cho-ca-koi-an

Thức ăn cho cá koi là gì? Cách cho cá koi ăn để khỏe mạnh

Bạn đang dự định nuôi cá koi, vậy bạn đã nắm chắc thức ăn cho cá koi là gì? Các cho cá koi ăn đúng cách để giúp cá khỏe mạnh, sống lâu và lên màu đẹp nhất chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay bài viết sau của Tiểu Cảnh Sân Vườn để có câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

Thức ăn cho cá koi là gì?

Hiện nay, các loại thức ăn được cá koi yêu thích khá đa dạng, bao gồm: Rau diếp, bánh mì, sò, tôm,…đã qua xử lý và chế biến. Ngoài ra, cá koi còn ăn các loại thực phẩm trồng bằng tay hàng ngày còn tươi mới, không bị hôi thối, nấm mốc. Cá koi cần được ăn thực phẩm chứa hàm lượng Propolis cao để nâng cao khả năng miễn dịch. Đồng thời, bổ sung thêm Spirulina và vitamin để tăng sắc tố trên mình cá koi. 

Bạn chỉ nên cho cá koi ăn với liều lượng đủ, không nên cho cá koi ăn quá nhiều. Mặt khác, bạn không nên cho cá koi ăn các loại thức ăn tươi sống như sâu, ấu trùng,…Bạn không nên mua thức ăn cho cá koi không có nguồn gốc rõ ràng. Bởi lẽ, thức ăn không có nguồn gốc dễ làm cá mắc các mầm bệnh nghiêm trọng.

hut-mat-ho-ca-koi-2
Bạn chỉ nên cho cá koi ăn với liều lượng đủ, không nên cho cá koi ăn quá nhiều

Thời gian thích hợp để cho cá koi ăn

Sau khi tìm hiểu xong thức ăn cho cá koi, bạn nên hỏi chuyên gia về thời gian thích hợp để cho cá koi ăn. Theo đó, trung bình một ngày, bạn cho cá koi ăn không vượt quá 3 lần. Đối với môi trường nước hồ mát, bạn chỉ cần cho cá koi ăn 1 lần/ngày là đủ. 

Còn nếu thời tiết mùa hè, nắng nóng, bạn hãy cho cá koi ăn khoảng 2 lần/ngày. Bạn tuyệt đối không cho cá koi ăn nhiều hơn. Thường cá koi sẽ ngừng ăn nếu nó cảm thấy đủ và lúc này thức ăn thừa sẽ nổi lên mặt nước.

Thời điểm phù hợp để cho cá koi ăn

Để cá phát triển và sinh trưởng tốt, bên cạnh chọn thức ăn cho cá koi tốt. Bạn còn chọn thời điểm lý tưởng để cho cá ăn. Việc cho cá koi ăn đúng thời điểm trong ngày sẽ là giải pháp quan trọng giúp tăng cường chất lượng nước ổn định cá. Đồng thời giúp giảm stress cho cá và hạn chế cá koi bị bệnh tật.

Bạn không nên cho cá koi ăn vào thời điểm lượng oxy hòa tan thấp nhất tại bể cá koi. Cụ thể, bạn không nên cho cá koi ăn vào khung giờ 6-7h sáng hoặc 18-19h tối. Khung giờ cho cá koi ăn tốt nhất mà bạn có thể tham khảo gồm: 7h30, 10h30, 13h30, 16h30 và 21h30pm.

cho-ca-koi-an
Bạn không nên cho cá koi ăn vào thời điểm lượng oxy hòa tan thấp nhất tại bể cá koi

Tìm hiểu dinh dưỡng trong thức ăn cá koi

Dinh dưỡng thức ăn cá koi được chia thành chất béo, protein, carbohydrate. vitamin và khoáng chất. Trong đó:

 • Protein: Đây là chất cấu tạo nên tế bào, chúng có vai trò tạo tạo bạch cầu và tế bào máu. Là chất dinh dưỡng thực sự cần thiết cho loài cá koi.
 • Chất béo: Đây là chất dinh dưỡng đem lại vitamin hòa tan và năng lượng cá koi.
 • Carbohydrate: Đây là nguồn năng lượng tức thời cho cá koi.
 • Khoáng chất: Bạn nên ưu tiên cho cá koi ăn thực phẩm có chứa nhiều khoáng chất.
 • Vitamin: Vitamin giữ vai trò quan trọng cho quá trình phát triển và trưởng thành của cá koi. Vitamin có thể là chất béo hòa tan A, E, D hoặc C, K. 

Cách bảo quản thức ăn cho cá koi hiệu quả

Nếu bạn có điều kiện thuận lợi để cung cấp thức ăn tươi mỗi ngày cho cá koi thì không còn gì tốt hơn. Nhưng nếu bạn thiếu điều kiện, cần phải dự trữ thức ăn cho cá koi trong nhà, bạn cần phải biết cách bảo quản.

Đầu tiên, bạn cần để túi thức ăn cho cá koi ở nơi mát mẻ, tránh nơi ẩm ướt dễ khiến thức ăn bị mốc. Bạn cần cất thức ăn cẩn thận, kín tránh để chuột hay chó mèo cắn phá. 

Nếu số lượng thức ăn quá nhiều, bạn hãy để thức ăn trong ngăn mát. Bạn không nên để thức ăn trong tủ đông vì chất béo hoặc vitamin bị mất đi ở nhiệt độ quá lạnh. Nếu bạn ngửi thấy mùi hương bất ổn trong túi thức ăn cá koi hoặc màu sắc thức ăn bất bình thường, bạn hãy bỏ chúng ngay lập tức. Tuyệt đối không cho cá koi ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Một số lưu ý về tăng giảm lượng thức ăn cá koi

 • Nếu thời tiết thay đổi chuyển mùa hoặc mưa lớn, bạn nên giảm lượng thức ăn cho cá koi lại. 
 • Nếu chất lượng nước giảm và xuất hiện nhiều bọt lâu tan, bạn hãy giảm lượng thức ăn. Đồng thời kết hợp thay nước và xả cặn lắng lọc.
 • Bạn hãy tăng lượng thức ăn cho tới khi nước ấm lên đến buổi chiều. Đến cữ tối, bạn nên giảm khoảng 30% lượng thức ăn cữ trong ngày.
 • Nguyên tắc cho cá koi ăn quá ít luôn tốt hơn so với việc cho cá koi ăn quá nhiều.
cach-nuoi-ca-koi-mau-lon-2
Nếu thời tiết thay đổi chuyển mùa hoặc mưa lớn, bạn nên giảm lượng thức ăn cho cá koi lại

Kết luận:

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về thức ăn cho cá koi. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về chủ đề trên. Vui lòng liên hệ cho Tiểu Cảnh Sân Vườn theo địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X