Việc có một không gian sân vườn ở giữa nhà kết hợp với giếng trời sẽ giúp bạn có thể tận dụng nguồn sáng thiên nhiên hiệu quả. Sự xuất hiện của ánh sáng tự nhiên cũng giúp ngôi nhà trở nên ấm áp hơn.
  • Tạo không gian nghỉ ngơi, thư giãn, cân bằng tâm hồn: Sau một ngày làm việc vất vả và khi về nhà là 4 bức tường chật hẹp chắc chắn bạn sẽ càng cảm thấy mệt mỏi hơn. Tuy nhiên không gian sân vườn sẽ là nơi giúp bạn giải tỏa tất cả và lấy lại nguồn năng lượng tích cực.

Sự xuất hiện của khu vườn giữa nhà ống mang đến cho vàn lợi ích. Nhất là chúng cũng giúp điều hòa không khí, lọc bụi để mang đến không gian trong lành nhất. Tuy nhiên việc thiết kế không gian sân vườn ở giữa nhà cấp 4 có khó không và cần lưu ý điều gì?

Thiết kế sân vườn ở giữa nhà ống có khó không?

Nếu như việc thiết kế sân vườn ở ngoài công trình sẽ đơn giản và giúp bạn dễ dàng thi công, sáng tạo thì thiết kế sân vườn trong nhà lại mang đến nhiều sự hạn chế. Đặc biệt khi thiết kế sân vườn trong không gian nhà ống thì lại càng có nhiều khó khăn như: Hạn chế về diện tích, hạn chế về không gian, hạn chế về thiết kế…

san-vuon-nha-ong-can-nhieu-chi-tiet-thiet-ke
Sân vườn giữa nhà ống đòi hỏi nhiều yêu cầu về thiết kế

Một không gian sân vườn trong ngôi nhà ống sẽ phải được tính toán đến nhiều yếu tố khác nhau. Bạn sẽ phải căn cứ vào nhiều tiêu chí mới có thể sáng tạo được mẫu sân vườn hợp với không gian và hoàn cảnh. Vì vậy đối với các kiến trúc sư, thiết kế sân vườn trong ngôi nhà ống sẽ cần sự tỉ mỉ và chau chuốt hơn.

Trên thực tế vẫn có những ngôi nhà ống sở hữu không gian sân vườn nổi bật và đẹp hoàn hảo. Do đó mà nếu sở hữu ngôi nhà ống và bạn muốn thiết kế một không gian sân vườn thì hãy nhớ những lưu ý quan trọng sau.

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế sân vườn ở giữa nhà ống

Thiết kế sân vườn trong nhà ống sẽ cần tính toán kỹ lưỡng. Mỗi tiểu cảnh đều phải lựa chọn dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Theo đó, với những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có được không gian sân vườn nổi bật giữa ngôi nhà ống:

Tính toán diện tích khu vực sân vườn phù hợp với không gian chung

Nhà ống thường bị bó hẹp về diện tích và không gian. Chính vì vậy nếu bạn không cân nhắc tới diện tích thì rất dễ làm tốn diện tích và không gian sinh hoạt chung. Vì vậy khi thiết kế sân vườn bạn cần xem diện tích chung là bao nhiêu, diện tích sân vườn như thế nào hài hòa nhất. Yêu cầu chung là tiết kiệm diện tích nhất có thể.

thiet-ke-san-vuon-nha-ong-hai-hoa-khong-gian
Đảm bảo hài hòa về mặt không gian

Chọn phong cách thiết kế sân vườn tối giản

Những ngôi nhà ống nếu thiết kế sân vườn cầu kỳ, phức tạp thì sẽ gây ra sự chật chội và bí bách. Do vậy mà bạn nên lựa chọn các phong cách thiết kế sân vườn tối giản nhất. Nên lựa chọn phong cách thiết kế sân vườn hiện đại để vừa mang đến điểm  nhấn tinh tế lại vừa giúp tiết kiệm không gian hiệu quả.

Lựa chọn loại cây trồng phù hợp

Không gian sân vườn trong nhà bạn nên lựa chọn những cây xanh phom nhỏ, không yêu cầu có quá nhiều ánh sáng hay nước tưới, kiểu dáng gọn gàng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm không gian hiệu quả nhất. Ngoài ra bạn cũng nên lựa chọn các loại cây có thể lọc bụi bẩn trong không khí để giúp không gian trong lành nhất.

Có thể nói, sự xuất hiện của sân vườn ở giữa ngôi nhà ống mang đến vô vàn lợi ích. Chính vì vậy trong quá trình thiết kế sân vườn ở giữa nhà ống bạn cần phải lưu ý đến các yếu tố như: Diện tích, không gian, ánh sáng, phong cách thiết kế, lựa chọn tiểu cảnh phù hợp… Một không gian sân vườn hoàn hảo sẽ đảm bảo hài hòa với không gian chung nhưng vẫn tạo được vẻ đẹp tinh tế nổi bật nhất.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X