meo-cham-soc-vuon-hoa-5

Tổng hợp những mẹo chăm sóc vườn hoa đơn giản, hiệu quả cao

Sân vườn là nơi để chúng ta thư giãn cũng như tạo không gian xanh, tô điểm cho ngôi nhà của mình thêm đẹp. Tuy nhiên mỗi một cây đều có những nhu cầu tưới nước, bón phân riêng biệt. Bạn cảm thấy việc chăm sóc vườn cây tốn quá nhiều thời gian. Bạn đang tìm kiếm các mẹo chăm sóc vườn hoa sao cho đơn giản, tiết kiệm thời gian nhiều hơn nhưng vẫn phải đảm bảo vườn hoa đẹp thì hãy tham khảo phần dưới đây của bài viết cùng chúng tôi.

meo-cham-soc-vuon-hoa-1
Mẹo chăm sóc vườn hoa hiệu quả, dễ làm theo

Phân loại các cây trong vườn

Việc đầu tiên trong việc chăm sóc vườn hoa vừa đẹp vừa nhàn, tốn ít thời gian nhưng vẫn mang lại một vườn hoa đẹp, nở rộ tươi xanh chính là phân loại và sắp xếp các loại cây trong vườn. Bạn cần phản phân chia các loại cây hoa, loại nào là cây ưa nước, loại nào không.

Việc phân chia như vậy giúp vườn hoa của bạn muôn màu muôn vẻ. Đồng thời bạn có thể tưới cây theo từng vị trí nhất định. Những chỗ bạn tưới 1 ngày 2 lần, hay có những chỗ vài ngày bạn mới cần tưới 1 lần. Nếu có điều kiện, bạn có thể lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động. Chi phí của hệ thống này không quá cao mà vẫn đảm bảo cung cấp nước cho hoa màu nhà bạn.

meo-cham-soc-vuon-hoa-2
Phân loại các loài cây trong vườn

Ngoài việc tưới cây, mà ánh sáng cho vườn hoa cũng rất quan trọng. Các loài hoa cây nào cũng cần ánh sáng để quang hợp nhằm duy trì sự sống và phát triển. Nhưng tương tự như nước, có những cây chịu nắng, một số cây chỉ cần 1 ít.

Vậy nên việc phân loại các loại cây trong vườn giúp vườn hoa của bạn không chỉ tươi tốt, đúng nhu cầu ánh sáng để quang hợp tốt hơn. Nó còn giúp bạn phân khu, tiết kiệm thời gian tưới cây, thay vì tưới cho toàn bộ khu vườn thì bạn chỉ cần tưới 1 góc. Thời gian tưới được rút ngắn, bạn sẽ có thời gian để tỉa cây hay làm những công việc khác cho vườn thêm đẹp.

Lưu ý bón phân định kỳ

Cây hoa cũng cần một chế độ dinh dưỡng trong thời gian đầu và thời gian chuẩn bị nở hoa. Việc bón phân đúng thời điểm và liều lượng sẽ giúp vườn hoa của bạn tươi tốt, hoa nở to và màu sắc đẹp hơn. Nếu bạn bón phân nhiều quá đôi khi sẽ gây tác dụng phụ. Còn nếu không bón phân thì hoa sẽ nhỏ, màu sắc không được tươi sáng và cây dễ mắc bệnh.

meo-cham-soc-vuon-hoa-3
Lưu ý bón phân định kỳ nhằm cung cấp dinh dưỡng cho vườn hoa

Cắt tỉa, tạo hình cho vườn hoa

Một trong những mẹo chăm sóc vườn hoa giúp bạn đạt được hiệu quả cao chính là bạn cần phải cắt tỉa, tạo hình cho cây hoa của vườn. Khi bạn cắt bỏ những cành cây bị sâu bệnh, xấu, hư hoặc bị khô thì sẽ giúp cây không mất quá nhiều chất dinh dưỡng để nuôi bộ phận chết của cây.

Việc cắt tỉa vườn hoa còn thể hiện sự sáng tạo và độ khéo tay của người làm vườn. Việc cắt tỉa cho vườn hoa tức là bạn còn phải loại bỏ cỏ dại thường xuyên. Bởi nếu cỏ dại tồn tại trong vườn thì chúng sẽ phát triển cực kỳ nhanh và ăn hết chất dinh dưỡng trong đất. Cỏ dại sẽ khiến cây hoa của bạn có nguy cơ bị thiếu chất, chậm phát triển và dễ mắc các bệnh.

Xây dựng hệ thống phòng trừ sâu bệnh cho vườn

Việc xây dựng hệ thống phòng trừ sâu bệnh cho vườn hoa sẽ tốt hơn rất nhiều với việc bạn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu được hãy trồng hoặc nuôi các loại cây giữ các loại động vật thiên địch với các loại sâu bệnh cho hoa màu. 

Xây dựng rào cản hoặc màn chắn sẽ giúp ngăn chặn các loại sâu bọ tấn công lây lan ra các khu vực khác trong sân vườn. Như vậy bạn chỉ cần chăm sóc khu vực bị sâu bệnh tấn công mà những khu vực khác hoa màu vẫn phát triển tốt nhờ có rào cản, màn chắn bảo vệ.

meo-cham-soc-vuon-hoa-4
Xây dựng hệ thống phòng trừ sâu bệnh cho vườn hoa màu

Với các loại sâu cuốn lá hoặc các loại sâu bọ khác bám trên cây, bạn hãy ưu tiên việc bắt sâu thủ công khi chúng bám trên hoa. Việc bắt sâu thủ công sẽ giúp cây phát triển mà không gây bất cứ tổn hại nào. Lưu ý khi bắt sâu là bạn cần phải đeo bao tay, sử dụng kẹp để bắt nhằm đảm bảo sức khỏe trước các nguy cơ xấu có thể xảy ra.

Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vừa an toàn cho bạn và trẻ nhỏ trong nhà. Mà nó còn góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí. Trong trường hợp bất khả kháng phải dùng thuốc bảo vệ thực vật hãy ưu tiên sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học. Loại thuốc này an toàn với sức khỏe người sử dụng, không gây hại cho hoa màu mà vẫn đảm bảo cho cây tươi tốt, không bị các loại sâu bệnh tàn phá.

Thu hoạch hoa khi cần thiết

Việc trồng hoa cho sân vườn thêm đẹp nhưng khi chúng nở hoa thì bạn nên cắt tỉa, cắm vào lọ bình hoặc nhân giống khi hoa nở quá nhiều. Bởi nếu bạn để quá nhiều hoa trên 1 cây thì hoa sẽ không có chỗ nhiều để nở to, thiếu chất dinh dưỡng để phát triển. Nên việc thu hoạch hoa khi cần thiết vừa giúp bạn trang trí không gian sống, vừa đảm bảo vườn hoa vẫn luôn tươi xanh, nở rộ.

meo-cham-soc-vuon-hoa-5
Mẹo chăm sóc vườn hoa – thu hoạch hoa khi cần thiết

Phía trên là tổng hợp những mẹo chăm sóc vườn hoa vừa đơn giản, hiệu quả vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian. Hy vọng thông qua bài viết này giúp bạn có được những thông tin hữu ích, giúp vườn hoa nở rộ, tươi đẹp và phát triển tốt hơn.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X