Dai dien 1

Vườn đứng là gì? Cấu tạo vườn đứng có gì đặc biệt?

Vườn đứng là gì? Cấu tạo vườn đứng có gì đặc biệt để thu hút các gia đình/chủ quán lựa chọn đầu tư trang trí? Trong bài viết sau của Sân Vườn Tiểu Cảnh sẽ giải đáp cụ thể những thắc mắc này của các bạn. Nếu quan tâm đến chủ đề này, vui lòng click ngay vào bài viết.

Vườn đứng là gì?

Vườn đứng hay còn gọi là vườn vươn thẳng đứng, là hệ thống được tạo thành từ các khung chậu nhựa hoặc khung nhựa. Dưới bàn tay khéo léo của các thợ thi công sẽ lắp ghép chúng vào nhau nhằm tạo ra mô hình vườn tường đứng độc đáo. 

Bên cạnh đó, vườn đứng còn tạo ra một không gian cây xanh vô cùng đẹp mắt cho ngôi nhà với diện tích lớn nhỏ khác nhau. Vườn đứng cũng là xu hướng HOT được nhiều gia đình thành phố lựa chọn hiện nay.

Vuon-dung-hay-con-goi-la-vuon-vuon-thang-dung-la-he-thong-duoc-tao-thanh-tu-cac-khung-chau-nhua-hoac-khung-nhua.jpg
Vườn đứng hay còn gọi là vườn vươn thẳng đứng, là hệ thống được tạo thành từ các khung chậu nhựa hoặc khung nhựa

Cấu tạo vườn đứng có gì đặc biệt?

Các loại vườn tường đứng đều có chung cấu tạo từ các tấm modul chứa chất vi sinh vật nuôi sống cây cảnh. Tuy nhiên, mỗi loại vườn đứng sẽ có thêm một số phụ kiện khác. Cụ thể:

Vườn đứng dạng rời

Đây là mẫu vườn được ghép từ nhiều chậu cây trồng bằng đất. Chúng có các ngăn chứa trên modul để giữ cây được đứng vững trên mặt thẳng đứng. Cấu tạo vườn đứng này dù đơn giản nhưng được nhiều gia đình lựa chọn.

Lưu ý: Với cấu tạo vườn đứng dạng rời, bạn cần thay đất trồng với định kỳ 1 lần/năm khi đặt ở ngoài trời. Bên cạnh đó, bạn cần tính toán, hạn chế độ cao xây vườn đứng ở ngoài trời để hạn chế tình trạng rửa trôi của gió thổi và nước mưa. 

Một số khu vực tại châu Âu đã hạn chế tối đa nhược điểm của vườn đứng dạng rời chính là che chắn phần đất nhờ vật liệu chuyên dụng. Hoặc sử dụng hóa lỏng đất nhằm hạn chế đất bị thổi bay hoặc rửa trôi.

Vườn đứng dạng tấm

Cấu tạo vườn đứng dạng tấm này có phần hơi đặc biệt hơn so với dạng rời. Cụ thể, thay vì dùng nhiều đất trồng cây, người ta sẽ dùng các loại sợi trộn lẫn đất. Sau đó, kết hợp với tưới nước điều độ, xây dựng độ cao dao động 2.5m. Đất trồng dạng tấm mỏng và phân thành nhiều lớp. 

Do đó, đây cũng là điểm hạn chế khi rễ cây lớn lên nỏ sẽ lan rộng hết tấm trồng. Nước khó có thể thấm vào nuôi sống cây. Các chuyên gia hiện đã thiết kế ra các tấm trồng mới để khắc phục nhược điểm. Thế nhưng, việc thay thế tấm trồng mới sẽ khiến cho phần rễ cây bị cắt rời, tác động trực tiếp đến khả năng sinh trưởng của cây.

Mau-vuon-dung-dang-tam-dep.jpg
Mẫu vườn đứng dạng tấm đẹp

Vườn đứng dạng cấu trúc

Cấu tạo của vườn đứng dạng cấu trúc hiện đại, được ứng dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Mẫu vườn đứng này được thiết kế tích hợp các đặc điểm nổi bật của hai mẫu vườn trên. Modul vườn đứng dạng cấu trúc được sản xuất với đa dạng mẫu mã, kích thước, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, tuổi thọ của vườn đứng dạng cấu trúc cao, lên đến 15 năm. 

Ưu điểm nổi bật của vườn đứng

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của mẫu vườn dạng đứng mà quý khách hàng không nên bỏ qua:

  • Thiết kế vườn đứng ngoài trời có khả năng giảm nhiệt độ từ các tòa nhà lớn, ngôi nhà ở. Từ đó, giúp làm giảm sự hấp thụ nhiệt và hạn chế tình trạng không khí nóng lên tại các khu đô thị lớn.
  • Vườn cây dạng đứng giúp thanh lọc không khí và giảm ô nhiễm môi trường. Đồng thời giúp hấp thụ khói bụi và phân tán nhiệt, đem lại bầu không khí trong lành và thoáng mát hơn. Đặc biệt, vườn cây dạng đứng giúp giảm hiệu ứng nhà kính lên trái đất.
  • Vườn đứng giúp tái sử dụng nước bị ô nhiễm ở mức độ thấp.
  • Vườn đứng phù hợp để cải thiện không khí tại khu vực có diện tích trồng cây thấp hoặc khu vực khô cạn. 
Thiet-ke-vuon-dung-ngoai-troi-co-kha-nang-giam-nhiet-do-tu-cac-toa-nha-lon-ngoi-nha-o.jpg
Thiết kế vườn đứng ngoài trời có khả năng giảm nhiệt độ từ các tòa nhà lớn, ngôi nhà ở

Lịch sử hình thành vườn đứng ngoài trời

Vườn đứng ngoài trời còn được gọi là khu vườn treo Babylon, được xây dựng đầu tiên trên thế giới. Đầu TK XX, trào lưu dùng dây leo trồng tại các mặt tiền ngôi nhà tại châu Âu diễn ra phổ biến. Sau đó, trào lưu này được lan rộng tại các nước Hà Lan, Anh, Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á,…Vô hình chung đã tạo ra các không gian sân vườn đẹp hoàn hảo dù nó còn đơn sơ.

Patrick Blanc là người đi đầu trong lĩnh vực thiết kế vườn đứng với xu hướng hiện đại. Các phương pháp thiết kế vườn đứng ngoài trời hoàn hảo như: Thủy canh, chọn cây trồng đa dạng,…Ngày nay, công nghệ xây dựng vườn đứng càng được chú trọng. Mỗi địa điểm sẽ có một phương pháp kỹ thuật riêng, được thiết kế phù hợp với: Thảm thực vật, địa chất, khí hậu,…

Kết luận:

Vậy là Sân Vườn Tiểu Cảnh đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về cấu tạo vườn đứng. Nếu còn điều gì thắc mắc về chủ đề trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay Chat Zalo
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào form và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    X