nen-chu-trong-xay-dung-canh-quan-tong-the

Thông tin chung về cảnh quan đô thị Việt Nam giai đoạn hiện nay 

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa thuộc hạng nhanh nhất. Với nỗ lực mang đến cho người dân một chỗ lưu trú tiện nghi cùng thiết kế cảnh quan đô thị theo xu hướng “xanh”. Đô thị Việt Nam đã và đang đi đúng hướng và có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Cùng xem những thông tin và đánh giá tổng quát nhất về đô thị tại Việt Nam ngay dưới đây.

canh-quan-do-thi-viet-nam
Thông tin chung về cảnh quan đô thị Việt Nam

Cảnh quan đô thị là gì?

Cảnh quan đô thị có thể hiểu là toàn bộ khung cảnh hệ sinh thái ( bao gồm hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái nhân tạo). Hai yếu tố này buộc phải có sự liên kết và hòa hợp với nhau trong không gian đô thị. Dựa vào hệ thống cảnh quan trong đô thị  hoàn toàn có thể đánh giá được sự phát triển của một thành phố hay một quốc gia.

Tùy thuộc vào nhu cầu mà mỗi cảnh quan khu đô thị được thiết kế khác nhau nhằm tạo điểm nhấn riêng, tuy nhiên dù chọn kiểu kiến trúc cảnh quan đô thị như thế nào thì vẫn nên ưu tiên đến xu hướng gần gũi với thiên nhiên. 

Một số tiêu chuẩn thiết kế cảnh quan đô thị hiện nay 

Một cảnh quan đô thị đáp ứng tiêu chuẩn trong giai đoạn hiện nay phải đảm bảo hội tụ đầy đủ các yếu tố sau:

Đảm bảo giá trị thiên nhiên trong cảnh quan

Tại sao giá trị thiên nhiên lại được ưu tiên khi đánh giá một cảnh quan đạt chuẩn. Như các bạn đã thấy, hiện nay mọi người đang có xu hướng dịch chuyển đến sống ở những nơi gần gũi với thiên nhiên. Điều này để có không gian sống thoải mái hơn và hạn chế các vấn đề làm ảnh hưởng đến sức khỏe như: khói bụi, ô nhiễm, tiếng ồn. 

Do đó bên trong các tòa nhà cao chọc trời, diện tích đất ở bị thu hẹp, không khí ngột ngạt thì các hệ thống xanh như: hồ nước, công viên, cây xanh,.. Chúng sẽ có xu hướng làm cân bằng lại cuộc sống. Từ đó mang đến cảm giác thư giãn hơn là nhìn đâu cũng thấy nhà cao và cả ngày không nhận được ánh sáng mặt trời.

thiet-ke-canh-quan-dap-ung-gia-tri-xanh
Đảm bảo được giá trị tự nhiên trong cảnh quan khu đô thị

Đảm bảo giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan

Ai cũng muốn sống trong một khu đô thị đẹp, sang trọng để đảm bảo mức sống tốt nhất cho bản thân. Ở một nơi có cảnh quan đẹp đẽ chắc chắn sẽ có động lực để sống, cống hiến, làm việc vừa tạo ra giá trị cho mình vừa tạo ra giá trị cho xã hội. Không ai muốn sống trong một nơi tối tăm, ổ chuột, ngột ngạt cả do đó các khu đô thị phải nâng cấp để thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của con người.

Thực trạng cảnh quan đô thị Việt Nam

Bên cạnh một số đánh giá tích cực về cảnh quan đô thị Việt Nam như: ngày cảng nỗ lực để hoàn hảo hơn trong các thiết kế không gian, học tập được xu hướng kiến trúc của nước ngoài, có phân cấp khu đô thị để mọi người đáp ứng được mức sống thì vẫn còn tồn tại một số những bất cập như sau:

  • Chưa đảm bảo được hệ thống cây xanh trong khu đô thị. Nhất là tại hai thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh với diện tích đất còn có phần hạn chế nên sự có mặt của cây xanh còn thưa thớt.
  • Hệ thống xanh chưa được chú ý chăm sóc và nâng cấp thường xuyên mặc dù ai cũng biết nó có vai trò to lớn đối với môi trường đô thị, sức khỏe cư dân tại đô thị.
  • Quá trình quy hoạch đôi khi diễn ra chưa hiệu quả. Một trong số đó là sự chênh lệch về diện tích xây dựng một trung tâm thương mại và xây dựng một hệ thống công viên. Các nhà đầu tư có thể sẵn sàng xây dựng một trung tâm thương mại hàng chục hecta giúp họ mang lại lợi nhuận tài chính nhưng lại đắn đo xây dựng một công viên hồ nước có diện tích nhỏ hơn nhiều.
  • Công tác quản lý cảnh quan còn lỏng lẻo dẫn đến nhiều trường hợp thiết kế thừa hoặc không khả thi, quá trình phê duyệt các dự án và phân tích cảnh quan đô thị chưa rõ ràng và có tầm nhìn lâu dài cho tương lai.
thiet-ke-thi-cong-canh-quan-dep-4
Thực trạng cảnh quan khu đô thị tại Việt Nam

Một số giải pháp giúp nâng cao giá trị cảnh quan tại Việt Nam

Cùng điểm qua một số giải pháp giúp hệ thống cảnh quan đô thị thêm hấp dẫn và đạt chuẩn hơn:

  • Chú trọng đến yếu tố cảnh quan tổng thể

Tất cả các công trình xây dựng khi muốn xây lên phải được thiết kế kỹ lưỡng đảm bảo không lấn át hoặc làm mất đi yếu tố tự nhiên. Cần cân đối giữa yếu tố nhà đất và yếu tố ngoại cảnh. Nếu diện tích không nhiều có thể lồng ghép trong khuôn viên nhà ở nhằm mang lại không gian thiết kế tổng thể được cân bằng và đẹp mắt.

nen-chu-trong-xay-dung-canh-quan-tong-the
Nên chú trọng xây dựng yếu tố cảnh quan tổng thể
  • Dựa vào đặc điểm hệ sinh thái để phát triển theo hướng thuần tự nhiên

Sự biến đổi của cây cối từ sắc màu vàng rực khi vào mùa thu, cây khô trơ cành trên nền tuyết trắng mùa đông, hồ nước trong xanh bốn mùa. Đây đều là những sắc thái cảnh quan mang lại vẻ đẹp riêng biệt của không gian. Những cảnh quan này giúp tạo điểm nhấn riêng biệt, nhìn là thấy thuần tự nhiên giúp tạo cảm giác không gian sống “xanh” hơn là xây một không gian rộng lớn nhưng không bày trí và chăm sóc hiệu quả.

  • Lựa chọn các đơn vị thiết kế giỏi và có tầm nhìn lâu dài

Đây là một trong những yếu tố giúp nâng tầm không gian cảnh quan. Đơn vị sân vườn tiểu cảnh rất hy vọng được đồng hành và phát triển cảnh quan. Với sứ mệnh nhằm tôn vinh những công trình Việt, chúng tôi đã và đang cung cấp đa dạng các dịch vụ từ thiết kế thi công sân vườn, tiểu cảnh và non bộ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại website:  Sân vườn tiểu cảnh để được tư vấn và hỗ trợ.

Trên đây là những thông tin chung về cảnh quan đô thị Việt Nam hiện nay. Hy vọng trong tương lai gần thiết kế cảnh quan của chúng ta sẽ được nâng tầm hơn nữa nhằm đáp ứng mức sống tốt nhất cho người dân.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X