ve-sinh-ho-ca-koi-2

Top 3 cách diệt tảo hồ cá koi ưu Việt không nên bỏ qua

Tảo xanh trong hồ cá koi lâu ngày sẽ lớn dần và chúng tạo ra mồi tanh khó chịu, bám vào cây cối trong bể, cản trở nguồn oxy đến với cá. Vậy nên, người chơi cá koi phải nhanh chóng đưa ra biện pháp diệt tảo hồ cá koi nhanh chóng. Dưới đây, Tiểu Cảnh Sân Vườn sẽ chia sẻ top 3 cách diệt tảo trong hồ cá koi ưu Việt nhất để các bạn quan tâm có thể áp dụng.

Lý do nên diệt tảo hồ cá koi

Trước khi đi vào tìm hiểu cách diệt tảo hồ cá koi hiệu quả, các bạn hãy cùng với Tiểu Cảnh Sân Vườn tìm hiểu lý do vì sao cần phải diệt tảo triệt để cho hồ cá koi nhé! Tảo và rêu thường xuyên xuất hiện trong hồ cá koi ngoài trời. Bởi lẽ, hồ cá koi ngoài trời thường chịu tác động từ yếu tố ngoại cảnh xung quanh như: Chim, thời tiết, cây cối,…

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tảo xuất hiện trong lòng hồ cá koi chính là không được vệ sinh thường xuyên. Phân của cá koi khi thải xuống sẽ đọng lại nơi đáy hồ. Hoặc lượng thức ăn dư thừa sẽ đọng lại hồ cá. Thực tế, dù nguyên nhân nào đi chăng nữa thì việc tảo phát triển ở trong lòng hồ cá koi cũng gây ảnh hưởng xấu như:

 • Nước trong lòng hồ từ trong xanh sẽ biến thành đục ngầu và có mùi tanh khó chịu.
 • Là nơi sinh sản của các loại vi khuẩn có hại cho cá koi.
 • Làm mất yếu tố cân bằng độ PH ở trong hồ, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của sinh vật khác sống ở đó.
 • Cản trở không gian bơi lội và hệ hô hấp của loài cá koi.
Lua-chon-nha-tu-van-xay-dung-ho-ca-koi-uy-tin.jpg
Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tảo xuất hiện trong lòng hồ cá koi chính là không được vệ sinh thường xuyên

Top 3 cách diệt tảo hồ cá koi ưu Việt không nên bỏ qua

Nếu bạn đang tìm kiếm cách diệt tảo hồ cá koi hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay. Hãy tham khảo và áp dụng thử 1 trong 3 cách cơ bản sau:

Cách 1: Tiến hành chiếu đèn diệt tảo

Phương pháp chiếu đèn được áp dụng nhiều đối với trường hợp diệt tảo rêu tại các hồ cá koi ở ngoài trời với diện tích lớn. Đèn diệt tảo thường được dùng trong trường hợp này chính là đèn UV. Bên cạnh công dụng chính là diệt tảo, dòng đèn UV này còn có công dụng giúp cân bằng hệ vi sinh. Một số đèn được dùng nhiều nhất để diệt tảo xanh hồ cá koi gồm:

 • Dòng đèn UV Aquapro.
 • Dòng đèn UV AA Aquarium mini.
 • Dòng đèn UV chìm Aquatop.
 • Dòng đèn UV Lifegard QL.
 • Dòng đèn UV Coralife Turbo-Twist.
den-uv-cho-ho-ca-koi-2
Tiến hành chiếu đèn diệt tảo

Cách 2: Diệt tảo hồ cá koi bằng chất diệt tảo

Nếu không muốn áp dụng phương pháp trên, bạn có thể tham khảo phương pháp đơn giản hơn chính là tìm mua chất diệt tảo tại các cửa hàng cung cấp cá koi. Chất diệt tảo có tác dụng tiêu diệt tảo hiệu quả ở trong môi trường nước hồ mà không sợ gây hại cho sinh vật thủy sinh khác.

Lưu ý: Để đảm bảo thuốc diệt tảo phát huy tối đa hiệu quả, bạn nên dùng chúng khi trời nắng. Cụ thể, bạn hãy hòa thuốc cùng với nước từ bên ngoài theo tỷ lệ xác định rồi mới tiến hành phun khắp khu vực mặt hồ. Đến khi rêu tảo đã chết, bạn hãy bỏ nước ở trong hệ thống lọc là được.

Cách 3: Tiến hành diệt tảo hồ cá koi thủ công

Diệt tảo hồ cá koi bằng tay cũng là phương pháp hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Bởi lẽ, cách diệt tảo này sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa chi phí nhưng đổi lại bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức. 

Với phương án diệt tảo thủ công này, bạn cần di chuyển cá ra bể khác trước khi diệt tảo. Bên cạnh đó, nếu muốn thay nước bể cá koi, bạn nên rút khoảng 50% hoặc 30% lượng nước ra khỏi hồ để tránh tình trạng cá koi bị sốc.

Thiet-ke-doc-dao-an-tuong-cua-ho-ca-koi-ngoai-troi.jpg
Với phương án diệt tảo thủ công này, bạn cần di chuyển cá ra bể khác trước khi diệt tảo

Chia sẻ cách phòng ngừa rêu tảo cho hồ nuôi cá koi

Để hạn chế tối đa tình trạng rêu tảo phát triển ở trong hồ cá koi, bạn cần phải có phương án phòng ngừa hiệu quả. Cụ thể:

Xây dựng và cải tạo hệ thống lọc nước hồ đạt chuẩn

Một hệ thống lọc hồ cá koi đúng chuẩn cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau:

 • Hệ thống lọc: Trang bị lọc tinh và lọc thô.
 • Hệ thống hút: Trang bị hút đáy và bề mặt hồ cá koi.
 • Hệ thoogns xả: Trang bị xả cặn ở trong hồ và xả cặn hồ lọc cá koi.
 • Hệ thống chống tràn: Bạn cần đảm bảo việc không làm tràn hồ cá koi và hồ lọc.
 • Hệ thống đẩy: Bạn cần đảm bảo đầy mặt và đẩy dưới đáy hồ.
 • Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị một số thiết bị sau: Đèn UV, máy sục khí, chổi lọc, máy kiểm tra nồng độ muối và PH.

Tiến hành vệ sinh hồ cá koi thường xuyên

 • Bạn hãy làm sạch tảo và rêu bám trong hồ cá koi bằng các dụng cụ chuyên dụng.
 • Sau đó, bạn hãy vệ sinh hệ thống lọc: Hệ thống lọc gồm: Sinh học, cơ học, hóa học,…sau một thời gian sử dụng sẽ bị bẩn, tắc không hút được chất bẩn từ trong lòng hồ. Vậy nên, bạn hãy tham khảo ý kiến chuyên gia để làm sạch bộ lọc hiệu quả.
 • Đối với cấp nước vào hồ cá koi: Trong quá trình thay nước và cấp nước mới cho hồ cá koi, bạn hãy rút từ 10 đến 15% lượng nước ở bên trong hồ. Sau đó, thêm vào lượng nước mới tương đương lượng nước rút ra. Việc làm này sẽ giúp hồ cá gia đình bạn bớt được chất cặn bã.

Kết luận:

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ xong cách diệt tảo hồ cá koi hiệu quả để các bạn tham khảo và áp dụng. Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ cho Tiểu Cảnh Sân Vườn theo địa chỉ sau để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X