soi san vuon

Trang trí sỏi sân vườn như thế nào hợp lý, đẹp nổi bật?

Sỏi là một chi tiết trang trí phổ biến trong nhiều không gian sân vườn. Việc trang trí sỏi sân vườn khoa học sẽ giúp bạn có được một không gian đẹp, mới lạ và nổi bật nhất. Tuy nhiên sử dụng và trang trí sỏi như thế nào để giúp sân vườn đẹp mới lạ và đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng?

Đôi nét cần biết về sỏi sân vườn

Trong mỗi không gian sân vườn, ngoài việc sử dụng đá, gạch thì sỏi cũng là một yếu tố quan trọng giúp sân vườn tăng tính thẩm mỹ và nổi bật hơn. Theo đó, các loại sỏi trang trí sân vườn hiện nay đều là sỏi nhân tạo hoặc sỏi tự nhiên. Bạn có thể lựa chọn đa dạng các màu sắc của sỏi như: Đen, nâu, trắng, vàng… với nhiều kích thước phong phú khác nhau.

sỏi sân vườn
Sỏi giúp không gian sân vườn có thêm điểm nhấn

Bạn có thể bắt gặp sỏi trong rất nhiều không gian sân vườn khác nhau. Nhưng nhiều nhất có lẽ là những khu vườn được thiết kế theo phong cách Nhật Bản. Lý do là bởi sỏi chính là một yếu tố phong thủy quan trọng giúp không gian sân vườn Nhật Bản nổi bật và có điểm nhấn hơn.

Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều gia đình thường sử dụng sỏi trang trí sân vườn không theo quy tắc, quy luật nào. Vì vậy mà chúng không phát huy được hết những vẻ đẹp cũng như chức năng của mình. Do đó, khi thiết kế sân vườn bạn sẽ phải tính toán việc bố trí sỏi ở những khu vực nào cho hợp lý nhất.

Cách thiết kế sỏi sân vườn khoa học, đảm bảo mỹ quan

Thiết kế sỏi trong sân vườn là một công đoạn quan trọng. Chúng không chỉ giúp bạn có được một không gian đẹp mà còn giúp sỏi phát huy được những vẻ đẹp vốn có của chúng. Do vậy bạn cần bố trí sỏi trong những mục đích, không gian cụ thể như sau:

 sỏi sân vườn
Lựa chọn vị trí rải sỏi phù hợp
 • Sỏi trang trí hồ cá: Nếu sân vườn có thiết kế hồ cá thì việc trang trí sỏi sẽ giúp tăng vẻ đẹp cũng như đảm bảo an toàn khi di chuyển. Theo đó bạn có thể sử dụng sỏi để rải dưới lòng hồ cá, có thể rải sỏi quanh hồ cá. Điều này vừa giúp cá có được môi trường sinh trưởng tốt lại vừa đảm bảo tính mới lạ, tạo cảnh quan đẹp cho thiên nhiên.
 • Sỏi sân vườn trang trí tiểu cảnh: Những không gian sân vườn diện tích hạn chế thì bạn cũng có thể sử dụng sỏi trang trí hiệu quả. Theo đó bạn có thể sử dụng sỏi trong các tiểu cảnh khô, tiểu cảnh có nước. Sỏi khi đó sẽ giúp chống mất nước, hạn chế tối đa côn trùng sinh sôi phát triển và đặc biệt là đảm bảo tính thẩm mỹ cho cả không gian.
 • Sỏi rải lối đi sân vườn: Thay vì lát đá, gạch thì bạn có thể rải sỏi ở lối đi trong sân vườn. Sỏi sẽ giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn khi di chuyển mà còn tăng mỹ quan cho cả không gian, tạo vẻ đẹp thiên nhiên gần gũi nhất.
 • Sỏi trang trí bề mặt sân vườn: Bạn có thể sử dụng sỏi để lát sân vườn. Điều này sẽ giúp tạo điểm nhấn cho không gian. Đặc biệt là việc rải sỏi ở bề mặt sân vườn còn giúp bạn tạo ra không gian massage bàn chân cực kỳ tốt cũng như mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.
 • Thiết kế sỏi trên bức tường: Trên thực tế, bạn có thể tạo ra những bức tranh từ các viên sỏi nhỏ. Chúng sẽ được coi là một tiểu cảnh cực kỳ đẹp và độc đáo cho cả không gian. Bức tường sỏi kết hợp với thác nước sẽ tạo nên một vẻ đẹp ấn tượng có 1-0-2.
 • Sỏi trang trí chậu cây trong sân vườn: Bạn có thể sử dụng sỏi để trang trí các chậu cây trong sân vườn. Sự xuất hiện của sỏi sẽ giúp đất hạn chế bị xói mòn và có thể tránh được những tác động từ bên ngoài phá hủy chậu cây (gà, chó, mèo). Ngoài ra, sỏi cũng giúp tăng vẻ đẹp của chậu cây và che đi được những khuyết điểm.

Có thể thấy, sử dụng sỏi trong sân vườn hiện nay đã vô cùng phổ biến. Bạn có thể sử dụng sỏi lát sân vườn, sỏi rải sân vườn để đảm bảo tính đa dạng và giúp không gian trở nên độc đáo nhất.

Những lưu ý khi sử dụng sỏi trang trí sân vườn

Để mang đến không gian sân vườn đẹp hoàn hảo thì việc bố trí, lựa chọn sỏi sân vườn là cực kỳ quan trọng. Do đó bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Sỏi được coi là một yếu tố phong thủy nên bạn cần tính toán yếu tố này khi lựa chọn sỏi nhằm mang đến những hiệu quả tốt về phong thủy cho cả gia đình.
 • Không nên lựa chọn những viên sỏi có hình dáng bất thường bởi nó có thể gây nguy hiểm trong quá trình di chuyển.
 • Không nên lựa chọn những mẫu sỏi có kích thước lớn bởi sẽ làm ảnh hưởng đến mỹ quan của không gian.
 • Tính toán đến yếu tố thoát nước khi sử dụng sỏi sân vườn.
 • Nên tiến hành rải sỏi đều không nên rải chỗ ít, chỗ nhiều.
 • Nên vệ sinh sỏi thường xuyên để đảm bảo loại bỏ rêu, bụi bẩn cũng như giúp sân vườn trông đẹp hơn.
 sỏi sân vườn
Sỏi có thể được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau

Hiện nay sử dụng sỏi sân vườn đã trở nên vô cùng phổ biến. Nhờ có sỏi mà không gian sân vườn đã có thêm điểm nhấn và có thêm nhiều phương án thiết kế đa dạng hơn. Ngoài ra, sự xuất hiện của sỏi cũng đáp ứng được những yêu cầu về mặt phong thủy trong mỗi gia đình. 

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

  X